Tin Công Ty
A A A A

OPC – NGÔI SAO THUỐC VIỆT 2014

Ngày 4/8/2014, Bộ trưởng Bộ Y Tế đã ký Quyết định số 2862/QĐ-BYT V/v Công nhận Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC và 3 sản phẩm OPC được vinh danh “NGÔI SAO THUỐC VIỆT 2014”


*  Dầu Khuynh Diệp OPC “Mẹ Bồng Con”
*  Kim Tiền Thảo “Ông Già”

*  Sirô HoAstex OPC

 
Thời của Đông dược?


           
Máy trộn siêu tốc (bên trái) và Máy bao phim (bên phải) tại Nhà máy OPC đạt GMP WHO

                                                
Trước những tác dụng phụ không mong muốn và ngày càng phổ biến của tân dược, người tiêu dùng có xu hướng quay về với sản phẩm có nguồn gốc dược liệu thiên nhiên.


Lợi thế làm tân dược “lắc đầu”


Cách đây khoảng trên dưới 15 năm, thị trường dược phẩm trong nước gần như là sân nhà của tân dược. Trong khoảng thời gian này, các hãng dược phẩm lớn “ùn ùn” đặt văn phòng đại diện, tổ chức sản xuất nhượng quyền hoặc đứng ra đại diện nhập khẩu thuốc từ các tên tuổi nổi tiếng thế giới. Ở trong nước, các doanh nghiệp nội cũng chẳng kém cạnh, từ phân phối thuốc cho đến gia công, sản xuất những loại thuốc tân dược mà thị trường đang hút hàng. Tuy có một vài doanh nghiệp dược hiếm hoi vẫn bám trụ với thuốc đông dược truyền thống, sản xuất từ nguồn nguyên liệu sẵn có, nhưng về cơ bản người tiêu dùng ít có cơ hội hoặc thậm chí không có sự lựa chọn khi muốn sử dụng thuốc đông hoặc nam dược.
Vậy nhưng chỉ những năm trở lại đây, thị trường chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Những tên tuổi lớn vốn là “đại thụ” trong lĩnh vực đông dược như OPC liên tục có những sản phẩm mới tạo ra thế cân bằng cho thị trường. Nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng đã đến thời của Đông dược?
Nhìn nhận thực tế, thị trường thuốc chữa bệnh ở VN vẫn bị chi phối mạnh mẽ của tân dược. Theo Cục Quản lý Dược, đến cuối 2013, đã có 39 dự án FDI vào ngành dược, với tổng vốn đăng ký lên tới 303 triệu USD. 26/39 dự án đã đi vào hoạt động. VN cũng là nơi các nhà phân phối dược quốc tế tìm cách "đổ bộ”. Đã có khoảng 300 công ty phân phối dược có vốn nước ngoài hoạt động tại VN.
Tuy nhiên, dù giữ thị phần khiêm tốn nhưng những sản phẩm đông dược “made in VN” có lợi thế cạnh tranh khiến tân dược phải “lắc đầu”. Rất nhiều sản phẩm đông dược, nam dược, hoặc đông nam dược kết hợp chủ trị nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt là những bệnh mãn tính vốn không phải là “sở trường” của tân dược đã loại bỏ hoàn toàn tân dược ở địa hạt này.
Ông Nguyễn Chí Linh -TGĐ Cty CP Dược phẩm OPC - doanh nghiệp dược có gần 40 năm kinh nghiệm với nhiều sản phẩm chi phối thị trường trong phân khúc này, cho rằng: Đông dược do chúng ta sản xuất ra có nguồn gốc từ thiên nhiên, không gây tác dụng phụ. Điều này khiến các loại thuốc tân dược không thể cạnh tranh nổi. Xác định được lợi thế trên, nhiều năm qua, OPC đã liên kết nuôi trồng, chiết xuất và chế biến dược liệu tại Bắc Giang. Nhờ đầu tư khép kín, OPC đã chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào, bảo đảm chất lượng thuốc ổn định, đồng thời giảm giá thành sản phẩm. “Cả nước có trên 60 nhà sản xuất kinh doanh sản phẩm Kim Tiền Thảo nhưng Kim Tiền Thảo OPC hiệu Ông Già luôn chiếm được thị phần lớn nhất, đó là ví dụ điển hình”, ông Linh nói.
Năm 2014, để giúp cho người bệnh trị sỏi thận có thêm sự lựa chọn, với công nghệ chiết xuất hiện đại và dây chuyền sản xuất đạt GMP WHO, OPC đã cho ra đời sản phẩm DESMODIN, với liều uống chỉ 2 viên mỗi lần, ngày 3 lần. DESMODIN có hàm lượng cao khô Kim Tiền Thảo khá cao, 300mg cho mỗi viên, tương đương với 6g dược liệu Kim Tiền Thảo. Đây là công thức cải tiến hiệu quả đầu tiên đối với dòng sản phẩm này.


 

Đã đến lúc vinh danh thuốc nội
Thực tế trên thị trường, thuốc ngoại vẫn đang lấn át thuốc nội. Theo Bộ Y tế, thuốc nhập khẩu chiếm 53% tổng tiêu thụ thuốc ở VN. Đáng chú ý, 80% số thuốc sử dụng ở bệnh viện là nhập khẩu. Vì thế, kim ngạch thuốc nhập khẩu từ 923 triệu USD năm 2008 tăng vọt lên 1,37 tỷ USD năm 2013.
Một chuyên gia về cạnh tranh thương mại ví von: Những “ông lớn” tân dược vẫn đang là gã khổng lồ và các DN dược trong nước chỉ là những cậu bé tí hon. Đây là lý do vì sao các DN dược trong nước vẫn không ngừng đầu tư, đổi mới công nghệ và đưa nhanh tiến bộ KHCN vào sản xuất. Ở OPC chẳng hạn, trong thời gian ngắn, họ đầu tư không nhỏ vào việc nghiên cứu khoa học. Các bài thuốc cổ truyền đã được OPC phối hợp, ứng dụng bào chế thành công nhờ công nghệ sản xuất dược phẩm tiên tiến để tung ra thị trường. Hàng loạt dược phẩm có liều dùng thấp, nhưng hiệu quả điều trị cao đối với các bệnh thời đại như viên thanh nhiệt giải độc Cabovis, viên an thần Mimosa, viên dưỡng não OP.Can, viên nhuận tràng OP.Liz, viên trị viêm xoang Rhinassin OPC... Sản phẩm mang thương hiệu OPC luôn được người tiêu dùng tín nhiệm qua các cuộc khảo sát bình chọn.
Chủ tịch Hội đồng bình chọn giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt, ông Lê Văn Truyền cho biết: Qua đánh giá các hồ sơ gửi về, hội đồng nhận thấy rất nhiều sản phẩm thuốc Việt có nguồn gốc từ thiên nhiên, thành phần chủ yếu từ các loại dược thảo quý mà các DN đã tự phát triển từ các vùng nguyên liệu. Hội đồng bình chọn rất vất vả để “cân đong” các tiêu chí giữa sản phẩm này và sản phẩm kia bởi trong một số trường hợp “độ vênh” là không đáng kể. Cũng theo ông Truyền, một công ty khác cũng có sản phẩm tương tự như Kim Tiền Thảo nhưng nếu xét trên tiêu chí về công nghệ và độ tin dùng của người tiêu dùng thì sản phẩm của OPC lại hơn. Vì thế, Hội đồng bình chọn đã chọn Kim Tiền Thảo của OPC để vinh danh Ngôi sao thuốc Việt.
Dù chiếm thị phần khá nhỏ trên thị trường nhưng sức hút của thuốc nội, nhất là đông nam dược vẫn rất lớn. Không còn lý do gì để không tôn vinh nhiều hơn những sản phẩm thuốc Việt, bởi đó là niềm tự hào của chúng ta!

 7674   22/08/2014
Lao động - Gia Khang sưu tầm & cập nhật
Mới hơn
Tin khác
Tư vấn miễn phí
1800555518