Hoạt động đoàn thể
A A A A

CÔNG ĐOÀN OPC - ĐIỂM TỰA CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

Tổ chức Công đoàn Xí nghiệp Dược phẩm TW26 – Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC ngày nay được thành lập từ năm 1977, cùng thời điểm với việc thành lập Xí nghiệp Dược phẩm TW26. Gần bốn mươi năm đồng hành cùng sự phát triển của công ty, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, hỗ trợ của chính quyền, thống nhất trong hoạt động của Ban chấp hành cũng như sự ủng hộ tích cực của toàn thể Đoàn viên, Công đoàn Công ty đã đạt được nhiều thành tích trong chặng đường đồng hành cùng sự phát triển của Công ty.

Tổ chức Công đoàn Xí nghiệp Dược phẩm TW26 – Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC ngày  nay được thành lập từ năm 1977, cùng thời điểm với việc thành lập Xí nghiệp Dược phẩm TW26. Gần bốn mươi năm đồng  hành cùng sự phát triển của công ty, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, hỗ trợ của chính quyền, thống nhất trong hoạt động của Ban chấp hành cũng như sự ủng hộ tích cực của toàn thể Đoàn viên, Công đoàn Công ty đã đạt được nhiều thành tích trong chặng đường đồng hành cùng sự phát triển của Công ty.
Công đoàn OPC và công tác quản lý
Với vai trò là người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, Công đoàn đã tham gia thảo luận, ký kết, giám sát thực hiện các chính sách sau:

 • Tháng 10 năm 2013, Thỏa ước lao động tập thể đã được ban hành và gởi lên Sở lao động thương binh xã hội thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tháng 4 năm 2014, Công đoàn Công ty đã tham gia và góp ý vào các văn bản quan trọng đó là:
 • Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc.
 • Quy chế đối thoại định kỳ tại nơi làm việc.
 • Quy chế tổ chức Hội nghị người lao động tại nơi làm việc.
 • Nội quy lao động và việc đăng ký Nội quy lao động.
 • Quy chế thi đua khen thưởng
 • Ngày 21 tháng 7 năm 2014, Công ty đã tổ chức thành công Hội nghị người lao động. Hội nghị đã trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn trong hoạt động tại Công ty và phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh. Chủ tọa đoàn đã tham gia trả lời thoả đáng các ý kiến của Người lao động.

 

 • Công đoàn đã cử người tham gia vào Hội đồng Bảo hộ lao động và Ban kiểm tra An toàn Bảo hộ lao động với nhiệm vụ xây dựng quy chế, chương trình đồng thời cũng có nhiệm vụ tham gia kiểm tra giám sát công tác An toàn Bảo hộ lao động.
 • Công đoàn tham gia vào Hội đồng lương, góp ý cho các chính sách của Công ty đối với Người lao động như: quy chế trả lương thưởng, phối hợp cùng người sử dụng lao động xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại nơi làm việc.
 • Cùng với chính quyền, Công đoàn tham gia tổ chức các hoạt động, sự kiện như: ngày truyền thống công ty 24/10, giỗ tổ Hùng Vương, kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ, ngày phụ nữ Việt Nam …
 • Hàng năm, Công đoàn phối hợp cùng với chính quyền tham gia chăm sóc sức khoẻ người lao động. Việc tổ chức nghỉ mát với nhiều điểm đến thú vị nhằm phục hồi sức khoẻ, thắt chặt tình đoàn kết giữa CBCNV công ty và gia đình.
 • Việc tổ chức khám sức khoẻ định kỳ được tiến hành tại Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic. Sức khoẻ người lao động được phân loại, đánh giá so sánh cùng với các kết luận về hướng điều trị và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Công đoàn OPC và công tác chăm lo đời sống Người lao động

