Sức khỏe Trẻ Em
A A A A

PHÉP KIỆN TỲ TRONG ĐIỀU TRỊ BIẾNG ĂN

Tỳ vị là tạng phủ giữ vai trò chính trong hệ tiêu hóa. Công năng sinh lý của vị là thu nhận đồ ăn, của tỳ là vận hóa thủy cốc, thống nhiếp huyết (giữ cho huyết đi đúng đường, trong lòng mạch). Khi công năng của tỳ suy yếu gây yếu kém chức năng tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu. Sau đó, mới gây hư phần âm huyết, tân dịch của tỳ bất túc.

Tạng tỳ ứng với quẻ Khôn, Khôn là đất. Vạn vật đều được nuôi dưỡng bởi đất, do đó tỳ có chức năng nuôi dưỡng các tạng phủ, khí quan khác trong cơ thể con người. Khí, huyết, tinh suy kém đều phải bổ tỳ. 

Tỳ khí là gì? Khí chỉ sức mạnh, công năng, hoạt động. Tỳ khí chỉ công năng vận hóa thủy cốc của tạng tỳ. Tỳ khí hư có thể đơn thuần hoặc kết hợp vị khí hư, được chia thành các thể như dưới đây.

Tỳ khí hư

Tỳ khí hư ở trẻ em do tiên thiên bất túc, hậu thiên nuôi dưỡng kém, ăn uống không điều độ. Triệu chứng nhận biết là ăn kém, ăn vào no ngay hoặc bụng trướng đầy sau ăn nhưng cơ thể gầy còm, mặt xanh nhợt, ăn không thấy ngon, hoặc không có cảm giác muốn ăn.

Phép điều trị trong trường hợp này là các bài thuốc có tính kiện tỳ ích khí.

Tỳ vị khí hư

Tỳ vị có mối liên hệ mật thiết với nhau, vị thu nhận thức ăn và tiêu hóa chúng dưới sự điều hành của tạng tỳ. Tỳ giúp vận hóa tinh khí của thủy cốc để nuôi các tạng, trong đó có vị. Khi tỳ vị hoạt động bình thường thì quá trình thu nhận, tiêu hóa, vận hóa tinh khí diễn ra bình thường giúp các tạng phủ hoạt động ổn định. Tỳ hư làm ảnh hưởng đến vị, vị hư cũng làm tỳ yếu. Do đó, nếu tỳ vị khí hư thì ngoài các triệu chứng ở trên thì xuất hiện thêm các triệu chứng thể hiện công năng đón nhận thức ăn không tốt như: ợ hơi, nôn mửa, lợm ở cổ họng, đồng thời có thể đại tiện phân nhão.

Tỳ vị hư nhược

Tỳ vị hư nhược là trạng thái nặng hơn của tỳ vị khí hư nên sẽ có đầy đủ các triệu chứng của tỳ vị khí hư nhưng có thêm triệu chứng tiêu phân sống.
Tỳ khí hư dù cho ở bất kỳ thể nào thì phép trị phải là các bài thuốc kiện tỳ để điều trị từ nguyên nhân giúp bổ tỳ, tiêu thực. Nếu chỉ sử dụng các thuốc điều trị triệu chứng (như kích thích vị giác, chống đầy hơi, chống nôn…) mà không dùng thuốc kiện tỳ thì tạng tỳ không thể hồi phục được và triệu chứng sẽ không thể khỏi hẳn.

Kiện nhi OPSURE của OPC là một bài thuốc kiện tỳ với phối hợp công thức rất độc đáo để điều trị đầy bụng, bụng trướng, biếng ăn ở trẻ em.

  • Kiện nhi OPSURE chứa các vị thuốc Trần bì, Sơn tra, Lai phục tử, Bạch truật có tác dụng hóa tích, lý khí, tiêu chướng, dùng trong các trường hợp tích thực, không những có tác dụng nhanh chóng tiêu hóa thức ăn ứ đọng, thúc đẩy làm trống dạ dày, điều hòa tỳ vị.
  • Hoàng kỳ, Bạch truật bổ khí kiện tỳ
  • Mạch môn dưỡng vị sinh tân
  • Hoàng cầm có tác dụng thanh hỏa vị


Phối hợp công thức của Kiện nhi OPSURE có công năng kiện tỳ ích vị, lý khí tiêu thực, điều hòa tỳ vị thanh hỏa vị, thúc đẩy tiêu hóa, vừa trị triệu chứng vừa trị gốc của bệnh biếng ăn, mang lại hiệu quả tối đa trong điều trị. Kiện nhi OPSURE được bào chế dưới cao lỏng có vị ngọt, thơm thích hợp sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng trở lên.

 

 4758   02/06/2021
DS. Hồ Đức Cường
Mới hơn
Tin khác
Tư vấn miễn phí
1800555518