Sức khỏe Phụ nữ
A A A A

“TRỞ CHỨNG” Ở PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH

Nguyên nhân chính là do chị em đã đến giai đoạn tiền mãn kinh với các triệu chứng điển hình là bốc hỏa hay ra mồ hôi  trộm, tiểu nhiều lần, chóng mặt, ù tai, bứt rứt, bất an, mất ngủ, huyết áp không ổn định, nhạy cảm, dễ kích động, tăng cân bất thường…Thời gian này hoạt động buồng trứng bắt đầu suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tiết tố sinh dục dẫn tới sự rối loạn trong trưởng thành của noãn bào. Điều này đưa đến những chu kỳ không rụng trứng hoặc rụng trứng khó khăn ( biểu hiện là kinh nguyệt không đều, kéo dài, dây dưa) và lượng progesterone giảm rồi đến lượt estrogen giảm.

Để giảm thiểu các rối loạn tiền mãn kinh, người ta đã đưa ra nhiều biện pháp, trong đó liệu pháp hormon thay thế được cho là có hiệu quả tốt. Liệu pháp này là việc sử dụng estrogen kết hợp với progesteron hoặc không, nhằm bù đắp cho việc thiếu estrogen nội sinh, giúp làm giảm các triệu chứng vận mạch, giảm các dấu hiệu ngoài da, lông tóc móng…, giảm viêm teo đét hệ niệu dục, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (đến 50%), giảm nguy cơ loãng xương (đến 30%). Liệu pháp này nên được sử dụng ngay khi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh (thường gặp ở độ tuổi 45 – 55), với liều lượng estrogen thấp nhất có thể đạt được hiệu quả điều trị. Progesteron được dùng kết hợp trong khoảng 10-14 ngày của nửa sau đợt dùng estrogen cho giống với chu kỳ sinh lý.Việc dùng liệu pháp hormon thay thế có thể có một số tác dụng phụ như làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, u vú, tăng huyết áp… Vì vậy người phụ nữ muốn sử dụng liệu pháp hormon thay thế phải được khám bởi các thầy thuốc chuyên khoa để loại trừ chống chỉ định và theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị. 

Những dấu hiệu nhận biết tuổi mãn kinh là: bốc hỏa, ra mồ hôi  trộm, chóng mặt, ù tai, bứt rứt, bất an, mất ngủ, huyết áp không ổn định.

Một trong những giải pháp an toàn cho các chị em trong trường hợp này là dùng các chế phẩm từ Đông dược với hiệu quả điều trị tốt nhưng không hoặc ít tác dụng phụ như liệu pháp dùng hormon thay thế.

Viên Canh niên an OPCalife là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC, một doanh nghiệp Dược đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất thuốc có nguồn gốc từ dược liệu vừa được Bộ Y tế bình chọn và vinh danh là Doanh nghiệp “Ngôi sao thuốc Việt 2014”. Viên Canh Niên An OP.Calife là thành tựu của sự kết hợp giữa y học cổ truyền và công nghệ bào chế hiện đại, được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP – WHO . Với thành phần gồm 15 vị dược liệu, dành riêng cho phụ nữ tuổi trung niên, giúp chị em cải thiện tốt sức khỏe nhằm giảm thiểu các rối loạn do mãn kinh mang đến, làm giảm cảm giác mệt mỏi, lo âu, đau đầu, bốc hỏa, mất ngủ, cho sắc vóc tươi tắn, cải thiện chức năng sinh lý… tạo cảm giác vui vẻ, yêu đời, giữ gìn sức khỏe và sự trẻ trung của phụ nữ.

Đánh giá hiệu quả điều trị hội chứng mãn kinh của thuốc OP.Calife tại bệnh viện Hùng Vương cho thấy : Tỷ lệ thành công trong cải thiện các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ mãn kinh tự nhiên và mãn kinh do phẫu thuật là 75%. Thuốc không làm ảnh hưởng đến nồng độ estrogen, Thời gian tối thiểu từ lúc dùng thuốc đến khi có dấu hiệu cải thiện triệu chứng là 4 tuần. Thuốc không làm thay đổi mạch, huyết áp, và các chỉ số sinh hóa, không cảy ra tác dụng không mong muốn trong suốt quá trình điều trị.

Các triệu chứng cải thiện gồm :
- Biểu hiện mệt mỏi thể chất và tinh thần : giảm từ 95% xuống 59%.
- Lo lắng, lo âu, kích thích: giảm từ 75% xuống 32%.
- Dễ buồn, xúc động: giảm từ 66% xuống 39%.
- Bốc hỏa, vả mồ hôi: giảm từ 98% xuống 57%.
- Rối loạn giấc ngủ: giảm từ 86% xuống còn 2%.
- Hồi hộp, đánh trống ngực: giảm từ 93% xuống còn 55%.
- Đau mỏi cơ khớp: giảm từ 93% xuống còn 59% .
-Tiểu nhiều, tiểu đêm tiểu gắt : giảm từ 73% xuống còn 14 %
 
CÔNG THỨC: cho một viên nén bao phim
Mẫu đơn bì (Cortex Paeoniae suffruticosae)...............33 mg
Hà thủ ô đỏ (Radix Fallopiae multiflorae).....................50 mg
Ngũ vị tử (Fructus Schisandrae) ................................50 mg
Trạch tả (Rhizoma Alismatis).....................................50 mg
Địa hoàng (Radix Rehmanniae glutinosae)...................50 mg
Huyền sâm (Radix Scrophulariae)...............................50 mg
Mạch môn (Radix Ophiopogonis japonici).....................50 mg
Thục địa (Radix Rehmanniae glutinosae praeparata)......50 mg
Câu đằng (Ramulus cum Unco Uncariae)....................100 mg
Thủ ô đằng (Caulis Polygoni multifori).........................100 mg
Phục linh (Poria).......................................................100 mg
Tiên mao (Rhizoma Curculiginis)................................100 mg
Từ  thạch (Magnetitum).............................................100 mg
Trân châu mẫu (Concha Margaritifera usta).................100 mg
Phù tiểu mạch (FructusTritici Levis)...........................100 mg
Tá dược.........................................................vừa đủ 1 viên

CHỈ  ĐỊNH: Dùng cho thời kỳ tiền mãn kinh với các triệu chứng như: bốc hoả, ra mồ hôi, chóng mặt, ù tai, bứt rứt bất an, mất ngủ, huyết áp không ổn định. Thuốc có thể được sử dụng phối hợp với Hormon thay thế dưới sự chỉ định của thầy thuốc.
 32626   10/11/2014
BS Nguyễn Thị Thùy Linh
Mới hơn
Tin khác
Tư vấn miễn phí
1800555518