 • Với cơ chế khoán hợp lý, người lao động trong công ty hăng hái thực hiện các chỉ tiêu khoán trong sản xuất kinh doanh, các định mức lao động khoán sản phẩm và khoán kinh doanh với phương châm hài hòa lợi ích giữa thành quả đóng góp của người lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty. Kết quả năm 2013, thu nhập bình quân của Người lao động đạt 11,69 triệu đồng / người / tháng  bằng 111,33% so với kế hoạch và bằng 111,44% so với cùng kỳ năm 2012, thuộc một trong các Doanh nghiệp có thu nhập ổn định trong Tổng công ty Dược Việt Nam.
 • Duy trì và thực hiện cho vay đối với CBCNV gặp khó khăn cũng như giải quyết các vấn đề đột xuất hợp lý. Số tiền được vay từ 5-10 triệu đồng, trường hợp đặc biệt lên đến 20 triệu đồng /lần. Đây là nỗ lực lớn của ban tài chính Công đoàn nhằm hỗ trợ, động viên người lao động.
 • Phối hợp với Chính quyền và Đoàn thanh niên trong việc tổ chức các hoạt động thể dục thể thao sau giờ làm việc tại văn phòng trụ sở và nhà máy, khuyến khích các hoạt động giao lưu thể thao tại các chi nhánh, Công ty với đối tác và địa phương.
 • Đoàn viên Công đoàn tổ chức cưới hỏi, sinh nhật đều được tặng quà. Năm 2013, tổng số tiền quà tặng là 117 triệu đồng, 6 tháng đầu năm 2014 là 61 triệu đồng.
 • Ngày truyền thống công ty 24.10 hàng năm đều có tổ chức các sinh hoạt: Tìm hiểu, học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phát động phong trào thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD , các hoạt động thể thao bóng đá, cầu lông, kéo co …
 • Trong dịp Họp mặt mừng xuân ngoài việc tổng kết và phát động thi đua là các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” nhưng không kém đặc sắc do dàn dựng công phu và tập luyện hăng say.
 • Thực hiện Thoả ước lao động tập thể, Công đoàn đã quan tâm, chăm lo cho người lao động, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, thăm hỏi anh chị em gặp khó khăn và ốm đau trong năm 2013 với số tiền gần 100 triệu đồng, 6 tháng đầu năm 2014 là hơn 44 triệu đồng.
 • Ban chấp hành công đoàn đã vận động quyên góp với tinh thần “Thương người như thể thương thân” trong CB.CNV nhằm hỗ trợ đoàn viên công đoàn bị bệnh hiểm nghèo, gặp khó khăn trong cuộc sống. Qua đó, thể hiện mối tương thân, đoàn kết, gắn bó tại ngôi nhà OPC. Thực tế cho thấy mọi khó khăn rồi sẽ vượt qua: chị A, anh QA, anh C, anh K đều đã vươt qua chính mình, đi làm trở lại bình thường. Anh Đ còn phấn đấu nỗ lực đạt cúp vàng kinh doanh cá nhân 2 năm liền 2012, 2013.


CBCNV OPC thực hiện chương trình “OPC vì môi trường”
trong chuyến nghỉ mát tại Phan Thiết.


Công đoàn OPC và công tác xã hội

 • Hàng năm, CBCNV công ty tự nguyện đóng góp 1 ngày lương làm công tác xã hội.
 • Hỗ trợ xây dựng được 2 căn nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu đồng tại UB. MTTQ Phường 12, Quận 6 Tp. HCM và xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.
 • Đóng góp hỗ trợ quỹ “Vì người nghèo ” quận 6: 20 triệu đồng.
 • Từ năm 2004 đến nay, đã hỗ trợ 3 gia đình thương binh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi hộ 500.000đ / tháng.
 • Hỗ trợ thuốc cho Hội chữ thập đỏ Quận 6 để khám chữa bệnh cho đồng bào vùng sâu vùng xa.
 • Ngày 11 tháng 10 năm 2013, nhân dịp tổ chức Chào mừng kỷ niệm 36 năm ngày thành lập Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC (24/10/1977 – 24/10/2013) tại Nhà máy Dược phẩm OPC - xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cũng là ngày hội Văn hóa OPC,  đồng thời phát động phong trào thi đua “Vượt mốc doanh thu 550 tỷ ”, Công đoàn cùng chính quyền đã vận động quyên góp hỗ trợ đồng bào miền Trung gặp thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra là 60 triệu đồng, thông qua Công đoàn Y tế Việt Nam là 30 triệu đồng và UB.MTTQ Tp. HCM là 30 triệu đồng.
 • Ngày 26 và 27/5/2014, toàn thể cán bộ - công nhân viên Công ty Cổ phần dược phẩm OPC đã thực hiện quyên góp cho chương trình “Hướng về Biển Đảo thân yêu” do Công đoàn Công ty phát động. Chương trình được diễn ra tại văn phòng trụ sở chính 1017 Hồng Bàng Q6 và nhà máy OPC Bình Dương. Sáng 29.5, đại diện Công đoàn Công ty đã đến tòa soạn Báo Thanh niên trao số tiền 100 triệu đồng quyên góp được trao tặng lực lượng chấp pháp trên Biển đông.

 


KS. Nguyễn Chí Linh – TGĐ OPC trao tặng nhà tình thương


Công đoàn OPC ươm mầm tương lai

 • Tết Trung thu hằng năm, các cháu thiếu nhi là con CNCNV đều được tặng quà và tham gia chương trình rước đèn Trung thu. Năm nay, khoảng hơn 400 cháu được các anh chị Đoàn viên thanh niên tổ chức rước đèn, phá cỗ Trung thu và được hướng dẫn chơi các trò chơi tại khuôn viên Nhà máy Bình Dương,Văn phòng Trụ sở và các chi nhánh. Đó cũng là nét văn hoá của các anh chị Đoàn viên thanh niên công ty.

 • Kết thúc năm học, Công đoàn cũng khen thưởng cho cho các cháu là con CBCNV đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Năm học 2012 – 2013 có 138 cháu được khen thưởng với số tiền là 43 triệu đồng. Năm học 2013 – 2014 có 143 cháu với số tiền gần 60 triệu đồng.
 • Các cháu con CBCNV thi đậu vào Đại học, Cao đẳng cũng được kịp thời động viên, tặng quà. Năm 2013 có 11 cháu thi đậu vào Đại học, Cao đẳng đã được khen thưởng với số tiền hơn 9 triệu đồng.
 • Tất cả những chính sách trên đã tạo thêm niềm tin của người lao động đối với Công ty. Trong công tác nhân sự, Công ty cũng có chính sách ưu tiên tuyển dụng con em CBCNV.

 

Công đoàn OPC và công tác phát triển Đoàn viên, phát triển Đảng

 • 6 tháng đầu năm 2014, số Đoàn viên Công đoàn tại Công ty là 664 người, trong đó có 270 nữ, và có 36 Đoàn viên công đoàn mới kết nạp. So với thời điểm 31/12/2013, có 643 Đoàn viên,  kết nạp mới trong năm 2013 là 95 người. Hầu hết các CBCNV mới tuyển, sau khi ký HĐLĐ đều tự nguyện gia nhập tổ chức Công đoàn.
 • Trong quá trình hoạt động, Công đoàn OPC tích cực giới thiệu Đoàn viên ưu tú của mình cho Đảng. Năm 2013, đã có 9 đoàn viên Công đoàn được kết nạp Đảng. 6 tháng đầu năm 2014, có 6 đoàn viên được kết nạp Đảng. Vinh dự đó trước hết thuộc về sự phấn đấu rèn luyện của các Đoàn viên, sự giúp đỡ, hướng dẫn của Chi bộ và Đảng viên được phân công cũng như đóng góp nhiệt tình của tổ chức Công đoàn.

 

Tiến tới kỷ niệm 37 năm ngày thành lập Công ty (24/10/1977 – 24/10/2014), toàn thể CBCNV Công ty đồng lòng hưởng ứng phong trào thi đua do Tổng Giám đốc phát động. Chúng tôi tin tưởng rằng với bản lĩnh và truyền thống của OPC, Công đoàn sẽ đồng hành cùng Đảng, Đoàn thanh niên sát cánh cùng nhau phấn đấu thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2014.

 10327   24/09/2014
UB Kiểm tra Công đoàn
Mới hơn
Tin khác
Tư vấn miễn phí
1800555518