Sức khỏe cho mọi người
A A A A

LÀM SAO ĐỂ TRÁNH HIỆN TƯỢNG GIẤC NGỦ ĐẾN CHẬM?

Giấc ngủ đến chậm hay khó ngủ là hiện tượng mà một người nằm trên giường ngủ hơn 30 phút mà chưa thể ngủ được.

Giấc ngủ đến chậm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: đi ngủ quá sớm hoặc quá muộn, do ảnh hưởng của các rối loạn như căng thẳng, lo âu, sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia... Hoặc có thể do ảnh hưởng của một bệnh lý tổn thương thực thể khác.

Để điều trị giấc ngủ đến chậm, việc quan trọng trước tiên là cần loại bỏ các tác nhân gây bệnh (nếu có). Nếu nguyên nhân là do các rối loạn căng thẳng, lo âu về các vấn đề trong cuộc sống hoặc công việc thì nên đến gặp bác sĩ tâm lý để điều trị. Sang chấn tâm lý sau một biến cố trọng đại trong cuộc đời (tang gia, hỷ sự, rớt đại học,...) cũng có thể là nguyên nhân khiến cho giấc ngủ đến chậm.


Nên tập thói quen thức dậy đúng giờ

Để tránh giấc ngủ đến chậm, bạn nên tập thói quen đi ngủ đúng giờ; tương tự như vậy bạn cũng nên thức dậy đúng giờ, bất chấp bạn khó ngủ buổi tối trước đó và thức giấc với một thể trạng uể oải thì bạn cũng nên thức dậy vào cùng một giờ để tạo thói quen cho cơ thể, kể cả ngày cuối tuần. Cơ thể hoạt động theo chu kỳ gọi là nhịp sinh học, việc ngủ đúng giờ sẽ giúp các hormone bài tiết đúng chu kỳ và giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Ngừng sử dụng các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại, máy tính bảng và ngừng xem tivi trước khi ngủ vì ánh sáng từ các màn hình sẽ tạo thành tín hiệu kích thích lên não bộ gây khó ngủ.

Nếu bạn nằm trên giường khoảng 20 phút mà vẫn chưa ngủ được thì nên rời khỏi giường và di chuyển đến một phòng khác và thực hiện các hoạt động thư giãn, như là nghe nhạc nhẹ hoặc đọc sách. Việc cố nằm lại trên giường có thể không giúp ích gì cho bạn, nhưng rất có thể lần thử lại thứ hai sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ hơn.

Nếu bạn có thói quen sử dụng cà phê, tốt nhất không uống cà phê ít nhất 4 giờ trước khi đi ngủ. Lưu ý, các thức uống khác cũng có chứa cafein và cũng có thể gây khó ngủ và đương nhiên bạn cũng không nên sử dụng vào buổi tối như trà, một số loại bánh.

Nếu như các phương pháp trên vẫn chưa hiệu quả thì bạn nên sử dụng các loại thuốc an thần có nguồn gốc từ dược liệu. Những dược liệu như bình vôi, lạc tiên, lá sen, vông nem, trinh nữ... có khả năng ức chế hệ thần kinh trung ương tạo cảm giác buồn ngủ một cách tự nhiên, do đó sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn.
 

 6308   14/06/2018
DS. Hồ Đức Cường
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon