Sức khỏe Phụ nữ
A A A A

U xơ tử cung & U xơ tiền liệt tuyến bệnh không thể xem thường

U xơ tiền liệt tuyến hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt là sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới, làm ép vào niệu đạo và bàng quang gây khó tiểu. Tiểu ngập ngừng, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít, tiểu són là những triệu chứng của bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Vì tiểu không hết nên gây tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.
Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở người trước đó có cuộc sống căng thẳng, có thói quen uống không đủ nước, sống trong môi trường ô nhiễm, lạm dụng bia rượu, chất béo động vật, chất kích thích (thuốc lá, cà phê...), có bệnh đường tiết niệu trước đó...
Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp, song rất ít người chú ý tới những thay đổi bất thường khi đi tiểu. Nhiều người thậm chí còn xem nhẹ căn bệnh “đàn ông” này.
Theo thống kê ở Việt Nam hiện nay có tới 45%-70% số nam giới trong độ tuổi từ 45- 50 mắc căn bệnh này, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn. Còn theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy có trên 50% nam giới từ
50-70 tuổi bị u xơ tiền liệt tuyến.
Nếu nam giới gặp phải những vấn đề về sức khỏe khi bước vào tuổi trung niên, thì phụ nữ cũng không phải là ngoại lệ. Cứ 4 - 5 phụ nữ trong độ tuổi trên 35 lại có một người bị u xơ tử cung. Đây là một loại khối u không phải ung thư, xuất hiện trong thời kỳ sinh đẻ. Thường u xơ bắt nguồn từ chỉ một tế bào cơ trơn rồi tiếp tục phát triển lên thành khối u.
Triệu chứng đầu tiên của u xơ tử cung là ra khí hư nhiều do niêm mạc tử cung bị kích thích. Sau đó, bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt, chảy máu kinh bất thường - nặng hơn hoặc kéo dài hơn, đau bụng hoặc đau lưng vùng thấp, giao hợp đau, triệu chứng thiếu máu - do mất nhiều máu kinh, tiểu khó hoặc tiểu lắt nhắt - do khối u chèn ép lên bàng quang và làm tăng áp lực vùng chậu, gây nguy cơ vô sinh hoặc sẩy thai, táo bón.
Một người có thể có một hoặc nhiều u xơ cùng lúc ở tử cung. Kích thước có thể thay đổi từ hạt đậu đến quả bưởi. U xơ tử cung thường không nguy hiểm, nhưng không vì thế mà xem thường căn bệnh này, bệnh có thể gây khó chịu hoặc gây biến chứng, thường gặp và nguy hiểm nhất là chảy máu. Không ít trường hợp ra máu rất nhiều khi hành kinh do khối u xơ cản trở sự co bóp của tử cung khiến máu chảy nhiều.
U xơ tử cung cũng có thể gây nên một số biến chứng cho thai nghén, chèn ép gây đau và bí đại tiểu tiện. Điều đáng lưu ý là u xơ tử cung thường xảy ra trùng với thời kỳ tiền mãn kinh nên triệu chứng rong kinh dễ bị nhầm là rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh. Vì vậy, bệnh hay bị bỏ sót.
Về điều trị, các thuốc được sử dụng điều trị u xơ tuyến tiền liệt và u xơ tử cung phổ biến thuộc nhóm ức chế thụ thể alpha có tác dụng làm giản cơ trơn, thuốc kháng tiết hormon để ức chế sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, những thuốc này thường gây tác dụng phụ như nóng bừng mặt, giảm khoái cảm tình dục, loãng xương, hạ huyết áp. Việc chỉ định phẫu thuật được áp dụng với bệnh nhân có khối u to, chèn ép và gây nhiều biến chứng, nhưng bệnh dễ tái phát.
Hiện nay, nhiều bệnh nhân đã sử dụng phối hợp các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để nâng cao hiệu quả điều trị. Tiêu biểu đó là OPCrilati được bào chế từ lá cây Trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium). Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học về cây Trinh nữ Hoàng cung đã công bố thành phần hóa học với hơn 30 loại alcaloid trong lá cây có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u, rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tiền liệt tuyến.
Thực tế sử dụng OPCrilati Viên Trinh Nữ Hoàng Cung không chỉ làm giảm, làm hết các rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, tiểu lắt nhắt mà còn làm giảm sự phát triển, kích thước khối u.
Lời khuyên hữu ích nhất cho những người bước vào tuổi trung niên là khi có các biểu hiện phải nhăn mặt khi tiểu tiện, thì đừng ngần ngại tìm đến thầy thuốc để nhanh chóng được điều trị, nhằm làm giảm nhanh những triệu chứng khó chịu của bệnh, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ phát triển thành ung thư của những khối u này.
BS. THÙY LINH
 10572   06/04/2012
opcpharma.com
Mới hơn
Tin khác
Tư vấn miễn phí
1800555518