Sức khỏe cho mọi người
A A A A

TỶ LỆ TỬ VONG DO XƠ GAN CAO HƠN 5 LOẠI BỆNH UNG THƯ

Xơ gan là một biến chứng có thể gây tử vong của bệnh viêm gan mãn tính. Trong khi đã có nhiều phương pháp có thể chữa bệnh viêm gan, nhưng bệnh nhân vẫn có thể mắc những tổn thương gan nghiêm trọng và tử vong.

Một nghiên cứu được trình bày tại The Liver Meeting cho thấy rằng tỷ lệ tử vong của bệnh xơ gan cao hơn so với tỷ lệ tử vong liên quan đến 5 loại ung thư chính. Theo tác giả của nghiên cứu, điều này cho thấy rằng cần thiết phải tìm phương pháp mới để phòng và chữa bệnh xơ gan để việc điều trị mang lại hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Dong Joon Kim cho biết : “Nắm được số liệu chính xác về gánh nặng bệnh tật là cần thiết để ban hành các chính sách chăm sóc sức khỏe, ưu tiên nghiên cứu phương pháp can thiệp, và sự phân bổ nguồn nhân lực”.

Các nhà nghiên cứu so sánh tỷ lệ tử vong do bệnh xơ gan và tỉ lệ tử vong của các bệnh ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư vú ở Hàn Quốc. Trong khi tỷ lệ tử vong do các bệnh ung thư thay đổi giữa các quốc gia giàu nghèo khác nhau, thì xơ gan gây nên gánh nặng lớn trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Kim đã phát biểu rằng: “Hằng năm trên toàn thế giới có 1,2 triệu bệnh nhân xơ gan tử vong, xếp hạng thứ 10 nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong trên thế giới và thứ 14 ở các nước phát triển”. “ Để so sánh gánh nặng bệnh tật của bệnh này so với bệnh khác, điều cần thiết là phải xem xét tuổi thọ của người bệnh, tuổi thọ kỳ vọng của từng loại bệnh, và mức độ tác động đến cuộc sống mà mỗi loại bệnh gây ra. Thước đo khác – như tỷ lệ tử vong, số năm bị mất đi, số năm sống với tổn thương – làm nổi bật được những khía cạnh khác nhau của tình trạng bệnh tật, và sự sống sót có thể là yếu tố quan trọng nhất đối với người bệnh.

Theo các tác giả, nghiên cứu được thiết kế để kiểm tra tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc bệnh xơ gan và nêu bật được nhu cầu cải thiện các chính sách liên quan đến căn bệnh này.

Nghiên cứu này bao gồm số liệu về tỷ lệ tử vong từ 1.025.340 bệnh nhân được báo cáo trong Thống kê Nguyên nhân Tử vong và Dịch vụ Bảo hiểm Y tế Quốc gia - Cơ sở dữ liệu Nghiên cứu Đoàn hệ Quốc gia.

Các tác giả đã so sánh số liệu tử vong của bệnh xơ gan và 5 loại ung thư chính từ năm 2002 đến năm 2010. Các tác giả đã nhận thấy rằng trong khoảng thời gian này có 800 người tử vong trong số 2.609 người mắc bệnh xơ gan, trong khi chỉ có 1.316 người tử vong trong số 4.852 người mắc bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu, sau khi hiệu chỉnh các yếu tố như tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý, tình trạng bảo hiểm, mức phí bảo hiểm và bệnh kèm theo thì gánh nặng về tỷ lệ tử vong của bệnh xơ gan cao hơn so với cả 5 loại bệnh ung thư (HR = 1,47 [95% Cl: 1,28-1,67]). Các nhà nghiên cứu cũng thực hiện phân tích độ nhạy và nhận thấy rằng tỉ lệ tử vong tương đối của bệnh xơ gan cao hơn ngay cả khi loại trừ những bệnh nhân vừa mắc bệnh xơ gan vừa mắc bệnh ung thư (HR = 1,27 [95% Cl 1,10-1,47]). Các phân tích sâu hơn đã chỉ ra rằng tỉ lệ tử vong liên quan đến bệnh xơ gan mất bù cũng cao hơn 5 loại bệnh ung thư.

Theo tiến sĩ Kim: “Quan trọng hơn, 70,9% bệnh nhân bị bệnh xơ gan chết trước 65 tuổi, trong khi tỉ lệ này ở bệnh nhân ung thư là 54,6%”. Chính vì thế gánh nặng về kinh tế xã hội của bệnh xơ gan là nặng nề hơn bệnh ung thư. Nhận ra được điều này có thể giúp phân bổ đủ các nguồn lực y tế cần thiết và thực hiện đúng các chính sách y tế.

Giáo sư Kim kết luận rằng: “Những ảnh hưởng đến các vấn đề kinh tế xã hội có thể nghiêm trọng hơn, khi mà nam giới và những bệnh nhân trẻ tuổi sẽ bị tử vong do xơ gan hơn là ung thư”. Điều này ngụ ý rằng chúng ta cần những chính sách để ưu tiên phát triển các phương pháp điều trị đối với bệnh xơ gan như chúng ta đã làm đối với bệnh ung thư.

 

 7941   31/01/2018
Ds. Nguyễn Thị Lan Huê (Dịch)
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon