Tin Công Ty
A A A A

THUỐC MIMOSA KẾT TINH CỦA KHOA HỌC ỨNG DỤNG VÀ NGHỆ THUẬT BÀO CHẾ

“Sư đà hái thuốc phương xa
Mây bay hạc lánh biết là tìm đâu?”

Người xưa muốn có thuốc chữa bệnh thì có thể phải đi rất xa, không ngại núi cao, băng rừng vượt suối tìm hái dược liệu. Nỗi gian truân, vất vả của người hái thuốc được Nguyễn Du cô đọng trong hai câu thơ trong truyện Kiều. Thực vậy, từ thời xa xưa, bào chế thuốc từ dược liệu đã được xem là một công việc phức tạp và gian khó. Nó không chỉ đòi hỏi sự kiên trì, cần mẫn mà còn là sự khéo léo, tinh tế từ chọn lựa nguyên liệu đến kiểm tra chất lượng thuốc trước khi đến tay người dùng. Hiện nay,để sản xuất một lô Thuốc đông dược như Viên an thần Mimosa cần hơn 4 tấn dược liệu các loại! Làm sao OPC có thể “xử lý” khối lượng nguyên liệu khổng lồ ấy thành những viên thuốc nhỏ nhắn, tiện lợi đến tay người sử dụng? Bài viết sẽ bật mí một phần công nghệ sản xuất thuốc an thần Mimosa tại Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC.

Quy trình sản xuất thuốc Mimosa được tiến hành tại nhà máy Dược phẩm OPC Bình Dương, tuân theo tiêu chuẩn Thực hành tốt Sản xuất thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới (GMP-WHO) và hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008. Tiêu chuẩn GMP- WHO đòi hỏi quy trình sản xuất phải khép kín, đảm bảo nguyên tắc một chiều, thực hiện trong môi trường có cấp sạch phù hợp và kiểm soát chặt chẽ các thông số nhiệt độ, độ ẩm, bụi, vi sinh vật,…thiết bị sử dụng, qui trình sản xuất, vệ sinh,… phải được đánh giá, thẩm định. Trong suốt quá trình sản xuất, việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm được thực hiện liên tục trên tất cả các công đoạn để đảm bảo tất cả các viên Mimosa luôn đồng nhất và đạt chất lượng qui định.Nhìn chung, để sản xuất thuốc Mimosa cần phải trải qua 5 giai đoạn trọng yếu như sau:

  1. Chiết xuất dược liệu
  2. Tạo hạt
  3. Dập viên và bao màng phim
  4. Đóng gói
  5. Kiểm nghiệm

Chiết xuất dược liệu

Công nghệ chiết xuất dược liệu là ưu thế rất lớn của công ty chuyên về thuốc Đông Dược như OPC. Năm dược liệu thành phần của Mimosa (Bình vôi, Sen lá, Lạc tiên, Vông nem, Trinh nữ) sau khi được xử lý sạch và chia nhỏ đến kích cỡ phù hợp bằng máy cắt, máy thái sẽ được chiết xuất bằng hệ thống thiết bị hiện đại như: hệ thống chiết xuất đa năng, hệ thống cô song hiệu, cô chân không…. Ưu điểm của các thiết bị này là quy trình thực hiện ở nhiệt độ thấp và áp suất chân không nên đảm bảo những hoạt chất có tác dụng điều trị trong dược liệu  không bị phân hủy, biến tính bởi nhiệt.

Hệ thống nồi chiết xuất đa năng
 

Thiết bị cô đặc chân không

Hệ thống cô song hiệu


Hệ thống cô chân không
 

Tạo hạt

Chế phẩm dược liệu sau khi được chiết xuất và kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn, sẽ được chuyển sang công đoạn tạo hạt bằngcác thiết bị hiện đại như:máy trộn cao tốc, máy sấy tầng sôi. Sản phẩm ở công đoạn này chỉ là các hạt cốm nhỏ vẻ ngoài thô kệch nhưng lại chứa đựng tinh hoa của công nghệ bào chế, chúng được đánh giá chất lượng bằng nhiều thông số bào chế và kiểm nghiệm để công đoạn dập viên đạt yêu cầu. Tốc độ rất cao của máy trộn và thời gian trộn vừa đủ là điều kiện cần thiết để đảm bảo sự hình thành những hạt cốm đều đẹp và sự đồng nhất của sản phẩm. Công nghệ sấy tầng sôi (thổi luồng không khí nóng để làm khô các hạt cốm lơ lửng trong buồng sấy) với nhiều ưu điểm như đồng đều về độ ẩm, nhiệt độ sấy thấp, thời gian sấy ngắn hơn phương pháp sấy truyền thống cũng sẽ giúp bảo toàn sự nguyên vẹn của hoạt chất.

Thiết bị trộn cao tốc Thiết bị sấy tầng sôi

Cuối cùng một máy trộn 2 đầu côn khổng lồ sẽ làm đồng nhất các hạt cốm. Có lẽ hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ thấy choáng ngợp khi nhìn thấy cỗ máy với sức chứa 1 tấn này đang vận hành trong nhà máy.

Dập viên và bao màng phim

 
Thiết bị trộn hình 2 đầu côn 

Các hạt cốm của Mimosa Viên an thầnsau khi kiểm tra đạt tiêu chuẩn được chuyển qua công đoạn dập viên tốc độ cao và bao lớp phim mỏng chỉ khoảng 0,1 mm để bảo vệ viên. Đối với công nghệ bào chế thuốc nói riêng, công nghệ bao phim thực sự không quá phức tạp nhưng vẫn có nhiều sự cố tiềm ẩn: viên nhân bị mòn, dính viên, tróc lớp bao, mẻ cạnh, nứt viên, không đều màu…Vì vậy, rất nhiều thông số kỹ thuật như lực nén, tốc độ, áp suất súng phun, nhiệt độ gió vào, gió ra của buồng bao phim… và chỉ tiêu chất lượng như khối lượng, độ rã, độ cứng, độ mài mòn… được kiểm soát trong giai đoạn này để được những viên thuốc Mimosa màu xanh đồng nhất, đạttiêuchuẩnchất lượng trước khi ra thị trường.

Hệ thống bao phim 1,2 tấn / ngày

Đóng gói

Công nghệ ép vỉ thuốc viên được sử dụng phổ biến trong nghành Dược vì giúp bảo vệ tốt viên thuốc chống lại các yếu tố bất lợi bên ngoài như độ ẩm, ánh sáng, giúp đảm bảo chất lượng thuốc trong suốt hạn dùng của sản phẩm. OPC trang bị hệ thống ép vỉ hiện đại điều khiển tự động với tế bào quang điện, định hình nhanh màng nhôm và PVC qua các trạm gia nhiệt, thổi khí (khoảng 60 nhịp/ phút)…, Viên trị mất ngủ Mimosa được OPC chăm chút tỉ mỉ về độ ổn định với việc khoác lên lớp vỉ bấm bền chắc như áo giáp của các chiến binh.

Kiểm nghiệm

Trong quá trình sản xuất thuốc nói chung và Viên an thần Mimosa nói riêng, việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào, sản phẩm trung gian, bán thành phẩm và thành phẩm của toàn bộ quá trình sản xuất là vô cùng cần thiết.Nhằm đảm bảo sự ổn định về chất lượng, hiệu quả và tính an toàn của sản phẩm, OPC đã xây dựng phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP và đầu tư các trang thiết bị kiểm nghiệm hiện đại như máy sắc ký lỏng cao áp, sắc ký khí, máy quang phổ UV-VIS, máy chuẩn độ điện thế… để kiểm tra chặt chẽ từng chỉ tiêu chất lượng.

Trước khi đọc bài viết, có lẽ đa số chúng ta chỉ có thể cảm nhận được vẻ đẹp bề ngoài của viên thuốc mà không thấy hết được chặng đường dàiđể sinh ra nó. Vẻ đẹp của công nghệ bào chế thuốc thảo dược Mimosa cũng e ấp, kín đáo như chính những bông hoa trinh nữ vậy!

Công nghệ là khoa học của ứng dụng. Bào chế là nghệ thuật của tư duy. Công nghệ bào chế chính là sự phối hợp tuyệt vời của khoa học và nghệ thuật, là nguồn cảm hứng bất tận để các dược sĩ tiếp tục hành trình nghiên cứu sản xuất ra những dạng bào chế hiện đại mang âm hưởng của thiên nhiên như Viên an thầnMimosa; đây cũng là những thông điệp yêu thương tinh tế mà OPC gửi gắm qua từng viên thuốc đến với người dùng./.

 16649   31/12/2015
DS.Mạnh Hùng
Mới hơn
Tin khác
Tư vấn miễn phí
1800555518