VIÊM ĐẠI TRÀNG – MEN VI SINH CÓ THỂ THAY THẾ THUỐC ĐƯỢC KHÔNG?

Viêm đại tràng là quá trình viêm, nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau. Nếu không được điều trị sớm, lớp niêm mạc đại tràng ngày càng bị tổn thương và lâu dần trở nên mạn tính với các đợt tái phát khó điều trị.

Nguyên nhân viêm đại tràng cấp tính:

 • Do không giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, ăn hoặc uống phải thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh: ký sinh trùng, vi khuẩn, siêu vi, nấm.
 • Có thể do bệnh tự miễn: vì một lý do nào đó chưa rõ, cơ thể tạo ra kháng thể chống lại chính niêm mạc đại tràng của bản thân. Phản ứng kháng thể kháng nguyên xảy ra ở một vùng hoặc toàn bộ niêm mạc đại tràng gây tổn thương.
 • Ngoài ra, bệnh còn liên quan đến sinh hoạt hàng ngày: căng thẳng, táo bón kéo dài, khó tiêu, dùng thuốc kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn ruột,…

Nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính: được chia thành 2 nhóm là viêm đại tràng mãn có nguyên nhân và không rõ nguyên nhân.

 • Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguyên nhân: xuất hiện sau viêm đại tràng cấp tính do lao, Crohn, viêm đại tràng chảy máu, nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm và nhiễm độc nhưng không được điều trị dứt điểm.
 • Bệnh viêm đại tràng mãn tính không rõ nguyên nhân như: hội chứng ruột kích thích còn gọi là viêm đại tràng co thắt.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà áp dụng phác đồ điều trị phù hợp:

 • Thuốc chống viêm: nhằm giảm và ngăn tình trạng viêm tiến triển.
 • Thuốc kháng sinh, kháng nấm, chống ký sinh trùng: giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát lây nhiễm.
 • Các thuốc điều trị triệu chứng như: thuốc giảm đau, thuốc chống co thắt đại tràng, thuốc trị tiêu chảy, thuốc chống táo bón, thuốc trị chướng hơi, đầy bụng.

Trên thực tế, bệnh gặp phải do nhiều nguyên nhân nên việc kết hợp thuốc sẽ gặp phải tác dụng phụ không thể tránh  khỏi.

Một số trường hợp men vi sinh có tác dụng cải thiện triệu chứng như tiêu chảy, chướng hơi, đầy bụng. Thực chất, lợi khuẩn giảm do đường tiêu hóa bị nhiễm khuẩn hoặc sau khi sử dụng kháng sinh, lúc này men vi sinh cung cấp vi sinh vật có lợi cho đường ruột, giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa. Việc dùng men vi sinh trong trường hợp này chỉ hỗ trợ điều trị triệu chứng, không có tác dụng ngăn tình trạng viêm tiến triển. Do đó, điều quan trọng vẫn là sử dụng thuốc điều trị, men vi sinh không thể thay thế được thuốc điều trị.

Đối với viêm đại tràng nói riêng và các bệnh khác, khi đòi hỏi cần kết hợp nhiều thuốc cùng một lúc thì thành phẩm đông y được phát huy ưu thế về tính an toàn, hiệu quả và giảm tác dụng phụ không mong muốn.

Viên đại tràng INBERCO của công ty CPDP OPC là sự phối hợp các dược liệu trong bài thuốc giúp điều trị tận gốc các nguyên nhân và triệu chứng trên bệnh nhân:

 • Mộc hương: có chứa tinh dầu ức chế liên cầu và tụ cầu, có tác dụng chống co thắt cơ trơn làm giảm nhu động ruột. Mộc hương còn chứa tannin giúp săn se niêm mạc, ngăn ngừa nước mất qua lòng ruột.
 • Ngô thù du: có tác dụng giảm đau, chống nôn, cầm tiêu chảy, trị ăn không tiêu.
 • Bạch thược: kháng khuẩn mạnh, kháng cholin nên chống co thắt, giảm đau, chống tiêu chảy, ức chế trung khu thần kinh nên an thần, giảm đau, ngoài ra còn có tác dụng chống viêm.
 • Berberin clorid: chiết xuất từ cây vàng đắng, có tác dụng như một kháng sinh dùng trong hội chứng lỵ, bệnh tả, rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn đường ruột.

Viên đại tràng INBERCO không những giúp điều trị viêm đại tràng do các nguyên nhân khác nhau mà còn cải thiện
rõ rệt các triệu chứng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh.