Nhận lời mời của tổ chức Đổi mới Công nghệ Sinh học Quốc tế, đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam dưới sự dẫn đầu của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã có chuyến tham dự Hội nghị Sinh học quốc tế năm 2023 (BioConvention 2023) tại Boston, Hoa Kỳ từ ngày 05 – 08/6/2023. Đoàn gồm đại diện của Bộ Y tế, Hiệp hội Doanh nghiệp Dược, Tổng Công ty Dược và đại diện doanh nghiệp Dược Việt Nam trong đó có sự tham gia của Bà Phạm Thị Xuân Hương – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC.

Hội nghị Sinh học quốc tế năm 2023 (BioConvention 2023) là một sự kiện quốc tế lớn được tổ chức hàng năm tại Hoa Kỳ về lĩnh vực sinh học và đặc biệt là dược sinh học. Hội nghị thu hút sự tham dự của các cơ quan chính phủ, nhà xúc tiến đầu tư, quỹ tài chính, nhà nghiên cứu sản xuất sản phẩm sinh học hàng đầu thuộc hơn 65 quốc gia trên thế giới.
Trong khuôn khổ chuyến công tác Đoàn đã đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của Tập đoàn Pfizer ở New York, Bệnh viện Brigham & Women (thuộc Đại học Y Harvard) – là những cơ sở nghiên cứu hàng đầu về y dược sinh học tại Hoa Kỳ.Bên cạnh việc tham dự các chuỗi sự kiện, Đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam còn có các buổi làm việc với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, du học sinh Việt Nam tại Mỹ, các doanh nghiệp Mỹ, các doanh nghiệp dự hội nghị, đoàn đại biểu BIO Australia và Công ty Biomed.

Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, trong những năm qua, ngành dược Việt Nam, trong đó có dược sinh học đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều thành tựu. Tuy vậy, ngành công nghệ sinh học Việt Nam phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng; năng lực công nghệ sinh học chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh khoa học – công nghệ phát triển mạnh mẽ; một số lĩnh vực quan trọng của công nghệ sinh học chưa theo kịp các nước trong khu vực và thế giới; công nghiệp sinh học chưa trở thành một ngành kinh tế – kỹ thuật quan trọng. Chuyến công tác đã mở ra nhiều cơ hội cho Dược OPC nói riêng và nền y học Việt Nam nói chung được tiếp cận và nhận được sự hỗ trợ, hợp tác từ các đối tác quốc tế cũng như du học sinh Việt Nam luôn hướng về sự phát triển ngành dược sinh học nước nhà. Điều này thúc đẩy sự đầu tư và chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc, vaccine, và sinh phẩm y tế, tạo điều kiện cho người dân Việt Nam tiếp cận với nguồn dược phẩm đa dạng, các phương pháp chăm sóc và điều trị tiên tiến trên toàn cầu.