Hoạt động đoàn thể
A A A A

“OPC TRONG TIM TÔI”

Mỗi người trong chúng ta đều có tình yêu dành cho một nơi nào đó. Nơi đó có thể là gia đình, mái trường, quê hương – nơi ta sinh ra và lớn lên,…Riêng với một số người trong đó có tôi lại dành tình yêu cho một nơi rất đặc biệt đó là công ty – nơi tôi đang gắn bó và làm việc.

Đã hai năm ba tháng có lẻ kể từ ngày tôi – một cô bé chân ướt chân ráo, bước những bước chân bỡ ngỡ vào đời, trở thành nhân viên Phòng Kế hoạch – Cung ứng thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC. Hai năm rồi nhưng những cảm xúc của ngày đầu đi làm vẫn đong đầy trong tim tôi. Cảm giác bồi hồi khi nhìn thấy bảng tin tuyển dụng của công ty, một chút tự ti, một chút băn khoăn khiến tôi do dự không biết liệu mình có đáp ứng được yêu cầu của công ty hay không? Rồi một người bạn nói với tôi rằng: “ nếu bạn không thử thì xác suất chắc chắn bằng không, nhưng nếu bạn thử xác suất có thể khác không”. Và tôi thu hết can đảm cầm bút viết đơn xin việc vào công ty. Những ngày tháng chờ đợi, hi vọng rồi hạnh phúc vỡ òa khi nhận được thông báo trúng tuyển. Ngày đầu đi làm, tôi trải qua hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, một công ty với qui mô lớn và máy móc hiện đại, tôi tự nhủ phải cố gắng hơn nữa. Buổi chiều tan ca, một cơn mưa nhẹ tiễn tôi về lại Sài Gòn – cơn mưa đầu tiên của người con xa quê.

Hai năm chưa phải thời gian dài nhưng là quãng thời gian đong đầy kỉ niệm, vui có, buồn có, những nụ cười rạng rỡ, ấm áp nhưng cũng không ít lần nước mắt lại rơi. Có những khi tưởng chừng muốn buông bỏ mọi thứ, muốn chạy về bên nép bên cha mẹ bởi những va vấp và áp lực mà trước đây khi ở nhà, ở trường tôi chưa từng gặp phải. Nhưng vẫn còn đó những điều tốt đẹp giúp tôi vượt qua và trưởng thành. Đó là sự động viên của các anh chị cùng phòng, sự an ủi, giúp đỡ những lúc chông chênh vì nhớ nhà, sự quan tâm, chăm sóc những khi đau bệnh, sự chỉ bảo nghiêm khắc nhưng cũng không thiếu sự ân cần của các cấp quản lý giúp tôi dần tự tin và trưởng thành hơn. Những lúc như thế, tôi thấy công ty không chỉ đơn giản là nơi làm việc mà thực sự là ngôi nhà thứ hai bởi những tình cảm ấm áp mà mọi người dành cho nhau, các đồng nghiệp như những người thân trong gia đình –người anh, người chị, người cô, người chú thân thương. Hai năm gắn bó đủ để tôi tự tin giới thiệu với mọi người rằng: “Tôi đang làm việc tại Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC, một trong những công ty dược hàng đầu Việt Nam”.


Gia đình thứ hai của tôi - phòng Kế Hoạch - Cung Ứng (năm 2017).

Càng gắn bó với công ty tôi càng thêm tự hào về lịch sử hình thành của công ty bấy nhiêu. Mỗi năm vào dịp kỉ niệm ngày thành lập là cơ hội để tôi được nhìn lại những năm tháng qua. Những hình ảnh của công ty suốt 40 năm qua không khỏi khiến tôi bồi hồi xúc động. Từ những năm tháng là Xí nghiệp Dược phẩm trung ương 26 năm 1977 đến Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC lớn mạnh như ngày nay là một chặng đường gian nan, vất vả, đáng tự hào. Từ những viện bào chế nhỏ lẻ, máy móc thiết bị còn hạn chế, mọi việc gần như làm bằng thủ công, cơ sở vật chất thiếu thốn là thế nhưng trên gương mặt mỗi người luôn hiện hữu nụ cười và sự hăng say lao động sáng tạo, cho đến hôm nay máy móc thiết bị hiện đại hơn, dây chuyền sản xuất được hiện đại hóa hơn trước.

Xí nghiệp Dược phẩm số 26, năm 1978. Tòa nhà Xí nghiệp Dược phẩm TW số 26, năm 1985.
Tòa nhà hiện nay của Cty OPC, năm 2000. Tòa nhà Điều hành và xưởng sản xuất tại Bình Dương, năm 2009.
Những ngày đầu máy móc còn hạn chế, qui trình sản xuất chủ yếu bằng thủ công.
Công ty OPC hiện nay với máy móc hiện đại, qui trình sản xuất được tự động hóa.

Hơn nữa công ty OPC tự hào là đơn vị đầu tiên quan tâm đến công tác Marketing, từ những ngày đầu phải chèo thuyền đến vùng sâu, vùng xa rao bán từng chai thuốc cho đến hiện nay công ty đã xây dựng được hệ thống 9 chi nhánh trải dài từ bắc chí nam. Những người con OPC tuy cách trở về địa lý nhưng vẫn chung một tấm lòng hướng về ngôi nhà chung OPC. Tôi thấy mình thật may mắn khi không phải trải qua những năm tháng vất vả ấy nhưng lại được thừa hưởng thành quả của các thế hệ đi trước, tôi thấy mình phải nỗ lực và trách nhiệm hơn.


Hệ thống 9 chi nhánh của công ty OPC.

Trong suốt 40 năm qua, công ty đã đạt được rất nhiều thành tích đáng tự hào. Có thể kể đến như năm 2000 đạt Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, năm 2005 đón nhận Huân chương lao động hạng III, đạt giấy Chứng nhận đạt GMP-GLP-GSP, năm 2008 công ty chính thức niêm yết và phát hành cổ phiếu OPC trên sàn giao dịch Tp. HCM, đạt Thương hiệu Quốc gia duy nhất ngành Dược. Năm 2017, kỉ niệm 40 năm ngày thành lập, OPC tự hào 20 năm liền đạt Danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao, khẳng định sự uy tín, thương hiệu và sự tin dùng của khách hàng dành cho công ty. Cùng rất nhiều huân chương Độc lập I, II, III và nhiều giải thưởng cao quí khác.

2008 - 2016 2015 1998 - 2017 2007 - 2016
Huân chương Độc lập hạng III(2005), Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới(2000),
Huân chương Lao động hạng I, II, III.

Tất cả những thành quả ấy không dưng có được mà được tạo nên từ sự “cộng hưởng” sức mạnh lao động và trí tuệ của toàn bộ tập thể cán bộ, nhân viên đã và đang công tác tại công ty, cùng sự lãnh đạo và định hướng đúng đắn của ban lãnh đạo. Nếu có người hỏi tôi : “ Bạn ấn tượng điều gì ở nơi mình làm việc? “, tôi sẽ không ngần ngại trả lời với họ đó là môi trường làm việc của Công ty OPC - một môi trường chuyên nghiệp, văn hóa và đoàn kết, đó là sản phẩm của OPC – chất lượng, tự nhiên, an toàn và hiện đại.

Chiếc chìa khóa thành công của OPC chính là môi trường làm việc chuyên nghiệp thể hiện ở hoạt động lên kế hoạch sản xuất, mọi việc đều tuân theo đúng quy trình và nguyên tắc đã được đề ra, mỗi phòng ban có chức năng riêng nhưng đều hoạt động thống nhất, liên hệ và hỗ trợ lẫn nhau, mỗi cán bộ, nhân viên đều được huấn luyện nâng cao trình độ, cũng như cập nhật kiến thức về các thay đổi trong luật dược hàng năm. Các nguyên tắc nhưng không cứng nhắc mà biết linh động thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Điều ấn tượng thứ hai là môi trường làm việc văn hóa của OPC là một nét đẹp đáng tự hào, mỗi nhân viên của công ty luôn được nhắc nhở, huấn luyện “văn hóa doanh nghiệp”, từ cách nói chuyện, trả lời điện thoại, tiếp đón khách tham quan, từng cử chỉ từ nhỏ nhất đều được ban lãnh đạo quan tâm chú ý làm cho mỗi thành viên trong công ty trở nên chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt năm 2017, Tổng giám đốc đã ra quy định về “môi trường làm việc không khói thuốc lá”. Qui định này không chỉ đúng với tinh thần của Bộ Y Tế mà còn đúng với tinh thần của những người hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe,. Tinh thần đoàn kết là điều tôi ấn tượng nhất khi làm việc tại. Mọi thành viên trong công ty đều thể hiện tinh thần đặt lợi ích của công ty lên hàng đầu. Khi công việc cần họ sẵn sàng hi sinh thời gian nghỉ lễ, thời gian ở bên gia đình để làm việc, sẵn sàng tăng ca sản xuất để đáp ứng nhu cầu, hoàn thành nhiệm vụ. Với sứ mệnh “ chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, các tổ chức đoàn thể như Công Đoàn, Đoàn Thanh Niên luôn chăm lo đời sống của cán bộ công nhân viên trong công ty như tổ chức Trung Thu cho các cháu thiếu nhi, những cái tết ấm áp với những người con xa quê, món quà tuy nhỏ nhưng ý nghĩa và ấm áp vô cùng. Những hoạt động ấy khiến tôi thấy OPC không chỉ chuyên nghiệp mà còn ấm áp tình người. Ngoài những hoạt động trong công ty, Công đoàn còn hướng đến nhiều hoạt động cộng đồng bên ngoài như Cuộc vận động “OPC-Hướng về miền Trung lũ lụt” năm 2016, , thăm hỏi các trẻ em khuyết tật tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương, OPC – hướng về biển đảo thân yêu. Đặc biệt là các cán bộ từ quản lý đến nhân viên bình thường đều nhiệt tình tham gia các chương trình hiến máu nhân đạo “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Nhờ các hoạt động này giúp tôi ý thức hơn trách nhiệm với cộng đồng, với sứ mệnh của mình khi làm việc trong lĩnh vực sức khỏe.

Đêm hội trăng rằm 2017 OPC – Xuân ấm áp
với những người con xa quê
OPC – Hướng về đồng bào miền Trung lũ lụt 2016 OPC – Hướng về biển đảo thân yêu
OPC – Thăm trẻ em khuyết tật tại TT
Nhân đạo Quê Hương
OPC – Ngày hội tình nguyện vì cộng đồng “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”

Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC luôn đặt mục tiêu cung cấp các sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn lên hàng đầu. Công ty luôn cố gắng đặt nhiều “hàng rào kiểm soát” chất lượng để đảm bảo từ khâu đầu vào của nguyên liệu đến sản phẩm đầu ra đều đạt yêu cầu chất lượng đã đề ra. Công ty OPC tự hào vì đã phát huy nền y dược học dân tộc, các sản phẩm lấy nguồn gốc từ các thảo dược thiên nhiên, dựa trên các bài thuốc cổ truyền đã được bảo tồn từ nhiều thế kỷ qua, được phát huy theo tầm cao mới với công nghệ hiện đại, tiên tiến. Chính vì nguồn gốc tự nhiên cùng yếu tố chất lượng luôn được chú trọng giúp các sản phẩm của OPC có độ an toàn hơn so với các sản phẩm thuốc tân dược hiện nay. Sản phẩm của OPC là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện. Đó chính là nét đặc trưng, thế mạnh và tính cạnh tranh của sản phẩm OPC.

Các sản phẩm làm nên tên tuổi của Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC ngày nay phải kể đến là viên trị sỏi thận Kim tiền thảo “Ông già”, Dầu khuynh diệp OPC “mẹ bồng con”, HoAstex. Cũng chính ba sản phẩm này giúp công ty dành được giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” năm 2015. Không chỉ dừng lại trong nước, các sản phẩm của OPC đã vươn ra các nước khác trên thế giới. Bên cạnh việc tiếp tục với các sản phẩm truyền thống, công ty OPC tiếp tục phát triển các sản phẩm mới và cũng được người tiêu dùng đón nhận. Tôi tin tưởng rằng với những nét đặc trưng và chất lượng trong từng sản phẩm, công ty OPC sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Một số sản phẩm đặc trưng của Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC.
 

Với vị trí công việc hiện tại là một thành viên của Tổ kho thuộc Phòng Kế hoạch – Cung ứng, một bộ phận có chức năng phụ trách lên kế hoạch sản xuất, nhu cầu chế biến và cung ứng nguyên vật liệu bao bì cho sản xuất. Như người ta thường ví von thì “xưởng chính là khách hàng của kho”, công việc ấy cũng giống như “làm dâu trăm họ” chật vật đủ bề. Nhìn lại hai năm qua, tôi chợt nhớ lúc mới bắt đầu vào làm, đôi khi công việc không như kế hoạch của mình, tôi lại tự làm rối mình lên, lo lắng muốn bỏ cuộc. Nhờ các anh chị đồng nghiệp luôn ở bên động viên, hướng dẫn, tận tình giúp tôi ngày trưởng thành hơn. Giờ tôi thấy mình không còn trẻ con, bồng bột và nóng vội mà biết lắng nghe, và tự tin đối mặt với khó khăn. Tôi nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình khi nơi tôi đang công tác chính là “hàng rào kiểm soát đầu tiên” để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Suy nghĩ như vậy tôi lại thêm yêu và tự hào với công việc của mình.

Hiện tại tôi đã xem công ty như ngôi nhà thứ hai của mình, bởi ngoài việc có được một công việc ổn định và yêu thích với mức lương thỏa đáng. Tôi còn được sống với đam mê của mình , được nuôi dưỡng các giá trị tinh thần, được chăm lo về đời sống, được tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa – văn nghệ.như hội thao chào mừng 39 năm thành lập công ty, hội diễn văn nghệ tất niên cuối năm, hoạt động Về nguồn, khám phá những vùng đất mới của Đất nước – đó là những kỉ niệm đáng nhớ trong tôi.

Hội thao chào mừng 39 năm ngày thành lập Công ty OPC (2016).
OPC – Tất niên năm 2016 Hội trại Về Nguồn năm 2016
 

Tôi xin gởi lời tri ân sâu sắc đến mọi thành viên trong đại gia đình OPC vì đã cho tôi thật nhiều kiến thức, vốn sống và rèn luyện tôi thành một người tự tin, trưởng thành như hôm nay. Là một nhân viên trẻ, tôi tự thấy tự hào về những thành tựu đã qua và mong mỏi ban lãnh đạo công ty tiếp tục tin tưởng vào lớp trẻ chúng tôi hơn nữa. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình, chúng tôi hứa sẽ nỗ lực trau dồi tri thức và năng lực để cống hiến hết mình đưa thương hiệu OPC tiếp tục phát triển hơn nữa.

OPC – nơi tôi sống những tháng ngày đẹp nhất
Nơi ước mơ tôi được chắp cánh vươn cao
Nơi tình thương đồng nghiệp dạt dào,
Tôi cùng bạn trưởng thành qua lao động
Bốn mươi năm trải qua bao sóng gió
OPC vẫn vững bước đi lên
Tình yêu vẫn xanh và cuộc sống tốt lành
Lớp trẻ chúng tôi xin giữ gìn, vun đắp!

 14998   16/10/2017
Ds. Tạ Vũ Hồng Thủy (Phòng Kế hoạch – Cung ứng)
Tin liên quan
Mới hơn
Tin khác
Tư vấn miễn phí
1800555518