Khoa học & Công nghệ
A A A A

ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG BẢO VỆ GAN VÀ LỢI MẬT TRÊN DƯỢC LÝ LÂM SÀNG CỦA VIÊN NANG LIVERBIL

Thói quen ăn uống và sinh hoạt trong cuộc sống hiện đại, cùng với sự ô nhiễm ngày càng gia tăng đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, làm cho các bệnh lý đường gan mật như viêm gan, xơ gan, suy giảm chức năng gan,… đang trở nên ngày càng phổ biến.

Trong nhóm các thuốc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan mật, nhóm thuốc từ dược liệu hiện đang chiếm ưu thế. Trong đó, có thể những dược liệu đã được công nhận rộng rãi và lâu đời như: Actisô, Bìm bìm biếc, Rau đắng đất và Diệp hạ châu.

Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của tác giả Đỗ Tất Lợi, Actisô chứa hoạt chất chính là Cynarin, ngoài ra còn có Inulin, Tannin và các muối hữu cơ. Actisô đã được chứng minh có tác dụng tăng bài tiết mật, lợi tiểu.

Bìm bìm biếc còn có tên khác là Khiên ngưu, có chứa Pharbitin, là một chất có tác dụng tẩy, tăng co bóp cơ tiêu hóa. Nhờ đó, Bìm bìm biếc dược dùng làm thuốc thông mật trong thực tế.

Trong Từ điển cây thuốc, tác giả Võ Văn Chi cho biết Rau đắng đất là dược liệu có nhiều Saponin, điển hình là Spergulagenin A. Đây là dược liệu được sử dụng trong “Toa căn bản” giúp chữa bệnh về gan và vàng da.

Diệp hạ châu là loài dược liệu mọc hoang phổ biến ở Việt Nam. Dân gian thường dùng dược liệu này để phơi khô, sắc uống nhằm chữa bệnh về gan.

Từ những kinh nghiệm trong kho tàng Y học cổ truyền, kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại, sản phẩm Liverbil của công ty cổ phần dược phẩm OPC là một trong ít sản phẩm kết hợp được nhiều dược liệu có đặc tính bảo vệ gan.

THÀNH PHẦN VIÊN NANG LIVERBIL
Mỗi viên nang cứng chứa:
Cao đặc Actisô              40mg
Tương ứng với:
Actisô (Folium Cynarae scolymi)         400mg
Cao đặc Bìm bìm biếc            40mg
Tương ứng với:
Bìm bìm biếc (Semen Pharbitidis)  400 mg
Cao đặc Rau đắng đất - Diệp hạ châu   80mg
Tương ứng với:
Rau đắng đất         400mg
(Herba Glini oppositifolii)                  
Diệp hạ châu         400mg
(Herba Phyllanthi urinariae)           
Tá dược            vừa đủ 1 viên
Mỗi viên nang mềm chứa:
Cao khô                 320 mg
Tương ứng với:
Actisô          400mg
(Folium Cynarae scolymi)        
Bìm bìm biếc       400mg
(Semen Ipomoeae)                    
Rau đắng đất          400mg
(Herba Glini oppositifolii)          
Diệp hạ châu           400mg
(Herba Phyllanthi urinariae)    
Tá dược            vừa đủ 1 viên
 

Bên cạnh việc không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, OPC cũng đầu tư mạnh cho công tác thử nghiệm dược lý – lâm sàng nhằm củng cố bằng chứng về tác dụng dược lý của sản phẩm. Các thử nghiệm được thực hiện nhờ sự hợp tác giữa công ty và Khoa Dược lý Sinh hóa - Viện Dược liệu từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2015.

Về tác dụng bảo vệ gan, Liverbil được thử nghiệm trên mô hình gây viêm gan cấp bởi Paracetamol ở chuột nhắt. Kết quả thử nghiệm chỉ ra rằng, khi cho chuột nhắt trắng uống viên nang Liverbil tương đương liều dùng trên người liên tục trong 8 ngày đã có tác dụng bảo vệ gan gây bởi Paracetamol. Cụ thể, Liverbil đã giúp giảm sự tăng hoạt độ Enzyme ALT và AST huyết thanh do Paracetamol gây ra.

Tác dụng bảo vệ gan còn được chứng minh thông qua thử nghiệm trên mô hình viêm gan cấp gây bởi Ethanol. Chuột nhắt uống Liverbil liều tương đương liều dùng ở người liên tục trong 5 ngày đã có tác dụng ức chế sự men gan ALT gây bởi Ethanol, tác dụng này có thể do ức chế sự tạo thành TBARS.

Về tác dụng lợi mật, Liverbil đã cho thấy tác dụng tăng dịch mật trên chuột nhắt trắng khi sử dụng Liverbil liên tục trong 4 ngày. Hiệu quả được chứng minh ở liều tương đương liều dùng ở người và liều gấp đôi liều dùng ở người.

Bên cạnh các kết quả trên, Liverbil cũng có tác dụng lợi tiểu (tăng bài xuất nước tiểu và tăng thải trừ ion Na+). Ở các thử nghiệm độc tính cấp, Liverbil cũng cho thấy tính an toàn về độc tính cấp và độc tính bán trường diễn.

Những kết quả trên đây là những bằng chứng quan trọng về tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm Liverbil, giúp bệnh nhân và bác sĩ yên tâm khi sử dụng sản phẩm.
 

 4395   19/01/2018
Ds. Phạm Ngọc Huy
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon