Khoa học & Công nghệ
A A A A

ĐỀ TÀI KHẢO SÁT TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ ĐAU DẠ DÀY TRÊN LÂM SÀNG CỦA CHẾ PHẨM ĐỞM KIM HOÀN VIÊN MẬT NGHỆ

Trong những năm gần đây, tình trạng bệnh dạ dày đang phát triển theo chiều hướng đáng báo động. Theo thống kê của hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, khoảng 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày. Bệnh này cũng đang đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa với tỷ lệ chiếm 26% và có chiều hướng ngày càng gia tăng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc Tân dược để điều trị bệnh này. Tuy nhiên, nhìn chung các loại thuốc này thường đắt tiền và dùng lâu dài có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và tác dụng phụ khác. Vì vậy, con người có xu hướng quay về với sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Bài thuốc Đởm kim hoàn của Cố Giáo sư Lê Minh Xuân công bố gồm có 3 vị thuốc Nghệ, Trần Bì, Mật heo đã đáp ứng nhu cầu dùng thuốc từ dược liệu, hạn chế tác dụng không mong muốn trong điều trị.

Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của tác giả Đỗ Tất Lợi:

 • Nghệ có chứa hoạt chất curcumin có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, tăng tiết mật, thông mật, giúp cơ thể cải thiện khả năng tiêu hóa chất béo, chống loét dạ dày và rối loạn tiêu hóa.
 • Mật heo có chứa chủ yếu gồm các muối cholat và một số sắc tố mật như bilirubin có tác dụng kích thích nhu động ruột, hấp thu ở vùng tá tràng, kích thích rất mạnh sự bài tiết mật, lại vừa có tác dụng thông mật. Nhờ những tính chất trên, uống mật vào ngoài tác dụng của mật còn có tác dụng là một chất kích thích trong những trường hợp rối loạn đường mật và đường tiêu hóa, thiểu năng gan và tụy, táo bón kèm theo lên men thối.

Theo sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” của Viện Dược liệu:

 • Trần bì chữa ăn không tiêu, ợ hơi, đau bụng, tiêu hóa kém, nôn mửa, ho tức ngực, nhiều đờm.

Dựa trên nền tảng bài thuốc cổ truyền của Cố Giáo sư Lê Minh Xuân, kết hợp với công nghệ tiên tiến hiện đại nhằm tối ưu hóa chất lượng sản phẩm, công ty Cổ phẩn Dược phẩm OPC đã nghiên cứu cho ra đời chế phẩm ĐỞM KIM HOÀN Viên Mật Nghệ.

Thành phần trong 1 viên  ĐỞM KIM HOÀN Viên Mật Nghệ:
Nghệ (Rhizoma Curcumae longae)………………………....…...….250,0mg
Trần bì (Pericarpium Citri reticulatae perenne)……………....…...50,0mg
Cao mật heo (Extractum Fellis)……………………………........….....25,0mg

Để khẳng định về tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm, giúp bệnh nhân và bác sĩ yên tâm tin dùng, OPC đã đầu tư mạnh cho công tác nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả điều trị của chế phẩm “ĐỞM KIM HOÀN Viên Mật Nghệ” trên những bệnh nhân bị đau dạ dày. Các nghiên cứu được thực hiện nhờ sự hợp tác giữa công ty với Viện Y Dược Học Dân Tộc vào tháng 3 năm 2002.

Trong nghiên cứu này, đối tượng nghiên cứu là bệnh nhân gồm nam, nữ bị đau dạ dày phù hợp với các tiêu chuẩn quy định, nằm trong các độ tuổi từ 17 đến 60 tuổi, uống thuốc “ĐỞM KIM HOÀN Viên Mật Nghệ” mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên trước các bữa ăn sáng và tối, liên tục trong 15 ngày và không uống bất cứ một lọại thuốc điều trị dạ dày nào khác trong quá trình nghiên cứu. Các triệu chứng được đánh giá chủ yếu vào 2 thời điểm, ngày thứ 8 và ngày thứ 16:

Sau 7 ngày điều trị:

 • Triệu chứng “Đau vùng  thượng vị” thuyên giảm với kết quả tốt và khá là 73,33%.
 • Triệu chứng “Ợ chua và nóng rát vùng thượng vị” thuyên giảm ở mức tốt và khá là 73%.
 • Triệu chứng “Ăn uống khó tiêu” thuyên giảm ở mức tốt và khá là 70%.
 • Triệu chứng “Đầy hơi, sình bụng” thuyên giảm ở mức tốt và khá là 70%.
 • Triệu chứng “Ăn ngon miệng” cải thiện ở mức tốt và khá là 70%.
 • Triệu chứng “Táo bón” cải thiện ở mức tốt và khá là 70%.

Sau 15 ngày điều trị:

 • Triệu chứng “Đau vùng  thượng vị” thuyên giảm với kết quả tốt và khá là 80%.
 • Triệu chứng “Ợ chua và nóng rát vùng thượng vị” thuyên giảm ở mức tốt và khá là 73% (nhưng tỷ lệ tốt và khá có thay đổi tốt là 54,54% và khá 18,18%).
 • Triệu chứng “Ăn uống khó tiêu” thuyên giảm ở mức tốt và khá là 80%.
 • Triệu chứng “Đầy hơi, sình bụng” thuyên giảm ở mức tốt và khá là 85%.
 • Triệu chứng “Ăn ngon miệng” cải thiện ở mức tốt và khá là 80%.
 • Triệu chứng “Táo bón” cải thiện tốt 83,33%.

Trong quá trình sử dụng, thuốc không làm thay đổi hàm lượng bilirubin, hoạt độ GOT, GPT trên những bệnh nhân có các thông số này ở mức bình thường, thuốc cũng không gây tổn thương chức năng của gan, mật.

Hơn nữa, đối với các bệnh nhân có giá trị bilirubin toàn phần, trực tiếp, gián tiếp, GOT, GPT tăng cao, sau khi cho uống thuốc và hoàn tất quá trình điều trị, các bệnh nhân đều cho thấy các chỉ số xét nghiệm trở về trị số bình thường.

Những kết quả trên đây là những bằng chứng quan trọng, chứng minh “ĐỞM KIM HOÀN Viên Mật Nghệ” của công ty cổ phần dược phẩm OPC giúp điều trị tốt các triệu chứng như: đau vùng thượng vị, ợ chua nóng rát vùng thượng vị, ăn uống khó tiêu, đầy hơi, sình bụng và có tác dụng tốt trên các triệu chứng: táo bón, chán ăn vì Đởm kim hoàn có tác dụng làm cho bệnh nhân ăn ngon miệng hơn, với thời gian điều trị tối thiểu phải kéo dài 7 ngày liên tục đến lý tưởng phải kéo dài trên 15 ngày.

Ngoài sản phẩm ĐỞM KIM HOÀN Viên mật nghệ, OPC còn sản xuất viên bao phim CHOLAPAN Viên mật nghệ có cùng thành phần dược chất gồm Nghệ, Trần bì, mật heo.

So với Viên bao phim CHOLAPAN Viên mật nghệ, ĐỞM KIM HOÀN Viên mật nghệ có những ưu điểm như sau:

Là dạng bào chế truyền thống từ y học cổ truyền, có xu hướng gần gũi với thiên nhiên hơn các dạng bào chế khác, thuốc hoàn nói chung, thích hợp dùng trong các bệnh mạn tính, bệnh đường ruột hay khi cần bồi dưỡng cơ thể.

Với công thức bào chế gần với công thức thuốc hoàn theo y học cổ truyền: chỉ gồm dược liệu, tá dược có nguồn gốc thiên nhiên mật ong cô và một lượng nhỏ tá dược để tạo lớp áo viên giúp cải thiện cảm quan. Kết hợp với hệ thống máy móc thiết bị hiện đại của OPC, chất lượng sản phẩm của thuốc hoàn ngày càng được tối ưu hóa, hiệu quả điều trị ngày càng được cải thiện.

Ngoài ra, thành phần mật ong cô trong công thức viên hoàn có tác dụng làm tá dược dính liên kết bột thuốc, định hình cho viên, đồng thời có tác dụng điều vị và làm chất dẫn để điều hòa tính vị của bài thuốc, bảo quản chống sự phát triển của vi sinh vật, nấm mốc.

ĐỞM KIM HOÀN Viên mật nghệ là một món quà sức khỏe đầy hữu ích, mang hương vị, hơi thở thiên nhiên giúp phục hồi và nâng cao sức khỏe trong cuộc sống hiện đại.

 3226   18/06/2018
Ds. Đỗ Tùng Uyên
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon