Sức khỏe cho mọi người
A A A A

5 DƯỢC LIỆU CÓ TÍNH AN THẦN TRONG 1 VIÊN THUỐC MIMOSA

Trong xã hội ngày nay, ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, áp lực từ cuộc sống, công việc,khiến nhiều người mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khả năng tập trung, từ đó, giảm hiệu quả học tập, làm việc. Vì vậy, để có được giấc ngủ ngon sau một ngày dài mệt mỏi, một số người tìm đến sự hỗ trợ của các thuốc tân dược an thần. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ có hại như lú lẫn, ảnh hưởng đến trí nhớ, nhận thức, làm thay đổi thái độ, hành vi… và nguy hại nhất là gây nghiện giống như ma túy. 

Một cách khác an toàn hơn mà cũng hiệu quả không kém để giải quyết tình trạng mất ngủ là thư giãn, điều chỉnh lối sống, kết hợp với việc sử dụng các dược liệu có tác dụng dưỡng tâm, an thần đã được dùng lâu đời trong dân gian như: Bình vôi, Sen, Lạc tiên, Vông nem, Trinh nữ. Đây là 5 dược liệu trong thành phần chính của viên thuốc an thần Mimosa.

Bình vôi:

Bình vôi chứa nhiều alcaloid có tính an thầnBình vôi là thành phần đầu tiên trong công thức 5 thành phần của Mimosa Viên an thần. Bình vôi (Stephania glabra (Roxb.) Miers, họ Menispermaceae) còn gọi là Củ một, Ngải tượng. Dược liệu có vị khổ, cam, tính lương, quy kinh can, tỳ. Theo kinh nghiệm dân gian, bình vôi chữa mất ngủ, được dùng dưới dạng củ thái nhỏ phơi khô sắc nước uống, hoặc dạng bột ngâm rượu hay chè thuốc. Nghiên cứu khoa học cho thấy củ bình vôi chứa nhiều alcaloid khác nhau như rotundin (L‑tetrahydropalmatin), stepharin, roemerin, cycleanin… Trong đó, rotundin được sử dụng trong y học hiện đại làm thuốc an thần, gây ngủ, giảm đau, điều trị một số trường hợp rối loạn tâm thần chức năng, căng thẳng thần kinh, mất ngủ dai dẳng.

Sen:

Lá sen chứa nuciferin giúp kéo dài giấc ngủMột loại cây rất quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là người dân Nam Bộ, Sen (Nelumbo nucifera Gaertn., họ Sen Nelumbonaceae) chính là thành phần quan trọng thứ 2 trong công thức của thuốc an thần Mimosa. Hầu hết các bộ phận như hạt sen, tâm sen, ngó sen đều được sử dụng trong ẩm thực cũng như y học. Lá sen vị khổ, tính bình, quy kinh can, tỳ, vị, có tác dụng hạ huyết áp, thanh nhiệt và đặc biệt là an thần (mạnh hơn tâm sen). Thành phần lá sen chứa nhiều alcaloid, chủ yếu là nuciferin (khoảng 0,15 %), có tác dụng kéo dài giấc ngủ. 

Lạc tiên:

Lạc tiên “phương thuốc an thần kỳ diệu”Dược liệu thứ 3 trong Mimosa Viên an thần là Lạc tiên (Passiflora foetida L., họ Passifloraceae). Lạc tiên còn được biết đến với những tên gọi thú vị như Hồng tiên, Dây nhãn lồng, Chùm bao, Lồng đèn… Dược liệu có vị cam, khổ, tính lương, quy kinh tâm, can. Lạc tiên có nhiều tác dụng, đặc biệt là trên hệ thần kinh trung ương như an thần, trấn tĩnh, chống hồi hộp, lo âu mất ngủ. Theo các nghiên cứu trên lâm sàng, alcaloid toàn phần trong lạc tiên (khoảng 0,03 %) có công dụng an thần, gây ngủ, ngăn cản tác dụng của cafein… Vì vậy, lạc tiên được xem là “phương thuốc an thần kỳ diệu” được sử dụng trong cả thuốc tân dược và thuốc đông dược. 

Vông nem:

Lá vong nem có tác dụng ức chế thần kinh trung ươngHải đồng bì, Thích đồng bì là tên gọi khác của một dược liệu có mặt trong thuốc an thần Mimosa -  Vong nem - với tên khoa học là Erythrina variegata L., họ Fabaceae. Dược liệu có vị khổ, tính bình, quy kinh tâm, tỳ. Lá và thân đều chứa erythrin, một alcaloid có tác dụng làm giảm hoạt động thần kinh trung ương, nhưng không ảnh hưởng đến sự kích thích vận động và sự co bóp của các cơ. Lá Vông nem có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, an thần, gây ngủ, hạ nhiệt, hạ huyết áp… Thường dùng để chữa ít ngủ hoặc mất ngủ do lo âu, hồi hộp, đổ mồ hôi trộm. 

Trinh nữ:

Dược liệu đặc biệt nhất trong viên thuốc Mimosa, dược liệu truyền cảm hứng cho cả bài thuốc này là Trinh nữ. Dược liệu này còn được mọi người biết đến với tên gọi là Xấu hổ hay Mắc cỡ với tên khoa học là Mimosa pudica L., họTrinh nữ nguồn cảm hứng của bài thuốc Fabaceae. Toàn cây chứa alcaloid là minosin và crocetin, có tác dụng ức chế thần kinh trung ương và giảm đau. Dược liệu vị ngọt, se, tính hàn, có tác dụng an thần, kéo dài thời gian ngủ, dịu cơn đau, thường dùng trị mất ngủ, suy nhược thần kinh.

Từ những dược liệu có sẵn trong thiên nhiên, bằng phương thức phối hợp độc đáo, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC đã bào chế ra MIMOSA® Viên an thần có tác dụng tốt trong trường hợp mất ngủ, hoặc giấc ngủ đến chậm, suy nhược thần kinh; có thể thay thế cho diazepam khi bệnh nhân bị quen thuốc.

 57342   10/12/2015
DS. Nguyễn Tri Thành
Tin liên quan
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon