Sức khỏe cho mọi người
A A A A

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM GAN VIRUS

Viêm gan virus là tình trạng gan bị viêm với các triệu chứng bao gồm: sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và vàng da...

Làm cách nào để bạn nhận biết được viêm gan virus?

Viêm gan A lây lan qua đường tiêu hóa, thường do nguyên nhân ô nhiễm thức ăn và nước uống. Nguồn lây phổ biến đó là thức ăn chưa được nấu chín của các loài có vỏ cứng, bao gồm động vật thân mềm, giáp xác và các loài động vật da gai.

Viêm gan B lây qua đường tiếp xúc với máu và các dịch của cơ thể - chủ yếu thông qua việc quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh, hoặc dùng chung bơm kim tiêm và các dụng cụ tiêm truyền y tế, kim và các dụng cụ sắc nhọn.

Viêm gan C đường lây chủ yếu là tiếp xúc với máu của người bệnh, giống như đường lây truyền của viêm gan B. Viêm gan C cũng có thể lây lan qua đường quan hệ tình dục và từ mẹ truyền sang con nhưng hiếm gặp.

Bệnh viêm gan virus có ảnh hưởng lâu dài không?

Viêm gan A: hầu hết người bệnh sẽ hồi phục và không ảnh hưởng lâu dài đến gan, rất hiếm khi gây tử vong.

Viêm gan B & C: thời gian dài dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Vậy có vắc-xin cho bệnh viêm gan virus không?

Hiện tại, đã có vắc-xin phòng bệnh viêm gan A và viêm gan B, xét nghiệm máu có thể kiểm tra được cơ thể đã có miễn dịch với hai loại virus này. Trong khi đó, chưa có vắc-xin phòng bệnh viêm gan C.

Vắc-xin viêm gan A được khuyến cáo sử dụng cho tất cả trẻ em đủ 12 tháng tuổi và tất cả những người đi du lịch đến các khu vực trên thế giới có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan A cao.

Vắc-xin viêm gan B được khuyến cáo tiêm cho tất cả trẻ ngay sau sinh, cho trẻ em chưa từng tiêm vắc-xin và cho cả những người trưởng thành chưa có kháng thể chống lại virus này.

Viêm gan A và B: hiện nay đã có loại vắc-xin kết hợp phòng ngừa viêm gan A và viêm B đồng thời trong 1 mũi tiêm, cần phải tiêm 3 mũi trong vòng 6 tháng để đủ kháng thể chống lại virus.

Điều trị viêm gan virus như thế nào?

Bệnh viêm gan virus không phải là một bệnh nan y, trên thị trường đã có nhiều loại thuốc khác nhau có khả năng tác động lên virus viêm gan. Tùy thuộc vào mức độ, diễn tiến bệnh và khả năng kinh tế mà 1 trong ba nhóm thuốc sau sẽ được sử dụng để điều trị bệnh:

Nhóm thuốc kháng virus (nucleoside analogues), các thuốc trong nhóm này – tiêu biểu là lamivudine - ức chế quá trình nhân đôi của virus viêm gan. Cơ chế của nhóm này là ức chế men polymerase tham gia vào quá trình sao chép ADN của virus. Đặc điểm của nhóm thuốc kháng virus là hiếm khi loại bỏ được kháng nguyên sau 1 năm, vì vậy thời gian điều trị kéo dài. Đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của nhóm thuốc này, dẫn đến tỷ lệ kháng thuốc ngày càng tăng.

Nhóm điều hòa miễn dịch, tiêu biểu của nhóm này là thuốc interferon. Interferon là một nhóm các protein tự nhiên của cơ thể được sản sinh bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch khi bị nhiễm virus để chống lại các yếu tố ngoại lai. Như vậy interferon tác động đến virus theo cơ chế miễn dịch giống như cách tự nhiên của cơ thể. Tỷ lệ khỏi bệnh của Interferon alpha cũng chỉ đạt 40% – 50% mặc dù chi phí cho mỗi liều khá cao (khoảng 4 triệu cho 1 mũi tiêm).

Nhóm thuốc từ dược liệu, xu thế chung của y học thế giới là quay về sử dụng các thuốc có nguồn gốc tự nhiên, trong đó điều trị bệnh viêm gan cũng không phải là một ngoại lệ. Tiêu biểu của nhóm thuốc này là công thức chứa dược liệu Diệp hạ châu, Rau đắng đất, Actisô, Bìm bìm biếc đã được chứng minh các tác dụng ức chế virus viêm gan, đặc biệt là virus viêm gan B. Ngoài ra, các thuốc nhóm này còn có tác dụng nhuận gan, lợi mật, tiêu độc, sát trùng, chống độc giúp điều trị các triệu chứng của bệnh nhân viêm gan như đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, dị ứng, mụn nhọt, mề đay... Chi phí điều trị thấp, tác dụng phụ ít cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của nhóm thuốc này, điều này lý giải vì sao nhóm thuốc từ dược liệu được sử dụng ngày càng nhiều.

Liverbil được sản xuất bởi Công ty Dược phẩm OPC, chiết xuất từ các thảo dược từ thiên nhiên có lợi cho gan, như: Actisô, Bìm bìm biếc, Rau đắng đất, Diệp hạ châu; trong đó có Diệp hạ châu chứa chất chống oxy hóa có tác dụng hạn chế hiện tượng viêm, xơ tế bào gan do bia rượu. Thuốc Liverbil điều trị hỗ trợ các trường hợp: viêm gan, rối loạn chức năng gan, các chứng dị ứng do gan, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa không viêm nhiễm… thích hợp cho người thường xuyên dùng bia rượu.
 
Để biết thêm thông tin sản phẩm vui lòng liên hệ: 1800 5555 18 (miễn phí cuộc gọi).
 
 18881   03/01/2018
opcpharma.com
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon