Tin Công Ty
A A A A

LỜI GIẢI NÀO CHO BÀI TOÁN DƯỢC LIỆU SẠCH?

Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia đa dạng sinh học với trên 4.000 loài thực vật có hoạt tính dược lý và có giá trị làm thuốc. Trong đó, có nhiều loài được xếp vào dạng quý hiếm trên thế giới. Vì vậy, tiềm năng phát triển dược liệu để làm thuốc, mỹ phẩm cũng như thực phẩm ở Việt Nam còn rất lớn. Khai thác tốt nguồn dược liệu này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh trong nước cũng như tham gia xuất khẩu thu về ngoại tệ cho quốc gia.

Tuy nhiên, vấn nạn rác dược liệu, dược liệu giả, dược liệu trộn hóa chất nhập khẩu từ nước ngoài đang làm suy mòn niềm tin của người dân đối với ngành Y Dược Cổ Truyền. Nếu không giải quyết được vấn nạn này thì chúng ta đang tự cướp đi tiềm năng của mình trong việc xây dựng và phát triển thế mạnh quốc gia, khi mà nền nông nghiệp – trong đó, có nuôi trồng và chế biến dược liệu - vẫn chiếm phần lớn trong cơ cấu tỷ trọng của đất nước. Rào cản trong việc giải quyết vấn nạn này do chưa hoàn thiện về cơ chế quản lý, các doanh nghiệp thiếu tự giác, thiếu ý thức trong kinh doanh, đặt lợi nhuận trên đạo đức kinh doanh nên làm suy giảm sự phát triển của ngành. Các cơ quan quản lý thì không đủ nhân lực để kiểm tra giám sát thường xuyên. Trong điều kiện hiện nay, rất cần có những quy chuẩn để doanh nghiệp tự giác nâng cao ý thức, nâng cao tiêu chuẩn sản xuất và chất lượng sản phẩm để hội nhập quốc tế. Các mô hình cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình có lẽ không còn phù hợp với tình hình sản xuất thuốc hiện nay.

Trong bối cảnh đó, nhà máy OPC Bắc Giang vui mừng đón nhận chứng nhận GMP-WHO vào ngày 28/11/2017 do Bộ Y tế cấp. Đây là lần thứ hai nhà máy OPC Bắc Giang vinh dự đạt chứng nhận này, lần đầu tiên là năm 2014. Theo quy định, giấy chứng nhận GMP-WHO chỉ có giá trị trong 3 năm, sau thời gian đó Bộ Y tế sẽ tiến hành thẩm định và cấp lại giấy chứng nhận cho những nhà máy tuân thủ đúng quy định.

Đây là tin vui cho những người thường xuyên sử dụng thuốc Kim Tiền Thảo, Desmodin của công ty OPC. Bởi vì OPC Bắc Giang là nhà máy giữ vai trò chiết xuất cao dược liệu từ dược liệu thô. Sau đó, sản xuất thuốc Kim Tiền Thảo điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu với nhãn hiệu ông già trên bao bì mà người dân đã quen thuộc. Chất lượng thuốc tốt hay không chịu sự ảnh hưởng rất lớn của chất lượng cao dược liệu, vì tất cả các hoạt chất có tác dụng dược lý đều nằm trong cao dược liệu.

GMP
GMP (Good Manufacturing Practices) là một hệ thống quản lý chất lượng do Tổ chức Y tế Thế giới ((World Health Organization) ban hành, theo tiếng Việt có nghĩa là Thực hành tốt sản xuất thuốc. GMP áp dụng trong sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đồng đều, ổn định, đạt tiêu chuẩn đã đăng ký và đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất.
GMP là phần quan trọng trong hệ thống quản lý chất lượng GPs – một bộ tiêu chuẩn áp dụng cho các doanh nghiệp dược. Một nhà máy đạt chứng nhận GMP thường đi kèm với đạt GLP (Thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc) và GSP (Thực hành tốt bảo quản thuốc) để đảm bảo quá trình sản xuất cao dược liệu luôn được kiểm soát tốt từ khâu nguyên liệu 

Nếu quy trình không được kiểm soát tốt thì có thể sử dụng nguồn dược liệu không đảm bảo và còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong cao chiết. Lúc đó, thuốc trị bệnh nhưng càng điều trị sức khỏe càng giảm sút. Mặt khác, dược liệu có thể thu hoạch không đúng thời điểm, không đảm bảo được hàm lượng hoạt chất... tất cả các nguyên nhân này đều có thể làm giảm chất lượng thuốc. OPC Bắc Giang là nhà máy chiết xuất dược liệu đặt tại tỉnh Bắc Giang ngay vùng trồng dược liệu Kim tiền thảo, làm rút ngắn thời gian và chi phí vận chuyển dược liệu đến nơi chiết xuất, giúp tăng chất lượng cao chiết và hạ giá thành sản phẩm. Khi nhà máy OPC Bắc Giang đạt chứng nhận GMP-WHO, điều này đồng nghĩa:

  • Dược liệu đầu vào được kiểm soát chặt về hàm lượng hoạt chất, và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, cũng như là các thành phần kim loại nặng khác.
  • Quy trình chiết xuất được tối ưu hóa giúp thu được hàm lượng hoạt chất tối đa, và tránh các trường hợp nhiễm khuẩn trong quá trình chiết.
  • Cao chiết được cô thu hồi dung môi giúp tối ưu quá trình chiết và đảm bảo độ ẩm trong quá trình bảo quản.
  • Nhiệt độ, độ ẩm được ghi chép thường xuyên trong suốt thời gian bảo quản để tránh hiện tượng hoạt chất bị tác động bởi điều kiện môi trường cũng như tránh phát sinh nấm mốc.


OPC Bắc Giang là nhà máy chiết suất dược liệu Kim tiền thảo
 

Trước đó, từ năm 2006, công ty OPC đã đầu tư xây dựng vùng trồng nguyên liệu tại tỉnh Bắc Giang thông qua mô hình hợp tác 4 nhà: nhà nước, nhà khoa học, nhà sản xuất và nhà nông. Đến tháng 06/2015, công ty đã đạt chứng nhận GACP-WHO (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu) cho thấy rằng các nỗ lực trong việc chuẩn hóa quy trình trồng trọt, thu hái dược liệu đã được công nhận.

Những giấy chứng nhận này là 1 phần minh chứng cho chất lượng sản phẩm của OPC, nhưng phần quan trọng nhất chính là nổ lực hàng ngày của tất cả nhân viên OPC trong việc làm nên từng viên thuốc.

Theo định hướng, công ty sẽ tiếp tục xây dựng vùng trồng đạt chuẩn các dược liệu Ích mẫu, Ngải cứu, Diệp hạ châu,... để sản xuất nên những viên thuốc với chất lượng tốt nhất mang thương hiệu OPC xứng danh “Thiên nhiên & Cuộc sống”.

 11692   14/12/2017
Ds. Hồ Đức Cường
Mới hơn
Tin khác
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon