Mai mực là một vị dược liệu trong y học cổ truyền, thường được gọi tên là ô tặc cốt. Ô tặc cốt là phần mai rửa sạch, phơi khô hay sấy của con mực (Sepia esculenta Hoyle). Theo y học cổ truyền, mai mực có vị mặn, tính ôn, công năng thông huyết mạch, trừ hàn thấp, chỉ huyết. Mai mực thường được ứng dụng điều trị thổ huyết, đau loét dạ dày và tá  tràng, băng lậu (phụ nữ ra huyết bất thường ngoài chu kỳ). Trừ phần lưng và mép bụng, có thể chất cứng, còn toàn bộ mai mực có thể dùng móng tay nghiền dễ dàng thành bột mịn.

TÁC DỤNG CỦA MAI MỰC

Theo nghiên cứu, thành phần của mai mực có chứa nhiều chất có tác dụng trung hòa acid dạ dày và bảo vệ dạ dày như natri clorua, canxi carbonat, canxi phosphat, pectin… Bột dược liệu mai mực cho vào dung dịch HCl 10% sẽ có sủi bọt và tan gần hết. Tác dụng đối với bệnh dạ dày của mai mực được thể hiện thông qua:

  • Canxi carbonat trong mai mực giúp trung hòa acid dịch vị, từ đó giúp giảm triệu chứng ợ nóng, ợ chua, giảm đau dạ dày…

  • Pectin trong mai mực giúp tạo thành lớp nhầy bao quanh niêm mạc của vết loét, giúp hạn chế tác động của acid dịch vị và làm vết loét nhanh lành hơn.

  • Mai mực còn có đặc tính kháng cholinergic giúp ức chế quá trình tiết acid dịch vị.

Y học cổ truyền ứng dụng tác dụng chỉ huyết (cầm máu) của mai mực trong các bài thuốc điều trị chảy máu trong vết thương hở (kết hợp với phấn hoa tùng, băng phiến rắc lên vết thương); thổ huyết (kết hợp với bạch cập sắc uống); băng huyết (kết hợp với nhiều dược liệu khác sắc uống hằng ngày).

NORMO OPC

Trước đây, mai mực chỉ dùng uống trực tiếp (dạng bột) hoặc sắc uống (khi phối hợp dược liệu). Tuy nhiên, khả năng hòa tan của mai mực khá kém nên tác dụng sẽ bị hạn chế. Khắc phục nhược điểm đó, OPC Pharma với công nghệ bào chế hiện đại đã sản xuất sản phẩm chứa mai mực dưới dạng bào chế viên sủi bọt. Dạng bào chế này có ưu điểm tốc độ hòa tan nhanh giúp hoạt chất phân tán đồng đều trong dung dịch sau khi pha. NORMO OPC với thành phần gồm mai mực, magnesi oxyd bào chế dưới dạng viên sủi bọt có công dụng hỗ trợ trung hòa acid dịch vị, hỗ trợ giảm các triệu chứng do viêm loét dạ dày, tá tràng, ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị.

 

NORMO OPC là sản phẩm khá độc đáo khi kết hợp đồng thời hoạt chất dược liệu (ô tặc cốt) và hoạt chất Tây y (magnesi oxyd) giúp gia tăng tác dụng trung hòa acid dịch vị. Magnesi oxyd khi hòa tan trong nước sẽ tạo thành magnesi hydroxyd, đây là một hoạt chất có có tác dụng trung hòa acid dạ dày, cải thiện tình trạng khó tiêu. Magnesi có thể gây kích thích nhu động ruột dẫn đến tiêu chảy ở một số người. Bên cạnh đó, Mai mực là một dược liệu thường dùng trong y học cổ truyền để cầm máu và điều trị loét dạ dày. Mai mực có tính ôn và có xu hướng gây táo bón khi sử dụng lâu dài. Do vậy, NORMO OPC với sự kết hợp của hai hoạt chất cùng có tác dụng trung hòa acid dịch vị, chống viêm loét dạ dày, nhưng lại có tác dụng đối nghịch tiêu chảy, táo bón giúp đường tiêu hóa cân bằng.
NORMO OPC sử dụng cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên và người lớn, những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng do thừa acid dịch vị.