NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PARACETAMOL

Paracetamol là một loại thuốc phổ biến đến mức hầu như ai cũng biết. Trên thị trường hiện nay, không thể đếm hết các loại thuốc có thành phần chính là paracetamol. Và ở thời điểm này, nó còn được người dân ưu tiên trang bị sẵn sàng ở tủ thuốc mỗi gia đình, bên cạnh khẩu trang y tế và cồn sát khuẩn. Vậy, sử dụng paracetamol như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Paracetamol hay còn gọi là acetaminophen. Là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt khá lành tính, khi sử dụng ở liều điều trị sẽ không có tác dụng xấu với cơ thể con người. Vì thế, paracetamol được xếp vào loại thuốc không kê đơn, người dùng có thể tự do mua tại nhà thuốc mà không cần đơn thuốc từ bác sĩ.

– Tác dụng giảm đau: paracetamol được dùng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và khu trú, tác dụng tốt với các chứng đau do viêm (đau khớp nhẹ, đau lưng, viêm cơ, đau sau mổ, đau răng, nhức đầu). Thuốc không có tác dụng đối với đau nội tạng.
– Tác dụng hạ sốt: paracetamol làm hạ nhiệt ở người sốt do bất kỳ nguyên nhân gì (sốt từ 38,50C), không có tác dụng hạ thân nhiệt trên người có nhiệt độ bình thường.

Thuốc chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng, không có tác dụng đến nguyên nhân gây đau hoặc sốt nên sau khi thuốc bị thải trừ, các triệu chứng sẽ quay trở lại. Do đó, khi sử dụng paracetamol quá 3 ngày (mà chưa qua thăm khám) cần tham khảo ý kiếc bác sĩ, vì đau nhiều và kéo dài như vậy có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý cần chẩn đoán và điều trị.
Mặc dù paracetamol là thuốc không cần kê đơn do tương đối an toàn, nhưng khi sử dụng quá liều sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn, nghiêm trọng nhất là hoại tử gan, có thể dẫn đến tử vong. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều biệt dược khác nhau chứa paracetamol (acetaminophen). Do đó, phải đảm bảo rằng các thuốc dùng kèm không chứa paracetamol hoặc tổng lượng paracetamol uống cùng không vượt quá liều dùng cho phép.

Liều dùng và đối tượng sử dụng:

– Đối với người lớn: dùng 325mg đến 650mg mỗi 4-6h, mỗi ngày không quá 5 lần (không quá 3.250mg/ngày). Đối với đau nặng hơn có thể dùng liều 1.000mg/lần mỗi 6-8h, mỗi ngày không quá 3.000mg.
– Đối với trẻ em:
+ Trẻ em từ 12 tuổi trở lên: dùng liều tương đương liều người lớn.
+ Trẻ em dưới 12 tuổi: hàm lượng được tính dựa trên cân nặng của trẻ. Mỗi lần dùng từ 10-15mg/kg mỗi 4-6h. Mỗi ngày dùng không quá 5 lần.
– Đối với những người suy gan, suy thận, uống nhiều rượu cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
Khi sử dụng Paracetamol, điều quan trọng nhất là kiểm soát hàm lượng mỗi lần dùng cũng như tổng lượng dùng mỗi ngày, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Do đó, các phụ huynh nên ưu tiên chọn các sản phẩm đã được chia nhỏ liều tương ứng với từng trọng lượng của trẻ.
Công ty Cổ phần Dược Phẩm OPC với các dòng sản phẩm Para-OPC đa dạng về hàm lượng, phù hợp với các lứa tuổi khác nhau: từ 2 tháng tuổi cho đến 18 tuổi.
Para-OPC, dòng sản phẩm được bào chế trên dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành tốt sản xuất thuốc), riêng Para-OPC 150mg được Bộ y tế chứng nhận là thuốc tương đương sinh học.
Para-OPC được bào chế dưới dạng bột sủi bọt, sau khi hòa tan trong nước thuốc có hương cam, vị ngọt, giúp trẻ nhỏ có thể dễ dàng sử dụng.
Para-OPC tự tin sẽ luôn đồng hành cùng tủ thuốc của mỗi gia đình, cùng chúng ta an tâm, an toàn và vững tin vượt qua đại dịch, chào đón một cuộc sống bình thường mới.