Tin Công Ty
A A A A

OPC – VỀ VỚI CỘI NGUỒN CÁCH MẠNG

Hành trình theo Đảng quang vinh của Đảng bộ Công ty Cổ Phần Dược Phẩm OPC đến các tỉnh vùng Đông Bắc diễn ra từ ngày 15/04/2015 đến ngày 19/04/2015  có ý nghĩa chính trị sâu sắc, đây cũng là hoạt động ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng bộ công ty lần thứ 16, nhiệm kỳ 2015 – 2020 thành công tốt đẹp.

Niềm vui xen lẫn những cảm xúc tự hào trào dâng khi tôi nghĩ về điểm đến của chúng tôi là vùng Đông Bắc. Đây là vùng đất không chỉ có những thắng cảnh thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp, mà còn là căn cứ địa của cách mạng, là nơi địa đầu thiêng liêng của Tổ Quốc…

Đông Bắc là vùng đất có cây rừng bao bọc nhưng lại có những con sông dài nối liền địa phận các tỉnh thành với nhau, có núi cao góc cạnh nhưng cũng có mây trời mềm mại, thênh thang…

Ấn tượng mạnh đối với tôi, người sinh ra và lớn lên ở miền Nam kênh rạch là núi non quá hùng vĩ, nhiều đoạn hiểm trở, một bên là vách núi cao, một bên là vực sâu thăm thẳm. Ngồi trên xe đôi lúc hồi hộp, lo âu nhưng ai cũng cảm thấy rất thú vị và tự hào.

Chuyến đi để lại ấn tượng trong tôi với bốn điểm đến chính là: đỉnh Mã Pí Lèng – một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, thác Bản Giốc với cột mốc khẳng định biên giới, Cột cờ Lũng Cú  nằm ở đỉnh núi có độ cao 1.700m so với mực nước biển, thuộc huyện Đồng Văn, điểm cực Bắc của Việt Nam và cuối cùng là khu di tích Pắc Bó (thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng).Từ thành phố Cao Bằng, vượt khoảng 90 cây số, qua đèo Mã Phục, đoàn chúng tôi đến thác Bản Giốc của tỉnh Cao Bằng. Thác Bản Giốc thuộc huyện Trùng Khánh, giáp biên giới Việt – Trung. Từ nơi xa chúng tôi đã nghe được tiếng nước chảy và mơ hồ cảm nhận được cả những bọt nước trắng vỡ tung tóe. Thác cao 50m, rộng khoảng 250m. Được đứng bên, nhìn ngắm, chụp hình lưu niệm, rồi được đi quanh, chạm vào bia đá chủ quyền, tôi có cảm giác như đang chạm vào vật gì đó rất thiêng liêng của Tổ quốc với niềm xúc động dâng trào, khó tả...


Thác Bản Giốc

Để đến được Cột cờ Lũng Cú, đoàn OPC đi trên con đường Hạnh Phúc để vượt qua đèo Mã Pí Lèng – một trong tứ đại đỉnh đèo của Viêt Nam. Trên đường đèo dốc quanh co, chúng tôi dừng chân tại Cổng trời Quản Bạ, ngắm núi Cô Tiên và cao nguyên đá Đồng Văn. Giữa trùng trùng điệp điệp đá và đá, chợt có hai quả núi tròn đều giống như bầu ngực người con gái. 


Đoàn OPC tại đỉnh Mã Pí Lèng

Từ xa chúng tôi đã nhìn thấy lá Quốc kỳ phần phật bay trên nền trời lộng gió, ai nấy rạo rực, xúc động lạ thường. Khoảng 15 giờ ngày 20/04, chúng tôi đến Đồn biên phòng Lũng Cú. Vào thăm Đồn Biên phòng đoàn OPC được tiếp đón trang trọng, ấm cúng. Dù lần đầu gặp gỡ nhưng chúng tôi có cảm giác như gặp người thân trong gia đình.


DS. Lê Thị Thúy Anh tặng quà lưu niệm cho Đồn biên phòng Lũng Cú

Vậy là chúng tôi đã có mặt tại Cột cờ Lũng Cú  nằm ở đỉnh núi có độ cao 1.700m so với mực nước biển. Tìm hiểu thì biết rằng, đây là Cột cờ có lịch sử rất lâu đời, trải qua nhiều lần phục dựng, tôn tạo. Cột cờ Lũng Cú được xây dựng đầu tiên từ thời Lý và ban đầu chỉ làm bằng cây sa mộc. Cột được xây dựng lại từ thời nhà Nguyễn, năm 1887. Những năm gần đây, cột cờ tiếp tục được trùng tu, xây dựng lại nhiều lần với kích thước, quy mô lớn dần theo thời gian, trong đó năm 2002 cột cờ được dựng với độ cao khoảng 20m, chân và bệ cột có hình lục lăng và dưới chân cột là 6 phù điêu họa tiết bề mặt trống đồng Đông Sơn. Cột cờ mới hình bát giác có độ cao trên 30m được khánh thành ngày 25 tháng 9 năm 2010. Trên đỉnh cột là cán cờ cao 9m cắm quốc kỳ Việt Nam có chiều dài 9m, chiều rộng 6m và tổng diện tích rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc cùng chung sống trên đất nước Việt Nam. Ai nấy trong đoàn đều có cảm giác toại nguyện.


Tự hào dưới cột cờ Lũng Cú

Có thể nói, điểm nhấn của chương trình tour Đông Bắc năm nay chính là Khu di tích Pắc Bó (thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng). Cách trung tâm thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc, Pắc Bó là nơi có núi non hùng vĩ, sơn thủy hữu tình, là điểm đầu (km 0) của con đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Pác Bó theo tiếng Tày - Nùng ở Cao Bằng có nghĩa là “đầu nguồn”. Pắc Bó cũng là nơi đầu nguồn của cách mạng Việt Nam. Nơi đây đã vinh dự được thay mặt nhân dân cả nước đón Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo phong trào Cách Mạng  sau 30 năm bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước. Đây cũng là nơi đã gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1941 – 1945….

… Khi đến Pác Bó chúng tôi đã cảm nhận được không gian giản dị như chính con người Bác lúc sinh thời. Vẫn còn đó hang Cốc Bó với chiếc bàn đá chông chênh, vẫn còn đó tiếng suối reo róc rách, gió nhè nhẹ. Tâm hồn đôn hậu, một đời hy sinh vì dân, vì nước của  Bác dường như đã thấm cả vào núi rừng Pác Bó, vào dòng suối Lê-Nin quanh năm nước  xanh êm ả, vào núi Các-Mác hùng vĩ  với những đá nâu trầm gắn chặt vào lòng đất cùng cây lá miên man…


Khu di tích Pác Bó

Chuyến đi tuy ngắn ngủi nhưng giúp chúng tôi hiểu thêm nhiều điều bổ ích. Tôi thực sự khâm phục các chiến sĩ cách mạng, những đảng viên cộng sản kiên trung, những người đã viết lên những trang sử hào hùng của dân tộc ngay cả lúc khó khăn, gian khổ nhất để chúng tôi có ngày hôm nay, sống trong hoà bình hạnh phúc ấm no.          

Tôi bỗng chạnh lòng nghĩ đến nhiều bạn trẻ ngày nay đang chôn vùi tuổi thanh xuân của mình bởi những tệ nạn xã hội hưởng thụ cuộc sống đầy đủ mà thiếu niềm tin vào chính mình. Tôi thiết nghĩ có lẽ các tổ chức nên tổ chức nhiều hoạt động về nguồn hơn nữa để đánh thức lòng tự trọng của mỗi người, lòng tự tôn dân tộc góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh hơn.

Đây cũng là hoạt động ý nghĩa của Đảng bộ OPC nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đồng thời vinh danh tinh thần yêu nước, ý chí chống giặc ngoại xâm, tấm gương hi sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ vì nền độc lập, tự do của dân tộc, qua đó giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần cách mạng, đoàn kết, thi đua trong toàn công ty nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của công ty trong năm 2015.<

 6421   08/06/2015
Ngọc Hương
Tin liên quan
Mới hơn
Tin khác
Tư vấn miễn phí
1800555518