Khoa học & Công nghệ
A A A A

NHỮNG TRIỆU CHỨNG CẢNH BÁO BỆNH SỎI THẬN

Các triệu chứng lâm sàng sỏi tiết niệu có trường hợp diễn biến tiềm tàng và âm thầm nhưng phần lớn có những biểu hiện lâm sàng rõ nét:

  • Đau vùng thắt lưng: lúc sỏi di chuyển và gây tắc đường tiết niệu.
  • Cơn đau quặn thận do sỏi tắc ở bể thận hay niệu quản rất điển hình; cơn đau rất dữ dội xuất phát từ thắt lưng lan xuống theo đường đi của niệu quản đến vùng bẹn và vùng sinh dục, kèm theo Tiểu buốt, nước tiểu đỏ, đau trướng bụng, nôn mửa.
  • Đái ra máu kèm theo cơn đau, xuất hiện lúc vận động mạnh, giảm bớt lúc nằm nghỉ. Tiểu đục khi có nhiễm khuẩn kèm theo. Nhiều bệnh nhân không sốt và chỉ có dấu hiệu tiểu đục. Bệnh nhân có thể sốt cao, rét run, kèm theo đau thắt vùng thắt lưng, biểu hiện của viêm thận – bể thận.
  • Phù, nôn mửa, ăn không ngon trong trường hợp suy thận nặng. Thậm chí vô niệu do sỏi làm tắc đường tiết niệu của thận. Khám lâm sàng cho thấy các điểm đau ở vùng thắt lưng hay dọc theo đường đi của niệu quản, nước tiểu hồng, đỏ, có khi đục.

Cần khám bác sĩ khi bệnh nhân có cơn đau quặn thận để phân biệt với tắc ruột; nếu đau bên phải, cần loại trừ viêm ruột thừa.

Tiến triển của bệnh: sỏi thường gây nhiều biến chứng do tắc đường tiết niệu, do nhiễm khuẩn; sỏi có thể tái phát và phát triển cả hai bên. Nếu không điều trị kịp thời, chức năng thận giảm sút do ứ nước thận, mủ thận. Đối với toàn thân, sỏi gây tăng huyết áp, nhiễm khuẩn huyết, choáng nhiễm khuẩn dễ gây tử vong.

 4414   21/03/2019
DS. Nguyễn Văn Được
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon