Sức khỏe Trẻ Em
A A A A

PHÁT HIỆN MỐI LIÊN HỆ CỦA LIPOPROTEIN TRONG VIỆC HÌNH THÀNH SỎI THẬN Ở TRẺ EM

Nghiên cứu đột phá này, được điều hành bởi thạc sĩ Larisa G. Kovacevic (Bệnh viện Nhi Michagan), có thể tác động lớn đến việc chẩn đoán và điều trị của một rối loạn tác động đến hơn nữa triệu lượt cấp cứu ở Mỹ mỗi năm. Tỷ lệ sỏi thận đang tăng ở trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ vị thành thành niên, theo số liệu mới nhất của Viện Quốc gia Hoa Kỳ về bệnh thận, tiêu hóa, đái tháo đường (U.S. National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases).

Kết quả vừa công bố phân tích dữ liệu từ nghiên cứu theo dõi trong 3 năm đã phát hiện ra rằng “chuyển hóa chất béo bất thường có thể đóng một vai trò trong sự hình thành sỏi thận”. Các tác giả nghiên cứu cũng chú ý rằng tri thức đã tiến thêm một bước để nhận diện bất thường chuyển hóa ở trẻ em, tiếp tục hành động để ngăn chặn nó, giảm lượng chất béo trong thức ăn, cùng với đó là ngăn ngừa béo phì và thừa cân thời niên thiếu.

Để đi đến kết luận, nhóm nghiên cứu đã xem xét sự hiện diện của các “protein chuyển hóa lipid và protein vận chuyển” trong nước tiểu ở 16 trẻ em mắc bệnh sỏi thận. Các trẻ em được chia thành nhóm sỏi thận đồng thời có dấu hiệu cường canxi niệu, cường citrate niệu, chuyển hóa bình thường. Kết quả thu được so sánh với nhóm 14 trẻ em không mắc sỏi thận. Sắc ký lỏng ghép khối phổ (LC-MS) để xác định nồng độ các protein. Kết quả được xác nhận bằng phương pháp kháng nguyên – kháng thể (ELISA) trên những mẫu riêng biệt.

Trong số 1.813 protein được nhận diện, 230 protein đáp ứng các yêu cầu trên. Trong số đó, phát hiện 5 protein chuyển hóa lipid và protein vận chuyển (ApoA2, ApoA4, ApoA3, FABPL, FABP4) khác biệt có ý nghĩa thống kê khi so sánh với nhóm đối chứng. Nồng độ canxi bài tiết nước tiểu 24 giờ cũng có mối tương quan có ý nghĩa thống kê với nồng độ của ApoC3 và FABPL.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng có thể sử dụng một số protein chuyển hóa lipid và protein vận chuyển để làm marker chỉ điểm bệnh sỏi thận ở trẻ em.

Phát hiện này dù có cỡ mẫu nhỏ nhưng kết quả phát hiện của nó rất đáng để giới điều trị quan tâm, bắt đầu bằng việc kiểm tra nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu khi điều trị bệnh sỏi thận cho trẻ em… Nếu phát hiện bất thường, bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn để giảm lượng tiêu thụ chất béo hoặc điều trị bằng những loại thuốc thích hợp khi cần thiết.

 57265   18/04/2017
Ds. Hồ Đức Cường biên tập
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon