Sức khỏe Trẻ Em
A A A A

Sử dụng kháng sinh có mối liên quan với hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn Clostridium dificile ở trẻ em

     Một nghiên cứu mới cho thấy 73% trẻ em bị nhiễm khuẩn Clostridium difficile được kê kháng sinh trong vòng 12 tuần trước đó, và 71% là nhiễm khuẩn cộng đồng, theo một nghiên cứu mới công bố trực tuyến tại tạp chí Pediatrics ngày 3/3/2014.
     

     Sử dụng dữ liệu lưu trữ về nhiễm khuẩn C. difficile từ 10 khu vực của Hoa Kỳ từ năm 2010-2011, các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động, đặc điểm và kết quả của nhiễm khuẩn C. difficile ở trẻ em trong độ tuổi từ 1-17 tuổi . Đối với mỗi trường hợp được xác định là nhiễm khuẩn C. difficile sẽ được xem xét hồ sơ bệnh án để xác định nhiễm khuẩn đó là tại bệnh viện hay cộng đồng để đánh giá các thuốc sử dụng trong vòng 2 tuần trước đó. Trong một số trường hợp, các cuộc phỏng vấn qua điện thoại được thực hiện để tìm hiểu về các triệu chứng, tiền sử bệnh và các điều trị bằng thuốc trong vòng 12 tuần trước đó. Dữ liệu được phân tích và so sánh với các nhóm tuổi.

     Trong nghiên cứu, 944 lượt nhiễm khuẩn C. difficile xảy ra ở 885 trẻ em của mẫu nghiên cứu. Tỷ lệ nhiễm cao nhất ở trẻ em da trắng trong khoảng 1 tuổi. Số lượng bệnh nhân ở độ tuổi từ 1 đến 6 tuổi giảm từ 66,3 xuống 13,8 trường hợp trong 100.000 trẻ em và tăng từ độ tuổi 14 đến 17 tuổi từ 8,8 lên 25,6 trường hợp trên 100.000 trẻ em. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng không khác biệt đáng kể giữa các nhóm tuổi. Các dấu hiệu nhiễm trùng C. difficile là nhẹ và tương tự nhau trên các nhóm tuổi, chỉ có 8% trẻ em phát triển bệnh lên giai đoạn nặng. Nhìn chung, 71% các trường hợp là nhiễm khuẩn cộng đồng, và hơn 50% trường hợp trong từng nhóm tuổi cũng có liên quan tới cộng đồng.

     Kết quả cũng cho thấy rằng rất nhiều trẻ em được chẩn đoán nhiễm C. difficile đã từng tiếp xúc với kháng sinh trước đó. Nhìn chung, 33% trẻ em nhiễm bệnh đã dùng kháng sinh suốt 2 tuần trước khi xét nghiệm dương tính với vi khuẩn C. difficile, và tỷ lệ này không khác biệt đáng kể giữa các nhóm tuổi. Trong nhóm nhỏ các bệnh nhân cung cấp thêm thông tin qua phỏng vấn, 73% báo cáo rằng đã sử dụng kháng sinh trong vòng 12 tuần trước khi bị tiêu chảy. Các kháng sinh được sử dụng nhiều nhất để điều trị nhiễm trùng tai, xoang hoặc hô hấp trên.

     Tỷ lệ nhiễm C. difficile cao ở nhóm dưới 1 tuổi có thể do tỷ lệ trẻ từ 2 tuổi trở xuống sử dụng kháng sinh điều trị ngoại trú cao nhất, các tác giả đề nghị. Tỷ lệ cao của nhóm nhiễm khuẩn cộng đồng cũng có thể liên quan đến sử dụng kháng sinh cao hơn tại cộng đồng. Trong số các trường hợp nhiễm khuẩn tại cộng đồng, 87% được báo cáo đã tiếp xúc với cơ sở y tế ngoại trú, dễ dàng chỉ ra rằng các trẻ em này đã được kê đơn tại các cơ sở y tế đó.

     “Yếu tố quan trọng nhất để thay đổi nguy cơ nhiễm khuẩn C. difficile là thay đổi phơi nhiễm với kháng sinh”, các tác giả viết. “Những phát hiện của chúng tôi từ nghiên cứu này nhấn mạnh cơ hội cho chương trình quản lý sử dụng kháng sinh hiệu quả trong việc kiểm soát tỷ lệ nhiễm C. difficile trong điều trị bệnh nhi ngoại trú”
 

 7138   14/04/2014
pharmacytimes.com
Mới hơn
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon