Sức khỏe cho mọi người
A A A A

ĐAU QUẶN THẬN - BỆNH NGUY HIỂM KHÔNG THỂ COI THƯỜNG

Đau quặn thận (đau bão thận) xảy ra khi sỏi vào trong niệu quản gây tắc nghẽn dòng nước tiểu, đặc biệt khi sỏi di chuyển. Không chỉ khiến người bệnh phải chịu đựng những cơn đau dữ dội mà đau quặn thận còn có thể có những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Đau quặn thận là gì?

Đau quặn thận còn được gọi là “cơn đau bão thận” vì đây là cơn đau dữ dội, xuất hiện đột ngột khi sỏi di chuyển từ thận xuống niệu quản gây tắc làm tăng áp lực trong thận. Đau quặn thận thường bắt đầu một cách đột ngột, có thể sau một hoạt động gắng sức nào đó hoặc được báo trước bằng triệu chứng đau thắt lưng, bí tiểu,…

Đau quặn thận có thể kéo dài từ 20 – 60 phút thậm chí  vài giờ

Cơn đau thường từ một bên hông, vùng hố thắt lưng sau đó lan rộng ra khu vực hạ sườn, kéo dài xuống tới vùng bẹn, vùng hội âm (tinh hoàn ở nam, môi lớn ở phụ nữ). Khi đau quặn thận, người bệnh có cảm giác đau như ai bóp chặt vùng đau, như bị dao đâm xoáy vào chỗ đau, đau toát mồ hôi. Mức độ đau quặn thận được cho là hơn cả đau đẻ, gãy xương, phẫu thuật, đạn bắn,…

Người bệnh đau quặn thận thường bị chướng bụng, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu ra máu, thậm chí không tiểu được dù buồn tiểu. Ngoài ra, người bệnh còn có những biểu hiện như buồn nôn, có thể nôn hoặc không, sốt nhẹ hơn 370C, đến sốt cao trên 38,50C kèm theo nôn nhiều không kiểm soát được. Cơn đau dữ dội có thể kéo dài 20 - 60 phút, thậm chí lâu hơn trong vài giờ, có trường hợp cơn đau ngắn, nhẹ ở mức độ bệnh nhân có thể chịu đựng nhưng cũng có cơn đau kéo dài tới vài ngày.

Đau quặn thận nếu không cấp cứu và điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong cho người bệnh. Một số biến chứng nguy hiểm có thể kể đến như: Giãn, ứ nước thận - niệu quản, vỡ đáy đài thận (fornix), ứ mủ thận, suy thận cấp,…

Nguyên nhân và cách điều trị

Có nhiều nguyên nhân gây ra cơn đau quặn thận như sỏi niệu quản, xuất huyết đài bể thận, viêm chít hẹp quanh niệu quản, sỏi đài bể thận, u niệu quản, u bàng quang… nhưng có tới 75 – 80% các trường hợp đau quặn thận là do sỏi thận.

Tới 75% – 80% trường hợp đau quặn thận là do sỏi thận

Việc điều trị cơn đau quặn thận chủ yếu là giảm đau, giải phóng đường tiết niệu bị tắc nghẽn. Bệnh nhân phải dùng thuốc chống viêm để giảm sự phù nề, chống co thắt, điều trị biến chứng chống nhiễm trùng, chống suy thận.

Lý do dẫn tới những cơn đau quặn thận chính là do bệnh nhân chưa phát hiện bệnh hoặc thờ ơ và bỏ qua việc điều trị khi phát hiện ra sỏi vì không có cảm giác đau.Trên thực tế, khoảng 1/2 số người có sỏi nhưng không hề đau. Đây là “sỏi im lặng ” - loại sỏi nguy hiểm nhất vì chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn đã biến chứng hoặc thận mất chức năng (thường phải cắt thận). Do đó để tránh khởi phát cơn đau quặn thận bất cứ lúc nào, những người đã được chẩn đoán sỏi thận nên có những phương pháp điều trị kịp thời.

Thuốc trị sỏi thận Kim Tiền Thảo OPC nhãn hiệu “Ông Già” được sản xuất đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1998, bằng công nghệ chiết xuất dược liệu đa năng, dựa theo chuyên luận của chế phẩm Thạch Lâm Thông Phiến, với ưu điểm điều trị sỏi thận không phải phẫu thuật. Thuốc trị sỏi thận Kim Tiền Thảo OPC nhãn hiệu “Ông Già” có hai dạng bào chế: viên bao đường và bao phim, giúp người bệnh lựa chọn dạng thuốc điều trị phù hợp.

CÔNG THỨC: Cao Kim tiền thảo 120 mg.

CHỈ ĐỊNH: Sỏi thận, sỏi đường tiết niệu.

LIỀU DÙNG: Uống 5 viên x 3 lần/ngày. Uống nhiều nước trong thời gian điều trị. Sau khi hết sỏi, nên phòng ngừa kết sỏi trở lại bằng cách dùng liên tục với liều 3 viên x 3 lần/ngày. THẬN TRỌNG: Người bị đau dạ dày nên uống lúc no. Người bị tiểu đường nên dùng viên bao phim. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Để biết thêm thông tin sản phẩm vui lòng liên hệ: 1800 5555 18(miễn phí cuộc gọi) - 028.38778899 hoặc Website: www.opcpharma.com.

Giấy phép QC số: 379/2016/XNQC-QLD.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

 
 9069   02/10/2019
Theo suckhoedoisong.vn
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon