Sức khỏe Trẻ Em
A A A A

HoAstex - Thuốc ho dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

         Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp, do các cơ quan trong cơ thể trẻ chưa phát triển đầy đủ, chức năng hoạt động của các cơ quan cũng chưa hoàn chỉnh, do đó việc đưa thuốc vào cơ thể dưới bất cứ đường nào như: uống, tiêm, bôi ngoài da…đều được hấp thu, chuyển hóa ở gan và đào thải qua thận, trong khi chức năng gan, thận ở trẻ còn rất yếu. Nếu cần dùng thuốc phải hết sức lưu ý vì nguy cơ ức chế hô hấp ở trẻ 

          Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, bà mẹ mang thai và đang cho con bú là những đối tượng rất cần được quan tâm đến việc dùng thuốc khi bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp, đặc biệt là khi bị ho. Ho do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như: do vi khuẩn, virus, do viêm phổi, do dị ứng hoặc do cảm cúm khi thời tiết thay đổi, những lúc “trái gió trở trời”, ho có thể làm cho trẻ dễ thức giấc, giật mình thậm chí là ọc sữa hoặc nôn ra thức ăn. Vì thế ho kéo dài nếu không được chữa trị hoặc sử dụng các loại thuốc ho không phù hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ cũng như bà mẹ khi mang thai.
Theo kinh nghiệm “Nam dược trị nam nhân” thì có nhiều loại thảo dược có tác dụng chữa trị ho rất hiệu quả. Từ lâu, ngành y tế cũng đã luôn khuyến cáo nên dùng các loại dược thảo, thuốc nam an toàn đã từng được lưu truyền rộng rãi trong dân gian như Tần dày lá, Trần bì, Mơ, Hẹ, Núc nác, Mật ong, … để trị ho.

 

            Năm 1983 chế phẩm Siro ASTEX do tập thể Dược Sĩ Khoa Dược - Bệnh Viện Nhi Đồng nghiên cứu bào chế và đưa vào sử dụng nội viện Nhi Đồng 1 với tổng số thuốc đã dùng cho bệnh nhân nội trú là 48.000 lít và bệnh nhân ngoại trú là 3.600.000 chai. Thuốc được bào chế dưới dạng siro có mùi thơm dược liệu, vị ngọt, thích hợp cho trẻ khi sử dụng và có tác dụng như là kháng sinh chống lại các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp, ngoài ra còn có tác dụng sát trùng đường hô hấp, kháng dị ứng, long đờm và giảm ho.
Tổng hợp kết quả điều trị cho thấy Si rô Astex là một chế phẩm thuốc sử dụng hiệu quả để điều trị giảm triệu chứng ho ở trẻ em và trong chương trình điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cấp ở trẻ em tại Bệnh viện trong thời gian 20 năm từ năm 1985 đến năm 2005.
Kể từ tháng 9 năm 2010 Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nhượng quyền sản xuất cho Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC và siro Astex được tung ra thị trường với tên gọi là Siro HoAstex, ngay khi ra thị trường HoAstex được đón nhận tích cực, doanh số đứng trong top 5 sản phẩm OPC và được Bộ Y tế vinh danh là “ Ngôi sao thuốc Việt 2014”.


 

Công thức:

Tần dày lá ( Folium plectranthi)                                      45,00g
Núc nác ( Cortex Oroxylum indicum)                             11,25g
Cineol (Cineolum)                                                               0,08g
Tá dược (đường trắng, nước tinh khiết)              vừa đủ 90ml


Chỉ định: Trị ho, viêm họng, viêm phế quản, suyễn.


Cách dùng:

Trẻ sơ sinh đến dưới 2 tuổi: mỗi lần 2 – 5ml, ngày uống 3 lần.
Trẻ em từ 2 đến dưới 6 tuổi: mỗi lần 5 – 10ml, ngày uống 3 lần.
Trẻ em từ 6 tuổi trở lên: mỗi lần uống 15ml, ngày uống 3 lần.

 123076   20/08/2014
BS. Nguyễn Thị Thùy Linh
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon