Tin Đảng Ủy
A A A A

OPC – HÀNH KHÚC VỀ NGUỒN – KỶ NIỆM 85 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG QUANG VINH VÀ 40 NĂM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC

Thành phố Hồ Chí Minh – Thủ đô Hà Nội theo lịch trình 1giờ 45 phút  . Đoàn chúng tôi đặt chân xuống sân bay Nội Bài . Từ Hà Nội đi theo hướng Phú Thọ, Tuyên Quang đến Hà Giang và bắt đầu từ đây , với vẻ đẹp mê hồn trận , những cảnh đẹp bao la hùng vĩ tiếp diễn chỉ kịp ghi nhớ bằng máy ảnh , máy quay .... bằng mắt qua những nẻo đường quanh co , khúc khuỷu, với con sông Nho Quế thơ mộng , công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn , đèo Mã Pí Lèng…

Sông Nho Quế Cao nguyên đá Đồng Văn Đèo Mã Pí Lèng

Ngay ngã rẽ lên Lũng Cú , là Khu Phố Đồng Văn , nơi đây có một khu di tích nổi tiếng không nên bỏ lỡ là nhà của Vua Mèo Vương Chí Sình . Khu nhà được xây bằng gỗ , đã qua nhiều năm tháng nhưng vẫn giữ nguyên vẽ uy quyền của nhà Vua Mèo , người giàu nhất xứ Hà Giang này 

Ảnh Lưu niệm đoàn OPC    Quang cảnh thị trấn Đồng Văn Cổng vào Nhà vua Mèo
Vương Chí Sình

Rời nhà họ Vương, quay ngược lại khoảng 1km bạn sẽ thấy ngã rẽ lên Lũng Cú, nơi địa đầu Tổ Quốc. Nơi đây đường đi khúc khuỷu , hiểm trở gieo neo , gò cua ngoằn ngoèo đồi núi lô nhô, cảnh đẹp thì cứ hút hồn người. Đến nơi, đoàn hành trình leo lên những bậc thang, để lên đến chân cột cờ Lũng Cú , cột cờ thiêng liêng của tổ quốc. Để lên đến chân cột cờ thiêng , bạn cần leo hơn 349 bậc thang . Trên đường đi sẽ có một hóa thạch bọ Ba Thùy từ thời tiền sử đã được phát hiện tại đây. Bạn không khỏi thắc mắc là tại sao người ta có thể tìm ra nó , vì kích thước nhỏ xíu bằng đồng xu.

Cột cờ Lũng Cú Ảnh lưu niệm đoàn OPC Hóa thạch Bọ Ba Thùy

Vào khoảng tháng 9, 10,11, khắp các rẻo cao các tỉnh phía Bắc ở đâu cũng có những thửa ruộng bậc thang có hoa Tam giác mạch với sắc hồng rực rỡ. Ở Cao Bằng , Trà Lĩnh -Trùng Khánh là hai điểm trồng nhiều nhất .


 Hoa tam giác mạch (Nguồn: Web)

Rời Hà Giang nơi địa đầu tổ quốc , về Cao Bằng là cái nôi của cách mạng Việt Nam, về với cội nguồn : Hang Cốc Bó, suối Lê Nin , núi Các Mác , Bàn đá dịch sử Đảng …Đây là khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia đặc biệt của Việt Nam thuộc bản Pác Bó , xã Trường Hà , huyện Hà Quảng , tỉnh Cao Bằng cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc . Khu di tích bao gồm : Nhà tưởng niệm Bác Hồ , hang Cốc Pó ( Nghĩa là Đầu Nguồn), hang Lũng Lạn , hang Ngườm Vài ( đều trên núi Các Mác) , suối Lê Nin , bàn đá nơi Bác Hồ làm việc , nền nhà ông Lý Quốc Súng , nền nhà ông La Thành ,vv..

Ngày 08 tháng 02 năm 1941 , khi về nước Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó và đặt tên suối trước cửa hang là “Suối Lê – Nin” và ngọn núi có hang này là núi “Núi Các-Mác”. 

Đầu năm 1941 , Nguyễn Ái Quốc cùng 05 đồng chí đã về nước và ở tại nhà ông Lý Quốc Súng (hiện nay chỉ còn lại nền nhà) là ngôi nhà Bác ở khi mới về tổ quốc chỉ đạo cách mạng (Từ ngày 28 tháng 01 đến 07 tháng 02 năm 1941). Ngôi nhà này được xây dựng khoảng năm 1937 theo kiểu nhà sàn địa phương .Sau đó Bác chuyển vào hang Cốc Bó , Trước năm 1979. Hang Cốc Bó rộng khoảng 80 m2, cửa hang chỉ một người đi vừa đây là nơi Bác và các đồng chí cán bộ cách mạng ở từ ngày 08tháng 02 năm 1941 đến trung tuần tháng 03 năm 1941. Trong hang hiện còn một bộ bàn ghế mà Bác đã từng ngồi làm việc. Trong chiến tranh biên giới Việt Trung năm 1979 , quân Trung Quốc đã cho nổ mìn phá hoại hang Cốc Bó . Ngày nay hang Cốc Bó được khôi phục một phần để phục vụ khách tham quan du lịch. Hang Lũng Lạn là nơi Bác làm việc trong khoảng cuối tháng 03 năm 1941 hang rộng khoảng 50 m2 . Hang Ngườm Vài : tại đây , năm 1941 Bác trực tiếp dự, hướng dẫn và kết nạp Đảng cho đồng chí Nông Thị Trưng , hang rộng khoảng 80 m2 . Suối Lê –Nin, thời gian ở Pác Bó , Bác thường ngồi câu cá ở suối này . Đến nay di tích vẫn giữ được cảnh quan tương đối nguyên vẹn. Nền nhà ông La Thành là cơ sở cách mạng quan trọng thời kỳ tiền khởi nghĩa . Đây là nơi đón tiếp các đại biểu toàn quốc về dự hội nghị Trung ương lần thứ 8 . Hiện nay di tích chỉ còn lại nền nhà cũ , diện tích rộng 131 m2 , đã được cắm bia giới thiệu di tích và lán Khuổi Nặm tại đây từ ngày 10 đến ngày 19/05/1941 diễn ra hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8 . Hội nghị đã nhận định rõ tình hình trong nước và thế giới, quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh , xây dựng căn cứ địa Cách mạng , phát triển chiến tranh du kích , khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền trong cả nước . Và cũng tại lán Khuổi Nặm, Bác đã thành lập Báo Việt Nam độc lập .

 Ngày 22 tháng 12 năm 1944 tại rừng Trần Hưng Đạo , Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân được thành lập gồm 34 chiến sĩ , dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp .

Trong giai đoạn này, tại bàn đá Bác đã biên soạn nhiều tài liệu như : Lịch sử Đảng cộng sản Liên Xô , cách đánh du kích , Điều lệ Đảng , Phụ nữ cứu quốc , Phụ lão cứu quốc , Thanh niên cứu quốc và đặc biệt là biên soạn bức thư Kính cáo đồng bào ngày 06 tháng 06 năm 1941 kêu gọi toàn dân đoàn kết đánh kẻ thù chung là thực dân Pháp , phát xít Nhật và Việt gian để giành độc lập tự do .

Ngày 04 tháng 05năm 1945 , Bác cùng đoàn cán bộ rời bản Pác Bó về Tân Trào tỉnh Tuyên Quang để chỉ đạo , tập hợp quốc dân tham gia tổng khởi nghĩa để giành chính quyền trong cả nước khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngày 02 tháng 09 năm 1945 , nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam .

Thác Bản Giốc Bàn đá
Ảnh lưu niệm Hang Cốc Bó

Hình ảnh sau đây,  là những dấu ấn sâu sắc, ghi lại một số hình ảnh hoạt động của Đoàn OPC trong hoạt động hành trình về nguồn :

Ảnh Thác Bản Giốc Lưu niệm đèo Mã Pí Lèng Suối Lê-Nin, Núi Các Mác

Là căn cứ địa của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chống Pháp , các tỉnh Đông Bắc là cái nôi của Cách mạng Việt Nam , nơi địa đầu tổ quốc , thật vĩ đại với khí thế cách mạng , những tháng năm lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam  . Về với cội nguồn chúng ta thấy được cha ông ta bao lớp người đi trước chịu đựng biết bao những hy sinh , gian khổ ……đưa cách mạng Việt Nam từ thắng lợi này đến thắng lợi khác , mở ra một trang sử chói lọi hào hùng của dân tộc . Chúng ta ra sức xây dựng một nước Việt Nam XHCN , dân giàu, nước mạnh , xã hội công bằng ,dân chủ và văn minh . Tiếp bước cha , ông ….OPC phát triển toàn diện , vững chắc , đạt được nhiều thành tích, danh hiệu cao quý. Với truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn , ăn quả nhớ người trồng cây ”bằng những hành động , suy nghĩ ,việc làm thiết thực , OPC làm phong phú thêm truyền thống yêu nước , tính bất khuất của Đảng ta , dân tộc và nhân dân ta . Thành quả lao động sáng tạo trong sản xuất kinh doanh của OPC đã được công nhận qua các thời kỳ :

Và những công trình mới khang trang , xanh , sạch đẹp ……. Vai trò lãnh đạo của Đảng ủy , Hội đồng quản trị , ban Tổng Giám đốc và sự đoàn kết nhất trí toàn thể CBCNV toàn công ty.

Trên đây là những thành tích được ghi nhận và hình ảnh 40 năm Cty OPC đồng hành trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước .

 6037   01/06/2015
Chí Thịnh
Tin liên quan
Mới hơn
Tin khác
Tư vấn miễn phí
1800555518