Tin Công Ty
A A A A

OPC TIÊN PHONG TRONG THỊ TRƯỜNG THUỐC ĐÔNG DƯỢC

      Ông Trịnh Xuân Vương - Chủ tịch HĐQT OPC phát biểu: “Chúng tôi xác định cho mình sứ mệnh cung cấp sản phẩm chất lượng cao, mang tính đột phá, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Qua đó, tạo ra những việc làm có ý nghĩa, giáo dục người lao động sự tôn trọng, yêu thương và trách nhiệm đối với cuộc sống. Chúng tôi cũng không ngừng mang lại giá trị gia tăng và lợi ích thiết thực cho khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư và người lao động. Mục tiêu của OPC là trở thành tập đoàn dược phẩm vững mạnh tại Việt Nam, vì sự phát triển của cộng đồng thịnh vượng nhằm tôn vinh vị thế ngành y dược cổ truyền sánh vai với các tập đoàn dược phẩm quốc tế”.

      Trong những năm gần đây, thị trường thuốc đông dược nước ta phát triển khá nhanh nhưng rất lộn xộn với rất nhiều sản phẩm thuốc đông dược tự bào chế là nguyên liệu nhập lậu từ thị trường Trung Quốc, chất lượng nguồn dược liệu bị thả nổi, gây nguy hiểm cho người sử dụng.


      Trước thực trạng trên, Công ty dược phẩm OPC quyết tâm đột phá trong lĩnh vực Đông dược đó là đầu tư dây chuyền thiết bị hiện đại để bào chế các loại thuốc đông dược có nguồn gốc dược liệu thiên nhiên. OPC đã tiên phong khai phá thị trường với nhiều dòng sản phẩm chủ lực được bào chế từ thảo dược mang đậm hương vị từ thiên nhiên và khẳng định thương hiệu của mình trên thương trường.

    
Dây chuyền sản xuất viên hoàn hiện đại đầu tiên được OPC đầu tư tại nhà máy sản xuất GMP WHO


Bức xúc đông dược kém chất lượng

      Trong số rất nhiều sản phẩm thuốc đông dược được bày bán tràn lan trên thị trường với rất nhiều mẫu mã, bao bì phong phú, đa dạng, thì phần lớn bao bì thuốc đều có nhãn mác được ghi bằng tiếng Trung Quốc nên không thể phân biệt được thật hay giả. Hội đông y Việt Nam cảnh báo, người tiêu dùng cần cảnh giác với hàng đông dược không rõ nguồn gốc. Họ thường trộn lẫn tân dược với đông dược, gây ra các phản ứng phụ nguy hiểm mà các cơ quan chức năng chưa kiểm soát được chất lượng.

      Theo Bộ Y tế, hàng năm nước ta tiêu thụ khoảng 50.000 tấn dược liệu, nhưng có đến 70% là hàng nhập. Trong đó, thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ chiếm số lượng rất lớn. Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương từng lấy hàng trăm mẫu dược liệu để kiểm nghiệm chất lượng, đã phát hiện khoảng 20% số thuốc bị trộn cát, xi măng, tạp chất, giả mạo, tẩm ướp hóa chất độc hại, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, không có hóa đơn, chứng từ và nguồn gốc xuất xứ…và không có số đăng ký lưu hành, không thực hiện niêm yết giá thuốc theo qui định. Một vấn đề gây bức xúc cho những hãng kinh doanh thuốc đông dược chân chính là hiện có rất nhiều sản phẩm đăng ký dưới dạng thực phẩm chức năng mà vẫn quảng cáo tràn lan như thần dược, đặc trị được nhiều loại bệnh, nhưng thực tế thì không có hiệu quả điều trị bệnh, làm ảnh hưởng đến uy tín của thuốc đông dược.

      Vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn khi vẫn còn nhiều “nhà sản xuất cấp phường” và ngay cả thầy lang cũng có thể mở các cơ sở sản xuất, bào chế. Họ không có nghiệp vụ, chuyên môn, nhưng vì lợi nhuận họ vẫn bày bán và quảng cáo với rất nhiều công dụng chữa bách bệnh, từ yếu sinh lý ở nam giới, mát gan, bổ thận…cho đến chữa biếng ăn, suy nhược cơ thể cho trẻ em, giảm béo cho phụ nữ. Vậy nên, việc phân biệt hàng đông dược thật – giả không đơn giản và ngay cả những thầy thuốc kinh nghiệm vẫn có thể nhầm lẫn. Vấn đề quản lý chất lượng và cung ứng đông dược trở nên cấp bách, cần được các ngành chức năng quan tâm để bảo vệ sức khoẻ người bệnh.

 

Chiến lược dẫn đầu

      Trước nhu cầu cấp thiết về quyền được sử dụng sản phẩm đông dược có chất lượng, các loại thảo dược dân gian tốt cho sức khỏe của người dân. Với tầm nhìn mang tính chiến lược lâu dài, đi trước dẫn đầu trong ngành sản xuất thuốc đông dược, Công ty cổ phần dược phẩm OPC ngay từ đầu đã định hướng đi theo con đường thuốc dược liệu (OPC được viết tắt từ Oriental Pharmaceutical Company, chủ yếu sản xuất thuốc đông dược bào chế theo công thức của người Phương Đông). Năm 2009, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC đã đầu tư hơn 210 tỷ đồng để đưa vào hoạt động Nhà máy Dược phẩm OPC Bình Dương với đầy đủ các dây chuyền sản xuất hiện đại, hoàn toàn tự động như: dây chuyền sản xuất nguyên liệu, dược liệu, dây chuyền sản xuất cồn và các chế phẩm từ cồn, dây chuyền sản xuất thuốc có nguồn gốc từ dược liệu, dây chuyền sản xuất thuốc có nguồn gốc hóa dược với đầy đủ các dạng bào chế... Trở thành nhà máy sản xuất thuốc có nguồn gốc từ dược liệu vào loại lớn nhất tại Việt Nam, được vận hành theo công nghệ tiên tiến, đáp ứng được các tiêu chuẩn của GMP-WHO. Điều này giúp OPC đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm thuốc chất lượng cao được kết hợp giữa y học cổ truyền phương Đông và công nghệ hiện đại của ngành công nghiệp dược thế giới, để chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng.

      Việc phát triển dòng sản phẩm thuốc có nguồn gốc từ thảo dược dựa trên nền tảng y học cổ truyền kết hợp với công nghệ hiện đại đã giúp OPC tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn trên thị trường, góp phần đưa thương hiệu OPC tỏa sáng. Ngoài ra, OPC còn chuyển hướng, mở rộng quy mô sản xuất dòng sản phẩm đặc trị có nguồn gốc từ hóa dược và dược liệu, với các dạng bào chế hiện đại, tiện sử dụng, mang lại hiệu quả điều trị cao. Sản phẩm đủ sức cạnh tranh về chất lượng với các hàng ngoại nhập, đem lại niềm tin cho người tiêu dùng, đó là cam kết mà OPC luôn giữ vững và phát huy.

      Với đặc tính của các loại thảo dược quý thường là khó trồng, tính thích nghi không cao nên chỉ phù hợp với một số vùng, miền. Hơn nữa, kỹ thuật chế biến, bảo quản khó và phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết nên số lượng cung ứng ra thị trường ít và có giá thành cao. Trong khi đó, nguồn dược liệu tự nhiên do khai thác bừa bãi nên cũng đang có nguy cơ cạn kiệt. Trước kia một số dược liệu có thể khai thác hàng chục ngàn tấn/năm ở Việt Nam như: Ba kích, Đảng sâm, Hoàng tinh... thì thực tế hiện nay các cây thuốc này đã được đưa vào sách đỏ vì có nguy cơ bị tuyệt chủng. Mục tiêu đến năm 2030, chúng ta cần đảm bảo nguồn nguyên liệu, cũng như để thực hiện mục tiêu bảo vệ các giống dược liệu quý được 70% tổng số loài dược liệu của Việt Nam, đáp ứng 80% tổng nhu cầu sử dụng dược liệu trong nước.

      Theo đó, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC đã tăng cường liên kết với các địa phương có thế mạnh trồng dược liệu nhằm chủ động nguồn dược liệu sản xuất để mở rộng, phát triển thị trường. OPC đã liên kết nuôi trồng, chiết xuất và chế biến dược liệu tại Bắc Giang, nơi có điều kiện tự nhiên và truyền thống lâu đời về nuôi trồng dược liệu quí. Đặc biệt, nhà máy dược phẩm dược liệu OPC Bắc Giang giúp khâu sơ chế, chế biến, chiết xuất dược liệu tại nguồn, bảo toàn được hoạt chất có hoạt tính sinh học trong dược liệu. Ngày 9/7/2014, OPC Bắc Giang đã được Bộ Y Tế - Cục Quản lý Dược cấp Giấy chứng nhận đạt GMP WHO. Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục định hướng nuôi trồng dược liệu theo tiêu chí GACP (thực hành trồng cây thuốc tốt của WHO). 

      Nhờ đầu tư khép kín, OPC đã chủ động được nguồn nguyên liệu, bảo đảm chất lượng thuốc luôn ổn định, với giá hợp lý. Các loại dược liệu này, có năng suất cao, chất lượng tốt, đảm bảo cho việc chế biến, chiết xuất giữ được các tinh chất từ thiên nhiên. Ngoài ra vùng nguyên liệu này phục vụ nghiên cứu, chọn, tạo và cung cấp các giống dược liệu chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chất lượng khác biệt

      Qua 37 năm hình thành và phát triển, OPC luôn là Doanh nghiệp dẫn đầu trong việc kết hợp những tinh túy từ y học cổ truyền với khoa học, công nghệ tiên tiến hiện đại nhằm cho ra đời những sản phẩm có chất lượng cao, sáng tạo riêng biệt. Các sản phẩm của OPC luôn chứa những hàm lượng giá trị chất xám cao, là sự đúc kết, sàng lọc qua nhiều thập kỷ, được hun đúc, xây dựng bởi những nhà lãnh đạo tài ba, đội ngũ nhân viên tâm huyết gắn bó sâu sắc với nghề. Với khả năng quản trị hiệu quả, OPC biết đặt những người tài vào vị trí sở trường nhằm phát huy hết tiềm năng, giá trị của bản thân. Qua đó, OPC tự tin khẳng định uy tín, thương hiệu của mình trên thương trường.

      Việc tập trung vào thị trường thuốc đông dược, chính là con đường để OPC bứt phá thành công và giành lại thị phần thuốc trong nước từ các sản phẩm ngoại nhập. Các sản phẩm của OPC được nghiên cứu kỹ lưỡng, qui trình chiết xuất hoàn hảo nhất nên đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Hơn nữa, ngành đông dược Việt Nam đang nhận được sự quan tâm sát sao, khuyến khích và hỗ trợ phát triển của Chính phủ. Đó là động lực thúc đẩy ngành đông dược có những bước đột phá lớn trong thời gian tới.

      Công ty đã đầu tư, phát triển cả chiều rộng và chiều sâu để tạo ra những sản phẩm chất lượng mang tính khác biệt nhất. Đây là tiền đề quan trọng vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc trong nước và hướng tới xuất khẩu ra thị trường khu vực, quốc tế. Có thể nói,với sức mạnh thương hiệu và sự lâu năm trên thị trường, các sản phẩm của OPC đã trở thành những tiêu chí hàng đầu để đánh giá chất lượng và uy tín của các doanh nghiệp kinh doanh đông dược.

 

  
Viên trị sốt rét CV Artecan & CV – Artequik - Sản phẩm hợp tác liên doanh của OPC vừa xuất khẩu vừa phục vụ chương trình phòng chống sốt rét quốc gia.

 

      OPC đã trở thành “Thương Hiệu Quốc Gia”, đạt giải thưởng Sao vàng đất Việt từ những sản phẩm uy tín như: Viên trị sỏi thận Kim Tiền Thảo, Dầu Khuynh Diệp OPC nhãn hiệu “Mẹ bồng con”, si rô Ho Astex…Chỉ tính riêng doanh thu hàng năm từ các sản phẩm dẫn đầu đều đạt mức tăng trưởng hơn 120%. Doanh nghiệp cũng đã được nhà nước trao tặng nhiều huân chương cao quý như Huân chương độc lập, Huân chương lao động…

      Với tất cả những gì đã đạt được, thương hiệu dược phẩm OPC xứng đáng là ngọn cờ đầu trong ngành dược phẩm Việt Nam. Ông Trịnh Xuân Vương - Chủ tịch HĐQT OPC chia sẻ: “Chúng tôi xác định cho mình sứ mệnh cung cấp sản phẩm chất lượng cao, mang tính đột phá, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Qua đó, tạo ra những việc làm có ý nghĩa, giáo dục người lao động sự tôn trọng, yêu thương và trách nhiệm đối với cuộc sống. Chúng tôi cũng không ngừng mang lại giá trị gia tăng và lợi ích thiết thực cho khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư và người lao động. Mục tiêu của OPC là trở thành tập đoàn dược phẩm vững mạnh tại Việt Nam, vì sự phát triển của cộng đồng thịnh vượng nhằm tôn vinh vị thế ngành y dược cổ truyền sánh vai với các tập đoàn dược phẩm quốc tế”.

 

 12221   22/08/2014
Thương hiệu & Công luận – Gia Khang sưu
Mới hơn
Tin khác
Tư vấn miễn phí
1800555518