Sức khỏe Trẻ Em
A A A A

DẤU HIỆU CẢNH BÁO SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ

Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, phổ biến nhất là thiếu hụt protein, vitamin và khoáng chất. Hậu quả của việc cung cấp không đủ chất dinh dưỡng là ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể (tim, gan, não bộ), ảnh hưởng đến hoạt động thể chất của trẻ. Bên cạnh đó, suy dinh dưỡng còn ảnh hưởng đến sự phát triển giao tiếp, sự phát triển ngôn ngữ, sự phát triển tâm lý, và trẻ dễ mắc bệnh hơn do hoạt động miễn dịch yếu ớt.


Trẻ suy sinh dinh dưỡng 3 năm đầu đời dễ thấp còi khi trưởng thành

Nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Để đánh giá liệu một đứa trẻ có suy dinh dưỡng hay không, người ta thường so sánh chiều cao/ cân nặng so với trung bình của các trẻ em khác trong cùng một độ tuổi. Vấn đề là phương pháp này có khoảng "bình thường" khá lớn (bé 24 tháng tuổi có cân nặng từ 9,7kg - 15,3kg là nằm trong khoảng bình thường), một khi bác sĩ kết luận trẻ "suy dinh dưỡng" thì hậu quả đã thể hiện rất rõ trên sự phát triển của trẻ. Do đó, chúng ta cần có một dấu hiệu cảnh báo có độ nhạy lớn hơn để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Quý phụ huynh nên định kỳ theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ và ghi chép cẩn thận vào một quyển sổ tay. Nên đo các chỉ số này vào một ngày cố định mỗi tháng và cùng một thời điểm trong ngày. Gợi ý, nên đo chiều cao, cân nặng vào ngày 15 hàng tháng lúc chưa ăn sáng. Nếu trong 3 tháng liền mà con không tăng cân thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo cần can thiệp sớm để phục hồi đà tăng trưởng cho con.

Nguyên nhân không tăng cân

Nếu trong 3 tháng vừa qua, trẻ vừa trải qua một đợt bệnh nặng (hoặc nhiều đợt bệnh cách khoảng) thì trẻ cần thời gian để hồi phục sức khỏe và lấy lại cân nặng đã mất. Trường hợp này bạn đừng quá vội, hãy kiên nhẫn chăm sóc và cho trẻ ăn các thức ăn dễ tiêu để không tăng gánh cho hệ tiêu hóa mới vừa hồi phục của trẻ.

Trường hợp sức khỏe trẻ ổn định, không trải qua cơn bạo bệnh nào trong thời gian gần đây, rất có thể trẻ đã mắc chứng biếng ăn khiến cho lượng dưỡng chất bé ăn vào không cung cấp đủ cho sự phát triển của trẻ. Nếu đúng là trẻ biếng ăn, quý phụ huynh cần dùng thuốc điều trị biếng ăn để giúp trẻ tiếp tục đà phát triển. Nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến tầm vóc sau này rất tội cho trẻ.


Nếu trẻ biếng ăn cần điều trị bằng thuốc

Khi trẻ biếng ăn, nhiều phụ huynh rất lo lắng và mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Họ thường chọn những loại sữa đắc tiền được quảng cáo là cung cấp dưỡng chất toàn diện cho con. Đối với những trẻ bình thường sử dụng nhiều sữa không sao, nhưng sữa chứa nhiều chất béo và protein đều là các chất khó tiêu và hệ tiêu hóa đang không khỏe của trẻ biếng ăn sẽ khó tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất. Vì tính chất khó tiêu của sữa, trong một số bệnh thuộc đường tiêu hóa (như tiêu chảy) được khuyên hạn chế uống sữa để không làm quá tải hệ tiêu hóa.

Thế nên, sữa chỉ nên được xem là một thực phẩm bổ sung dưỡng chất bên cạnh thức ăn, sữa dù tốt thế nào cũng không thể thay thế dinh dưỡng từ thức ăn được. Do đó, sữa đắt tiền chỉ là giải pháp tình thế, căn nguyên phải giúp trẻ hết biếng ăn bằng cách dùng thuốc để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu tốt mới là giải pháp can thiệp đúng đắn nhất để phòng ngừa suy dinh dưỡng cho con.

Thuốc điều trị biếng ăn

Hiện nay, thuốc điều trị biếng ăn có thể chia thành 2 nhóm: tân dược và dược liệu. Nhóm tân dược với thành phần chính là lysine (và các vitamin). Lysine là một axit amin thiết yếu, chất này khi sử dụng liều cao có tác dụng kích thích vị giác tạo cảm giác thèm ăn. Nhóm dược liệu có nguyên lý chính là kiện tỳ, thuốc giúp bồi bổ tạng tỳ từ đó giúp tiêu hóa tốt, hết đầy bụng, khó tiêu nên tạo cảm giác thèm ăn một cách tự nhiên.

Đối với trẻ biếng ăn, nguyên nhân hàng đầu là do đầy bụng, khó tiêu lâu ngày làm hệ tiêu hóa của trẻ yếu đi sinh ra chứng biếng ăn. Do đó, một thuốc điều trị biếng ăn giúp kích thích tiêu hóa, tăng bài tiết dịch vị, điều hòa hoạt động các cơ quan trong hệ tiêu hóa sẽ hiệu quả tốt hơn so với những thuốc chỉ có tác dụng kích thích vị giác gây cảm giác thèm ăn không tự nhiên. Với công năng kiện tỳ ích vị, các thuốc điều trị  biếng ăn từ dược liệu là lựa chọn tối ưu dành cho trẻ biếng ăn do tiêu hóa kém.

OPC Pharma là một trong các công ty sản xuất thuốc từ dược liệu lớn nhất hiện nay. Trong số các loại thuốc mà công ty OPC đang sản xuất, Kiện nhi OPSURE  là một loại thuốc điều trị biếng ăn từ dược liệu với công năng chính là kiện tỳ ích vị, lý khí tiêu thực giúp điều trị biếng ăn, chán ăn do tiêu hóa kém, dinh dưỡng không cân đối.

Kiện nhi OPSURE với thành phần gồm 7 vị dược liệu (Hoàng kỳ, Trần bì, Hoàng cầm, Lai phục tử, Bạch truật, Mạch môn và Sơn tra) hoàn toàn tự nhiên và an toàn, có thể sử dụng để điều trị biếng ăn cho trẻ từ 6 tháng trở lên. Kiện nhi OPSURE là bài thuốc trị biếng ăn theo lý luận của y học cổ truyền, thuốc này trị chứng tích thực với biểu hiện đầy bụng, khó tiêu. Đồng thời thuốc này còn kích thích tiêu hóa, điều hòa hoạt động tỳ vị giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Một khi tỳ vị khỏe mạnh, tức hệ tiêu hóa hoạt động tốt thì trẻ sẽ có cảm giác đói và thèm ăn một cách tự nhiên. Ăn uống tốt chính là yếu tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển thể chất của trẻ.
 

 4125   22/06/2020
Ds. Hồ Đức Cường
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon