Sức khỏe cho mọi người
A A A A

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN

Các triệu chứng viêm gan thường không điển hình
 

Bệnh viêm gan bao gồm trường hợp viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính. Trong đó, các triệu chứng viêm gan cấp thoáng qua giống như triệu chứng của bệnh cúm thông thường làm bệnh nhân ít khi chú ý và đa phần sẽ tự hết sau một thời gian. Đối với bệnh viêm gan mãn tính, các triệu chứng tương tự nhưng có thể xuất hiện một số triệu chứng khác do gan đã bị tổn thương lâu ngày.

Viêm gan cấp tính

Bệnh viêm gan cấp tính - thường có nguyên nhân do virus - giống như là các bệnh nhiễm khuẩn khác, thường trải qua 3 giai đoạn như sau:

  1. Giai đoạn khởi đầu: các triệu chứng trong giai đoạn này không đặc hiệu và tương tự như triệu chứng của bệnh cúm hoặc các bệnh nhiễm virus khác. Bao gồm: mệt mỏi, buồn nôn, nôn, ăn không ngon miệng, đau đầu và đau các khớp. Cuối giai đoạn này có thể xuất hiện một số triệu chứng điển hình như nước tiểu sậm màu, phân bạc màu.
  2. Giai đoạn vàng da, vàng mắt bắt đầu sau giai đoạn khởi đầu khoảng từ 1 – 2 tuần và có thể kéo dài đến 4 tuần. Cũng giống như giai đoạn khởi đầu, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng không điển hình, nhưng gan sẽ lớn dần lên chèn ép thùy gan phải gây nên cơn đau bụng hoặc khó chịu. Một số người sẽ sụt cân nhanh.
  3. Giai đoạn hồi phục: các triệu chứng sẽ giảm dần và khó phát hiện trên lâm sàng. Hầu hết các trường hợp viêm gan A và E sẽ tự khỏi trong vòng 1 – 2 tháng. Đa số các bệnh nhân viêm gan B cũng không còn tồn tại các triệu chứng sau 3 – 4 tháng. Một ít bệnh nhân viêm gan C sẽ hồi phục hoàn toàn.
Viêm gan mãn tính

Bệnh viêm gan cấp tính đa phần sẽ chấm dứt trong vòng 6 tháng. Các trường hợp bệnh viêm gan vẫn tồn tại sau 6 tháng thì gọi là viêm gan mãn tính. Bệnh viêm gan mãn tính thường không có triệu chứng và chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm máu trong lần khám bệnh với các triệu chứng không đặc hiệu hoặc khám sức khỏe định kỳ. Giống như tiến trình của một bệnh viêm, bệnh nhân có thể phát triển triệu chứng thực thể tương tự như viêm gan cấp tính, bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, ăn không ngon miệng và đau khớp. Vàng da cũng có thể xuất hiện nhưng thường ở giai đoạn nặng của bệnh viêm gan.

Viêm gan mãn có thể biểu hiện các triệu chứng là nguyên nhân gan hoạt động kém như mụn, rậm lông, vô kinh ở phụ nữ. Viêm gan mãn tính có thể gây tổn thương gan, làm mất chức năng của một phần mô gan gọi là xơ gan. Nếu không được điều trị, xơ gan có thể dẫn đến các bệnh lý trầm trọng khác đe dọa đến tính mạng như: hội chứng não – gan (hôn mê gan), hội chứng gan thận, thậm chí ung thư gan.

Gan là một cơ quan quan trọng đối với cơ thể, gan giữ vai trò chuyển hóa tất cả các chất được đưa vào cơ thể. Do đó, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, chẳng hạn các triệu chứng không đặc hiệu tương tự như cảm cúm, ăn không ngon miệng, sụt cân nhanh, vàng da, nước tiểu sậm màu, phân bạc màu thì nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và làm những xét nghiệm cần thiết. Viêm gan cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh những tổn thương vĩnh viễn trên gan cũng như tránh tiến triển thành các bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

 

 10918   30/10/2017
DS. Hồ Đức Cường
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon