Sức khỏe cho mọi người
A A A A

ĐẠI HOÀNG & NHỮNG ỨNG DỤNG TRONG CHẾ PHẨM CỦA OPC

Đại hoàng ( Rhizoma Rhei ) là  thân rễ đã cạo vỏ để nguyên hay thái thành phiến phơi hay sấy khô của các loài Đại hoàng (Rheum palmatum L.) hoặc (Rheum officinale Baillon), hoặc giống lai của hai loài trên, họ Polygonaceae.

Đại hoàng là vị thuốc đã được sử dụng rất lâu đời trong đông y, có vị khổ, hàn. Vào các kinh tỳ, vị, đại tràng, can, tâm bào.

Từ xa xưa Đại hoàng đã được sử dụng rất phổ biến trong nhiều bài thuốc với công năng thanh trường thông tiện, tả hỏa giải độc, trục ứ thông kinh, chủ trị táo bón do thực nhiệt, đau bụng,  hoàng đản,  bế kinh,  chấn th­ương tụ máu,  chảy máu cam, nhọt  độc s­ưng đau...

Nhờ những nghiên cứu, phân tích khoa học hiện đại mà những tác dụng của Đại hoàng đã được xác định cụ thể, rõ ràng trên cơ sở các thành phần hóa học. Các nghiên cứu về dược học đã chứng minh trong Đại hoàng có 2 loại hoạt chất có tác dụng ngược nhau:

  • Loại hoạt chất có tác dụng tẩy là các dẫn chất của anthraquinone glycoside toàn phần chiếm khoảng 3 - 5% phần lớn ở trạng thái kết hợp gồm có chrysophanol emodin, aloe-emodin, rhein và physcion
  • Loại hoạt chất có tác dụng thu liễm là các hợp chất có tanin (rheotannoglycosid) chủ yếu có glucogallin, rheumtannic acid, gallic acid, catechin, tetrarin, cinnamic acid, rheosmin.

Dược liệu Đại hoàng còn có các tác dụng khác đã được chứng minh như :

  • Thành phần ức chế vi khuẩn chủ yếu là dẫn chất của anthraquinone, có tác dụng kháng khuẩn rộng chủ yếu đối với tụ cầu, liên cầu, song cầu khuẩn lậu, trực khuẩn bạch hầu, thương hàn, phó thương hàn, kiết lị.
  • Thành phần cầm máu chủ yếu là chrysophanol, giúp rút ngắn thời gian đông máu, làm giảm tính thấm của mao mạch, cải thiện độ bền của thành mạch, làm tăng fibrinogen trong máu.
  • Đại hoàng có tác dụng tăng tiết dịch mật, làm tiết bilirubin và acid mật. Đại hoàng còn được dùng trị viêm gan hoàng đản, viêm tuyến tụy cấp tính có hiệu quả rõ rệt.
  • Ngoài ra, nghiên cứu trên chuột cho thấy thành phần emodin và rhein trực tiếp ức chế sự sinh trưởng của tế bào khối u và ung thư.
  • Đại hoàng có tác dụng hạ rõ rệt mức cholesterol cao trong huyết thanh ở thỏ nhà uống cholesterol gây ra, làm giảm rõ rệt tỉ lệ cholesterol / tổng phospholipid , cơ chế này có liên  quan đến tác dụng gây tả hạ ảnh hưởng lên sự hấp thu cholesterol trong ruột, trên lâm sàng ứng dụng trong điều trị chứng mỡ máu cao.

Như vậy những ứng dụng trong điều trị bệnh của đại hoàng từ cổ xưa được khoa học làm sáng tỏ qua các thử nghiệm phân tích và các nghiên cứu về dược lý, lâm sàng...

CABOVIS®

Một trong những ứng dụng tác dụng thanh trường thông tiện, tả hỏa giải độc của Đại hoàng là phương thang nổi tiếng - bài thuốc Ngưu hoàng giải độc. Bài thuốc là sự phối hợp độc đáo của Đại hoàng và các Dược liệu khác như Ngưu hoàng, Thạch cao, Hoàng cầm, Cát cánh, Băng phiến, Cam thảo để tạo nên tác dụng thanh nhiệt giải độc hiệp đồng. Từ bài thuốc nảy, Công ty CPDP OPC đã nghiên cứu bào chế sản phẩm Cabovis viên thanh nhiệt giải độc, dạng viên nang cứng tiện dụng.

CABOVIS®
Viên thanh nhiệt giải độc

Công thức  cho 1 viên nang cứng:
Ngưu hoàng 5 mg
Đại hoàng  200 mg
Thạch cao  200 mg
Hoàng cầm  150 mg
Cát cánh  100 mg
Cam thảo  50 mg
Borneol  25 mg

Công năng – chủ trị
Thanh nhiệt giải độc, trị các chứng do nóng nhiệt trong người gây nên như: viêm họng, sưng đau chân răng, lở loét miệng, mụn nhọt, táo bón...


OP.LIZ Viên nhuận tràng

Cố giáo sư Lê Minh Xuân ( một trong những giáo sư nổi tiếng của Viện Y học cổ truyền) đã phối hợp vị Đại hoàng cùng nhiều vị thuốc Nam khác như : bìm bìm biếc, phan tả diệp, chỉ xác và mật heo trong một bài thuốc có tác dụng thanh trường, thông đại tiện, tả hỏa giải độc, tiêu tích trệ, trục thủy, sát trùng, phá khí hóa đờm tiêu tích, kích thích nhu động ruột, có tác dụng tốt trong các trường hợp táo bón do thay đổi thói quen sinh hoạt, do ăn uống, do nóng nhiệt trong người hay do trương lực cơ giảm gây nên, bài thuốc này đã được công ty OPC nghiên cứu đưa vào sản xuất dưới dạng bào chế hiện đại - sản phẩm  OP.LIZ. Sản phẩm này vừa giữ được tính năng, công dụng của bài thuốc theo YHCT vừa phát huy tác dụng qua sự tiện dụng ở dạng bào chế hiện đại - viên bao phim, nhờ vậy mà OP.LIZ ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

 
OP.LIZ
Viên nhuận tràng

Cho 1 viên bao phim:
Bìm bìm biếc 127,5mg
Phan tả diệp 127,5mg
Đại hoàng 255,0mg
Chỉ xác 63,75mg
Cao mật 127,5mg

*Chỉ định: Nhuận tràng, trị táo bón


PICADO (gel dùng thoa miệng)

Do có tác dụng kháng khuẩn rộng, Đại hoàng còn dùng để chữa trị các trường hợp sưng tấy vùng họng, miệng lợi sưng đau, mụn nhọt, ứng dụng trong điều trị bệnh ngoài da, niêm mạc. Một loại thuốc dùng trong tây y kết hợp độc đáo giữa đại hoàng và tân dược gồm 5% Đại Hoàng và 1% Acid salicylic  -  sản phẩm Picado, rất hiệu quả trong điều trị các chứng viêm và nhiễm trùng niêm mạc miệng, đã được công ty OPC  nghiên cứu bào chế thành công dạng gel thoa.

PICADO
(gel dùng thoa miệng)

Cho 10g gel:
Đại hoàng 500mg
Acid salicylic 100 mg

*Chỉ định:
Điều trị tại chỗ các chứng viêm và nhiễm trùng niêm mạc miệng như: aptơ, viêm miệng, viêm nướu, kích thích do mang răng giả, các vết thương và vết loét vùng miệng.

Ngày nay, trình độ khoa học kỹ thuật có những tiến bộ vượt bậc, mở ra khả năng khám phá ngày càng lớn đối với ngành dược liệu, đem lại những thành quả to lớn, với xu hướng đó trong tương lai những ứng dụng của dược liệu Đại hoàng sẽ ngày càng được mở rộng hơn, góp phần trong phòng ngừa & điều trị bệnh cho con người.

 

 

 19807   04/03/2015
DS.Mạnh Hùng
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon