Sức khỏe cho mọi người
A A A A

MIMOSA VIÊN AN THẦN – THUỐC KHÔNG CHỈ DÀNH CHO NGƯỜI LỚN

Nói đến mất ngủ, khó ngủ, thường mọi người hay liên tưởng đến hình ảnh một ông lão, bà cụ hay ít ra cũng là một người ở độ tuổi trung niên mỗi ngày đều đặn uống 1-2 viên thuốc an thần thảo dược Mimosa trước khi đi ngủ 30 phút. Nhưng nay, mất ngủ đã không còn là chuyện riêng của người lớn tuổi nữa rồi.

Theo các số liệu báo cáo, khó ngủ và/hoặc khó duy trì giấc ngủ (do thức giấc ban đêm) ảnh hưởng đến khoảng 30% trẻ em, nếu chỉ xét riêng trẻ từ 10 tuổi trở xuống thì có 2 trong số 3 trẻ của Hoa Kỳ có những rối loạn liên quan tới giấc ngủ. Và có xu hướng đang gia tăng trong những năm gần đây, người ta đã phát hiện xu hướng này có mối liên quan mật thiết với các thói quen của cuộc sống xã hội hiện đại. Các rối loạn này, khi xảy ra kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức, sự chú ý, hành vi, học hành và chất lượng cuộc sống của trẻ.

•	Mất ngủ ảnh hưởng khoảng 30% trẻ em•	Mất ngủ ảnh hưởng khoảng 30% trẻ em
Mất ngủ ảnh hưởng khoảng 30% trẻ em

Nguyên nhân gây mất ngủ ở trẻ em có thể rất đa dạng và sẽ rất khác biệt khi so sánh với người lớn. Trẻ em, chắc chắn sẽ không phải chịu áp lực từ công việc, mà nguyên nhân mất ngủ có thể đến từ áp lực học hành, hoặc bài tập về nhà quá nhiều, hoặc chúng gặp vấn đề với bạn học hay bạn bè hàng xóm... Tốt nhất, nên mang trẻ đến khám tại các phòng khám chuyên khoa nhi, các bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây mất ngủ cho trẻ. Nhưng quan trọng hơn hết, các ba mẹ phải theo dõi trẻ thường xuyên và nhận ra các bất thường giấc ngủ và mang trẻ đi khám khi cần thiết. Các triệu chứng đó có thể là:

•	Mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến việc học của trẻ
  • Trẻ nói rằng khó ngủ khi đã nằm trên giường ngủ.
  • Trẻ thức giấc nhiều lần vào ban đêm.
  • Trẻ không thể ngủ lại nếu chẳng may bị thức giấc.
  • Trẻ thức dậy khi trời chưa sáng hoặc trẻ là người thức sớm nhất nhà.
  • Trẻ bị mệt mỏi kéo dài hoặc thường xuyên than phiền mệt mỏi.

Nếu phụ huynh không chú ý hoặc bỏ qua những triệu chứng trên và để tiếp diễn trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về tinh thần và thể chất của trẻ. Hãy tập thói quen hỏi về chất lượng giấc ngủ của trẻ mỗi buổi sáng. Nếu trẻ liên tục có những than phiền về giấc ngủ thì hãy đưa trẻ đến gặp các bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và phác đồ điều trị phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nếu con bạn từ 5 tuổi trở lên thì rất có thể bác sĩ sẽ kê đơn thuốc an thần Mimosa –một loại thuốc an thần có nguồn gốc dược liệu - cho trẻ, bởi vì thuốc này được chỉ định cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

 44870   21/12/2015
Ds. Hồ Đức Cường tổng hợp
Tin liên quan
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon