Sức khỏe cho mọi người
A A A A

MÓN QUÀ “TRỜI BAN” ĐIỀU TRỊ ĐAU THẮT NGỰC

Cơn đau thắt ngực là một triệu chứng thường gặp của bệnh lý động mạch vành gây ra do tình trạng thiếu máu cơ tim. Nếu không được điều trị kịp thời cơn đau thắt ngực có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim, suy tim, rung thất… và có thể dẫn đến tử vong.

Đau thắt ngực xảy ra khi động mạch vành bị hẹp, không cung cấp đủ máu và oxy cho hoạt động cơ tim. Để điều trị đau thắt ngực cần sử dụng thuốc có tác dụng giãn mạch vành làm tăng lưu lượng máu đến nuôi tim hoặc thuốc làm tăng hiệu suất sử dụng oxy của cơ tim. Trong số các bài thuốc, thì phối hợp dược liệu Đan sâm + Tam thất được xem như là một món quà “trời ban” để bảo vệ tim.

Giãn mạch vành

Cổ nhân có câu “nhất vị Đan sâm ẩm, công đồng Tứ vật thang” nghĩa là Đan sâm có tác dụng ngang với bài thuốc quý Tứ vật thang – bài thuốc “Bổ huyết điều kinh” kinh điển của y học cổ truyền.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, Đan sâm có tác dụng làm giãn mạch và tăng lưu lượng động mạch vành tim, cải thiện vi tuần hoàn, phòng chống tích cực tình trạng thiếu máu và hoại tử cơ tim, nâng cao sức chịu đựng của cơ tim trong điều kiện thiếu oxy. Cơ chế có thể do ức chế sự kết tập Ca2+ ở các tế bào cơ tim và ngăn ngừa sự quá tải Ca2+. Thêm vào đó, hoạt chất Danshensu còn có tác dụng dọn gốc tự do, ngăn ngừa quá trình apoptosis (hiện tượng chết theo chương trình của tế bào) tế bào cơ tim, bảo vệ các tế bào nội mô khỏi sự tăng cao bất thường nồng độ homocystein.

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Nhiều nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng Tanshinon IIA trong Đan sâm ngăn ngừa xơ vữa cũng như tổn thương tim và cơ tim phì đại. Trong xơ vữa động mạch, Tanshinon IIA ức chế quá trình oxy hóa LDL, monocyte bám dính vào nội mô, sự di trú và phát triển tế bào cơ trơn, sự tích tụ cholesterol đại thực bào, biểu hiện cytokine tiền viêm và kết tập tiểu cầu, do đó giúp ngăn ngừa và ổn định các mảng xơ vữa động mạch. Các tác dụng bảo vệ tim mạch của Tanshinone IIA chủ yếu liên quan đến tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Khi tiêm dẫn chất Tanshinon II natri sulfonat vào động mạch vành sẽ làm giảm nhồi máu cơ tim cấp tính, kích thước vùng thiếu máu mất đi hoặc giảm đáng kể.

Chống đông máu

Tam thất được biết đến như là “Kim bất hoán”. Kim tức là vàng, bất hoán là không đổi được, có nghĩa Tam thất là vị thuốc rất quý đến mức “có vàng cũng không đổi được”.

Theo đông y, Tam thất là vị thuốc đầu vị của nhóm chỉ huyết hóa ứ, giảm đau, Tam thất là dược liệu có đặc tính “tiêu huyết cũ, sinh huyết mới” nên được sử dụng phổ biến cho phụ nữ sau sinh chữa chảy máu, máu tụ và thiếu máu…. Ngày nay, y học hiện đại đã chứng minh Tam thất có tác dụng chống đông máu, chống kết tập tiểu cầu, giúp làm tiêu các huyết khối bên trong cơ thể. Do đó, Tam thất được dùng trong các bệnh tim mạch để ngăn ngừa hình thành huyết khối, phòng tránh nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não. Một số nghiên cứu cho thấy Tam thất còn có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm nhịp tim khi sử dụng một lượng cố định.

Nghiên cứu tại bệnh viện Đại học y Ôn Châu, Trung Quốc cho thấy, Đan Sâm có thể sử dụng để điều trị chống đông máu với cơ chế làm phân hủy fibrin & chống tập kết tiểu cầu. So với Heparin (một thuốc chống đông máu), Đan Sâm có lợi thế an toàn với ít biến chứng chảy máu hơn. Trong nghiên cứu này, tỷ lệ chảy máu là 30% trong nhóm Heparin và 0% trong nhóm Đan Sâm.

Nhìn chung, phối hợp Đan sâm + Tam thất được xem là một phối hợp kinh điển để bảo vệ tim khỏi các cơn đau thắt ngực vì nó vừa có tác dụng giãn mạch vành, vừa tăng hiệu suất sử dụng oxy của cơ tim. Đồng thời phối hợp dược liệu này vừa ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chống đông máu, ngăn ngừa hình thành huyết khối từ đó giúp ngăn ngừa các biến cố có thể dẫn đến tử vong liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.
 

 5703   19/11/2019
Ds. Hồ Đức Cường
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon