Sức khỏe cho mọi người
A A A A

OPC & DƯỢC LIỆU QUÝ LINH CHI

    Nấm linh chi còn có tên khác : Linh chi thảo, đan chi, tiên thảo, nấm trường thọ... là vị thuốc được xếp vào hạng thượng phẩm trong quyển Thần Nông Bản Thảo Kinh từ cách đây hơn 2000 năm.  Linh chi có hơn hai trăm loại, nếu phân chia theo màu sắc thì gồm 6 loại như : Xích chi (màu đỏ), Thanh chi ( màu xanh ), Hoàng chi ( màu vàng ), Bạch chi (màu trắng), Hắc chi ( màu đen ), Tử chi (màu tím ).

    Trong 6 loại này Xích chi và Tử chi được dùng làm thuốc với tên gọi chung là Linh chi ( Ganoderma ) thuộc họ Ganodermataceae. 

Xích chi
Ganoderma lucidum (Leyss. ex. Fr.) Karst.
                                              

Tử chi
Ganoderma sinense Zhao, Xu et Zhang

    Xích chi còn gọi là Xích linh chi - Linh chi đỏ, được coi là loại có hiệu quả tốt nhất, dễ trồng trên quy mô công nghiệp, có nhiều công trình nghiên cứu về loài này. Vì thế khi nói đến nấm Linh chi thường với tên Ganoderma lucidum, và Linh chi mà OPC sử dụng làm thuốc là Xích chi.

    Đặc trưng của Xích chi là mũ nấm hình thận, bán nguyệt hoặc dạng hình tròn, vỏ ngoài chắc, bề rộng 10 – 18 cm, dày 1 – 2 cm, bề mặt màu nâu vàng đến nâu đỏ, ánh bóng, có vân tròn nổi và vân dạng tia, mép mỏng, hơi hướng vào trong, thịt nấm màu trắng đến nâu nhạt, cuống nấm hình trụ tròn, mọc lệch, cuống dài từ 7 – 15cm, đường kính từ 1 – 3,5 cm, cuống nấm và mũ nấm cùng màu hoặc hơi nhạt hơn. Bào tử nhỏ, màu nâu vàng. Mùi nhẹ, vị đắng nhẫn.


          LINH CHI ( Ganoderma )

    Nấm Linh chi có tác dụng bảo vệ gan, giải độc, cường tim, kiện não, tiêu đờm, lợi niệu, ích vị. Gần đây các nhà khoa học đã phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.

    Có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan,… (đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 - 8 lần). Germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn; polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, kháng viêm. Trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium...

Nấm Linh chi lúc còn non

Nấm Linh chi trưởng thành


Trồng nấm Linh chi quy mô công nghiệp, đang giai đoạn phát tán bào tử


Một trong những cách thu hoạch bào tử nấm

 

http://c.hiphotos.baidu.com/baike/c0%3Dbaike150%2C5%2C5%2C150%2C50/sign=9e24f53ae6cd7b89fd6132d16e4d29c2/a8773912b31bb051b23a46d8367adab44aede020.jpg http://a.img.youboy.com/coimg/2009/11/10/g3_1858766.jpg

 

 

Nấm Linh chi sau thu hoạch

 

 
Linh chi thái lát

 

nam linh chi bao tu
Bào tử nấm Linh chi
( Ganoderma Spore )

 

Bào tử nấm Linh Chi, được phát tán khi nấm Linh chi trưởng thành, hình bầu dục kích thước rất nhỏ # 4 - 6 micron, là hạt giống của nấm Linh chi. Là một thể sinh vật sống, Có cấu trúc hai lớp vỏ, bao quanh bởi vách sợi chitin cứng bên ngoài, vì vậy cơ thể người khó hấp thụ đầy đủ. Sau khi được phá vách, bào tử sẽ dễ được hấp thu trực tiếp ở dạ dày ruột. Bào tử là tinh hoa của nấm Linh chi, chứa đựng toàn bộ các  đặc tính di truyền và có tác dụng bảo vệ sức khỏe như của Linh chi.

 

    Lưu ý : Có một loại nấm ăn, trên thị trường Việt Nam cũng gọi tên là nấm Linh chi, tuy nhiên đây không phải là dạng khi còn tươi hay còn non của nấm Linh chi dùng làm thuốc mà đó là nấm có nguồn gốc từ Nhật Bản có tên Bunashimeji (còn gọi là nấm linh chi nâu, linh chi  trắng), là một loại thực phẩm bổ dưỡng.

http://www.mx-greenstuff.com/image/products/2009122174035.jpg

    Theo y học cổ truyền Linh chi có tác dụng bổ khí an thần, chỉ khái bình suyễn, dùng khi tâm thần bất an, mất ngủ tim hồi hộp, phế suy ho hen,hư lao khí đoản, kém ăn.…
Độc tính của Linh chi: Linh chi có độc tính thấp:  Chuột nhắt tiêm dịch chiết Linh chi qua phúc mạc lúc bụng trống có LD 50 là ( 38,3 ± 1,04) g/kg .Dịch chiết nóng cồn Linh chi tiêm phúc mạc lúc bụng trống ở chuột nhắt có LD50 là 6,75g/ kg, uống qua dạ dày MLD là 165g/kg. Dịch chiết lạnh cồn có độc tính còn thấp hơn, mỗi ngày cho chuột cống uống 1,2g/kg và 12g/kg, tổng cộng 30 ngày, theo dõi quá trình sinh trưởng, chức năng gan, điện tâm đồ ...  đều không thấy biểu hiện độc tính. Thử nghiệm trên chó uống dịch chiết lạnh cồn 12g/kg, 15 ngày, sau đó cho uống dịch chiết nóng cồn 24g/kg, 13 ngày kết quả cũng như đối với thử nghiệm trên chuột, cắt lớp bệnh lý đều không thấy bất thường.
Với  những tác dụng quý báu của Linh chi, OPC đã nghiên cứu bào chế dòng sản phẩm hiệu quả, tiện dụng, phù hợp thị hiếu của khách hàng  


          LINH CHI ĐẠI BỔ  

    Từ năm 1993 Linh chi đã được OPC nghiên cứu bào chế dạng rượu bổ trong đó thành phần chính là Linh chi kết hợp với Nhân sâm và Ngũ gia bì, là hai vị thuốc giúp tăng cường sinh lực, làm cho cơ thể và tinh thần phấn chấn, giảm mệt mỏi, đau nhức. Cả ba vị thuốc này giúp gia tăng tác dụng bồi bổ cơ thể của chế phẩm. Bên cạnh đó, việc phối hợp thêm Cỏ tranh và Râu bắp nhằm mục đích điều hòa tính vị của chế phẩm, giúp chế phẩm có tính dịu mát, giúp loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể. 

    Linh Chi Đại Bổ đã được thực hiện nghiên cứu Tiền lâm sàng và Lâm sàng tại Viện Y dược học cổ truyền TP. Hồ Chí Minh có kết luận : Thuốc không độc nên không tìm được liều gây chết trung bình LD50 của thuốc dù dùng ở liều rất cao (gấp 200 lần liều dùng ở người). Có tác dụng lợi tiểu nhẹ, làm giảm nhẹ mức đau khớp trên bệnh nhân thoái hóa khớp. Làm giảm đường huyết đối với bệnh nhân tiểu đường có kết hợp chế độ ăn. Làm tăng khả năng thích nghi của cơ thể trong điều kiện làm việc gắng sức, làm tăng số hồng cầu cơ thể. 

    Linh chi đại bổ là một loại thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể, trị suy nhược thần kinh, hỗ trợ bệnh nhân trong nhiều chứng bệnh: tiểu đường, đau khớp, mất ngủ… Từ đó đến nay rượu Linh Chi Đại Bổ không những là rượu bổ đơn thuần mà còn là món quà quý trong dịp lễ tết với thiết kế bao bì độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc.

 

 

CÔNG THỨC : cho 500ml
Linh chi (Ganoderma lucidum)........................7,5g
Nhân sâm (Radix Ginseng).............................2,5g
Ngũ gia bì (Cortex Scheffleraheptaphyllae)....1,0g
Cỏ tranh (Rhizoma Imperatae cylindricae)......2,5g
Râu bắp (Styliet Stigmata Maydis)..................2,5g
Tá dược …………………………………...vđ 500ml

 

       LINH CHI SÂM  (viên nang cứng)
    Ra mắt thị trường năm 1995 với sự kết hợp hài hòa tác dụng Linh chi và Nhân sâm, sản phẩm dạng viên nang cứng rất tiện dụng, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng bao gồm cả những người không dùng được hoặc không quen dùng dạng rượu thuốc. Với công năng bổ khí, dưỡng huyết, dưỡng tâm an thần, hạ cholesterol máu, tăng cường sức khỏe, tăng trí nhớ, làm mạnh hệ thống miễn dịch, viên nang cứng được dùng trong các trường hợp : cơ thể suy nhược, kiệt sức, mệt mỏi và trong thời gian dưỡng bệnh. Trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, tăng cholesterol máu.

    Qua nghiên cứu dược lý thực nghiệm và dược lý lâm sàng của viên nang Linh chi sâm tại Phòng thí nghiệm & bệnh  viện thực hành thuộc Trung tâm đào tạo và nghiên cứu y dược học cổ truyền Tp HCM cho thấy : trên dược lý thực nghiệm không có chuột chết ở các lô thí nghiệm nên không tìm được LD 50. Có tác dụng tăng trọng trên chuột thí nghiệm sau khi uống liên tục 30 ngày, mức tăng so với chuột chứng là 113,18%, khi sử dụng dài ngày thuốc không làm thay đổi men gan trên chuột thí nghiệm. Thuốc có tác dụng tăng thể tích huyết cầu tố tỉ lệ tăng so với lô chứng là  116,04%, và làm tăng huyết cầu tố , tỉ lệ tăng so với lô chứng là 110,93%. Thuốc có tác dụng lợi tiểu và tăng thải Na, Cl, nhưng K và Ca vẫn giữ nguyên không thay đổi.

Trên thực tế lâm sàng, thuốc có tác dụng như sau :

* Làm tăng số giờ ngủ trung bình trong đêm đối với bệnh nhân hư lao thể khí huyết hư, số giờ tăng trung bình trong đêm là 1 giờ 6 phút, cải thiện được tình trạng mỏi mệt và chán ăn, tăng cảm giác thích hoạt động muốn làm việc trên bệnh nhân.
* Làm tăng khả năng thích nghi của cơ thể trong những điều kiện làm việc gắng sức.
* Làm tăng số lượng hồng cầu trên người sử dụng thuốc liên tục 10 ngày, mức tăng là 174.000/mm và giảm nhẹ lượng Cholesterol máu.
* Trong thời gian sử dụng viên nang Linh chi sâm, trên thực nghiệm và lâm sàng đều không ghi nhận được tác dụng phụ của chế phẩm.    

 

 

CÔNG THỨC:
Linh chi (Ganoderma lucidum)...1000 mg
Nhân sâm (Radix Ginseng)..........250 mg
Tá dược ………………………....vđ 1 viên

 

 

           LINH CHI SÂM  ( Trà túi lọc )

    Là sản phẩm không những được dùng như một dạng thức uống từ dược liệu thông thường mà còn giúp người dùng thưởng thức được hương vị đặc trưng của từng dược liệu, cảm nhận được sự tinh túy của thiên nhiên trong từng tách trà, đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe. Trà túi lọc Linh chi sâm được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, điều hòa tim mạch, hạ cholesterol, phòng và chống viêm gan, an thần, tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ. 

    Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm và dược lý lâm sàng tháng 4 /1995 tại Phòng thí nghiệm và bệnh viện thực hành thuộc Trung tâm đào tạo và nghiên cứu Y dược học cổ truyền Tp HCM kết luận: Trên thực nghiệm thuốc không có chuột chết ở các lô thí nghiệm nên không tìm được LD 50 ( dù sử dụng ở liều rất cao gấp 200 lần liều ở người ). Làm tăng số lượng hồng cầu trên chuột, tỉ lệ tăng là 101,57 % so với lô chứng, tăng trọng trên chuột thí nghiệm, tỉ lệ tăng là 142,2%. Làm tăng huyết sắc tố tỉ lệ tăng là 103,16%. Thuốc không làm ảnh hưởng đến men gan khi dùng dài ngày, không làm thay đổi số lượng bạch cầu và thể tích hồng cầu.

    Nghiên cứu trên lâm sàng : Làm tăng số giờ ngủ trung bình / đêm đối với bệnh nhân hư lao thể khí huyết hư, số giờ tăng trung bình trong đêm là 1 giờ 6 phút. Có tác dụng cải thiện tốt cảm giác mệt mỏi của bệnh nhân hư lao thể tâm tỳ hư. Làm tăng khả năng thích nghi của cơ thể trong điều kiện lao động gắng sức. Thời gian nhịp mạch trở lại như ban đầu giảm 3 phút 22 giây. Thời gian nhịp thở trở lại như ban đầu là 1 phút  39 giây. Thuốc làm tăng lượng hồng cầu trên người sử dụng thuốc tỉ lệ tăng là 103,36% .CÔNG THỨC: cho 1 túi
Linh chi (Ganoderma lucidum)....................................... 500 mg
Nhân sâm (Radix Ginseng)............................................ 125 mg
Rau má (Herba Centellae asiaticae).............................. 500 mg
Lạc tiên (Herba Passiflorae foetidae)............................. 500 mg
Trần bì (Pericarpium Citri reticulatae perenne)................ 10 mg
Tá dược ………………………....……………....  vừa đủ 1 túi lọc

 

 

LINH CHI – OPC ( viên nang mềm )

    Năm 2012 một dạng chế phẩm mới chứa Linh chi được đưa ra thị trường, đó là viên nang mềm Linh Chi OPC nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, đa dạng của người tiêu dùng. Với thiết kế công thức có hàm lượng dược liệu Linh chi trong một viên cao hơn, có tác dụng chuyên biệt hơn trên hệ tim mạch và bảo vệ gan, phù hợp với đối tượng sử dụng chỉ muốn dùng sản phẩm Linh chi riêng, không muốn dùng dạng phối hợp.Thuốc có công dụng điều hòa huyết áp, giảm cholesterol trong máu, tăng cường chức năng gan và giải độc gan.CÔNG THỨC: cho 1 viên
Linh chi (Ganoderma lucidum) ..................3,00 g
Tá dược..........................................vừa đủ 1 viên

 

 

    Trong thời gian tới, dòng sản phẩm Linh chi sẽ ra mắt thị trường 2 sản phẩm mới là CAO LINH CHI VÀ CAO LINH CHI – NHÂN SÂM.

    Hai sản phẩm mới này được nghiên cứu bào chế dạng cao dễ hấp thu, có mùi vị đặc trưng của dược liệu kết hợp với vị ngọt ngào của mật ong tinh khiết, với mục đích đa dạng hóa dạng bào chế từ dược liệu Linh chi, phù hợp thêm nhiều đối tượng sử dụng đặc biệt là những người thích dùng dạng cao nguyên chất, những người muốn dùng dạng Linh chi riêng và cả Linh chi phối hợp với Nhân sâm, đáp ứng sự tiện dụng hơn cho người lớn tuổi. 

    Cao Linh chi với tác dụng ích khí huyết, an tâm thần, chỉ khái bình suyễn, kiện tỳ vị, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, điều hòa huyết áp, hạ cholesterol trong máu. Được dùng trong trường hợp suy nhược thần kinh, mệt mỏi kém ăn mất ngủ. Hỗ trợ điều trị trong viêm gan cấp và mãn tính, viêm khí quản mãn tính, bệnh mạch vành, lipid máu cao.


CÔNG THỨC: cho 1 chai 50g
Linh chi (Ganoderma lucidum)......50,0 g
Tá dược (Mật ong....)........vừa đủ 50,0 g

 

    Cao Linh chi - Nhân sâm có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, dưỡng tâm an thần, hạ cholesterol máu, tăng cường sức khỏe, tăng trí nhớ, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Dùng cho các trường hợp: Cơ thể suy nhược, kiệt sức, mệt mỏi kém ăn và trong thời gian dưỡng bệnh. Trị suy nhược thần kinh, tăng cholesterol máu.


CÔNG THỨC: cho 1 chai 50g
Linh chi (Ganoderma lucidum).......................50,0 g
Nhân sâm (Radix Ginseng)............................12,5 g
Tá dược (Mật ong... ).................... ....vừa đủ 50,0 g

     Với qui trình sản xuất được kiểm sóat chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm, trong điều kiện trang thiết bị, nhà xưởng đạt tiêu chuẩn GMP WHO, OPC đã đưa dòng sản phẩm Linh chi đến tay người dùng từ dạng bào chế đơn giản đến hiện đại, đem đến những sản phẩm hiệu qủa, an toàn, chất lượng ổn định, giá thành hợp lý đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về sử dụng thuốc từ dược liệu.   

     Trong suốt chặng đường phát triển 37 năm qua, OPC đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong và ngoài nước, với xu hướng phát triển các sản phẩm từ thiên nhiên nói chung và dược liệu Linh chi nói riêng, OPC sẽ có thêm những sản phẩm mới ngày càng tốt hơn, như định hướng mà Ban lãnh đạo công ty đã khẳng định : “ Chiến lược phát triển sản phẩm của OPC là tập trung sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu, kết hợp nền YHCT phương đông và công nghệ bào chế hiện đại ”. Tập thể cán bộ công nhân viên OPC đã, đang và luôn phấn đấu cho hướng phát triển đó, góp phần cùng toàn dân trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh trên mặt trận bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

 

 24607   05/09/2014
DS Vương Xuân Yến
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon