Khoa học & Công nghệ
A A A A

ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP THÀNH PHỐ - NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA CAO LINH CHI TRONG VIỆC PHỤC HỒI TÌNH TRẠNG SUY GIẢM BẠCH CẦU GÂY BỞI THUỐC KHÁNG UNG THƯ

Nấm Linh chi tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae). Nấm Linh chi còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm Trường thọ, Vạn niên nhung,… Linh chi là một dược liệu quý đã được biết đến từ xa xưa, được xem như một loại thần dược. “Thần nông bản thảo” xếp Linh chi vào loại thượng phẩm; “Bản thảo cương mục”coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo vệ gan, giải độc, cường tâm, kiện não, ích vị. Thành phần hóa học của Linh chi rất phong phú, gần 100 chất khác nhau thuộc các nhóm như protein, triterpenoid, steroid, alkaloid, các nguyên tố vi lượng,…


Dược liệu nấm Linh chi

Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC sử dụng cao nấm Linh chi cho nhiều sản phẩm như: Cao Linh Chi, Cao Linh chi Nhân sâm, Viên Nang cứng Linh chi sâm, Viên Nang mềm Linh chi OPC và Rượu Linh chi đại bổ.


Các sản phẩm của OPC đi từ cao Linh chi và dược liệu Linh chi

Trong quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm, Công ty cổ phần Dược phẩm OPC đã hợp tác với nhiều đơn vị để thực hiện các đề tài nghiên cứu về nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và đánh giá hiệu quả điều trị của Cao Linh chi, tiêu biểu là hợp tác với Khoa Dược – Đại học Y Dược Tp.HCM thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Thành phố:

Tên đề tài: “Nghiên cứu tác dụng của cao Linh chi trong việc phục hồi tình trạng suy giảm bạch cầu gây bởi thuốc kháng ung thư” - 2013,

Nhóm tác giả:  PGS.TS. Trần Mạnh Hùng
  ThS. DS. Hà Đức Cường
  TS. Trần Đình Duy

Thời gian thực hiện: từ tháng 4 năm 2012 đến tháng 11 năm 2013.

Đề tài đã được nghiệm thu Cấp Thành phố vào tháng 12/2012 - 6/2015.

Nghiên cứu tiến hành trên hai mô hình suy giảm bạch cầu được gây ra bởi các thuốc hóa trị để điều trị các loại ung thư hiện nay. Kết quả nghiên cứu cho thấy cao Linh chi thể hiện tác động dự phòng và điều trị một phần tình trạng suy giảm bạch cầu tương đương với Filgrastim (một thuốc hóa dược được sử dụng để điều trị tình trạng này).

Trong hai mô hình đã được thực hiện, cả dạng cao Linh chi OPC và thành phẩm viên Linh chi OPC đều cho thấy tác động dự phòng, phục hồi một phần tình trạng suy giảm bạch cầu do các thuốc hóa trị gây ra. Mặc dù đáp ứng của Linh chi và cả Filgrastim chưa thể hiện đến mức độ 100% nhưng với những kết quả thu được, việc triển khai nghiên cứu cho các bệnh nhân suy giảm bạch cầu sẽ cho thấy hiệu quả của cao Linh chi OPC và Viên Linh chi OPC trong phục hồi tình trạng suy giảm bạch cầu và là tiền đề cho các nghiên cứu chuyên sâu và cao hơn, nâng cao vai trò của Linh chi trong điều trị.

Hiện nay, Công ty cổ phần Dược phẩm OPC đã sản xuất và đưa 2 sản phẩm mới là Cao Linh chi và Cao Linh chi Nhân sâm ra thị trường.

Với những kết quả đầy hứa hẹn từ nghiên cứu, bằng chứng về tác dụng của Cao Linh chi OPC và các sản phẩm từ Cao Linh chi OPC, giúp tăng thêm sự tin cậy từ Người sử dụng.

 

 4729   28/11/2017
DS. Nguyễn Hoàng Chung
Mới hơn
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon