Trên thế giới, ước tính có khoảng 30 triệu người mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt. Trong đó, bệnh xuất hiện đa số ở nam giới từ 45 tuổi và nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi.

Chức năng của tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới. Khi còn nhỏ, tuyến tiền liệt không đảm nhận bất cứ nhiệm vụ nào đối với cơ thể. Đến tuổi thiếu niên, tuyến tiền liệt phát triển nhờ vào sự kích hoạt mạnh mẽ của testosterone. Giai đoạn dậy thì, tuyến tiền liệt bắt đầu hoạt động, tuyến này có chức năng tiết ra chất dịch để hình thành tinh dịch, cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của tinh trùng.

Do đó, các bệnh về tuyến tiền liệt sẽ làm cho chất dịch tiết ra ở tuyến bị biến đổi, ảnh hưởng đến sự di chuyển cũng như sức sống của tinh trùng và có thể dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới.

Hiện nay, nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt chưa được rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, không có sự liên quan giữa chế độ ăn, chủng tộc và thành phần xã hội đến nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt. Các thống kê cho thấy, yếu tố nguy cơ tăng dần theo độ tuổi.

  • Từ 40 đến 50 tuổi, nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt là 20%.
  • Từ 51 đến 60 tuổi, nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt là 50%.
  • Từ 70 đến 80 tuổi, nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt là 70%-75%.

Biểu hiện bệnh lý của phì đại tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ, nằm sát dưới cổ bàng quang, bọc quanh đoạn niệu đạo tại vị trí nối với cổ bàng quang. Khi tuyến tiền liệt tăng sinh và các mô xơ phát triển nhiều sẽ làm hẹp lòng niệu đạo, gây ra những biểu hiện bất thường khi tiểu tiện. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến bàng quang, thận, chức năng sinh dục và có thể nguy hiểm đến tính mạng.


Biểu hiện đặc trưng của bệnh lý tuyến tiền liệt: tiểu khó, tiểu nhiều lần, bí tiểu. Các biểu hiện khác: sau khi tiểu tiện không cảm thấy thoải mái mà vẫn còn cảm giác muốn đi tiểu, có thể tiểu ra máu, nhiễm trùng tiểu. Các biểu hiện này tiến triển từ từ, đa số bệnh nhân sẽ thích nghi dần và khó nhận ra. Biểu hiện của bệnh không tỉ lệ thuận với kích thước khối u. Theo thời gian: 55% bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiểu ngày càng nặng hơn; 30% bệnh nhân có triệu chứng không đổi và 15% bệnh nhân có sự cải thiện các triệu chứng rối loạn đi tiểu.

Điều trị

Nguyên tắc điều trị dựa vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, mức độ bận tâm và nguyện vọng của người bệnh mà lựa chọn một trong 3 phương pháp sau đây.

1. Thay đổi lối sống:

Thay đổi lối sống được chỉ định đối với bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Một loạt các thay đổi lối sống có thể được đề nghị cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ như sau:

+ Hạn chế uống nước trước khi đi ngủ.
+ Tránh thức uống chứa caffeine, thức ăn cay.
+ Tránh sử dụng một số loại thuốc (lợi tiểu, thuốc thông mũi, thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm).
+ Luyện tập cách tiểu tiện giúp bàng quang hoạt động tốt.
+ Bài tập tăng sức mạnh sàn chậu (bài tập Kegel)
+ Tránh hoặc điều trị táo bón.

2. Điều trị nội khoa:

Điều trị nội khoa được chỉ định cho bệnh nhân khó chịu vừa phải nhằm chống co thắt và phù nề vùng cổ bàng quang, tuyến tiền liệt.

+ Thuốc đối kháng alpha – adrenergic (Alfuzosin, Doxazosin, Tamsulosin và Terazosin) có tác dụng làm giãn cơ trơn bàng quang ở cổ bàng quang, giúp người bệnh đi tiểu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thuốc có thể làm hạ huyết áp.
+ Thuốc tác động vào sự chuyển hóa của androgen (Dutasteride và Finasteride) giúp cải thiện triệu chứng, tiến triển tự nhiên của bệnh thông qua việc giảm nguy cơ bí tiểu cấp tính và sự cần thiết can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, người bệnh cần được biết tác dụng phụ của thuốc như: làm giảm khả năng tình dục, nữ hóa tuyến vú.

3. Điều trị ngoại khoa

Hiện nay về điều trị ngoại khoa phì đại tuyến tiền liệt có rất nhiều phương pháp (mổ hở bóc bướu, cắt đốt nội soi, điều trị bốc hơi bướu với Laser KTP, mở bàng quang ra da, đốt tuyến tiền liệt bằng sóng cao tần, tiêm độc tố botulinum vào tuyến tiền liệt). Mỗi phương pháp có thế phù hợp với một số bệnh nhân nhất định. Bên cạnh đó, các nguy cơ như chảy máu, nhiễm trùng, tái phát cũng cần được lưu ý. Do đó, điều trị ngoại khoa phì đại tuyến tiền liệt cần được cân nhắc kỹ trước khi chọn phương pháp điều trị và khi tiến hành điều trị theo phương pháp nào cũng nên lưu ý đề phòng các tai biến, biến chứng có thể xảy ra.

Điều trị nội khoa bằng thuốc và theo dõi trong thời gian dài là xu hướng chung trong điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt hiện nay, chỉ khi nào việc điều trị nội khoa thất bại hoặc biến chứng ung thư thì bác sĩ mới đặt vấn đề can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa. Việc sử dụng thuốc có thể đạt hiệu quả tốt, giúp người bệnh giảm các triệu chứng khó chịu do phì đại tuyến tiền liệt gây ra. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc lại là vấn đề lớn đối với người bệnh, và đó cũng là nguyên nhân chủ yếu làm người bệnh không tiếp tục tuân thủ điều trị. Trong trường hợp này, người bệnh thường tìm đến các bài thuốc y học cổ truyền có nguồn gốc từ dược liệu với mục đích đạt hiệu quả điều trị và hạn chế tác dụng phụ đến mức thấp nhất có thể. Trong đó, Trinh nữ hoàng cung là dược liệu nổi bật được sử dụng phổ biến trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt từ thời phong kiến cho đến nay. Trinh nữ hoàng cung là một trong những dược liệu được cả hai giới y học hiện đại và y học cổ truyền công nhận về bản chất dược tính và áp dụng vào một số bài thuốc chữa bệnh nổi bật. Đặc biệt, dược liệu này được chứng minh lâm sàng với công dụng chữa bệnh u xơ tuyến tiền liệt, u xơ tử cung và nhiều bệnh lý khác.

Trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium) được miêu tả khoa học đầu tiên vào năm 1753, có nguồn gốc từ Ấn Độ và hiện nay được trồng nhiều nơi trên thế giới.

Theo y học hiện đại, trong cây Trinh nữ hoàng cung Việt Nam có chứa những hoạt chất sinh học với khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào u và kích thích tế bào lympho T hoạt động và phát triển. Từ năm 1989 đến nay, cây Trinh nữ hoàng cung được sử dụng trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, u xơ tử cung dưới dạng thuốc sắc.


OPCrilati Viên trinh nữ hoàng cung

OPCrilati Viên trinh nữ hoàng cung, sản phẩm của Công ty Cổ Phần Dược Phẩm OPC, đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của người bệnh:

  • Hỗ trợ giúp giảm sự phát triển u xơ lành tính như u xơ tử cung, u xơ tuyến tiền liệt một cách hiệu quả.
  • Hạn chế tác dụng phụ.
  • Dạng viên nén bao phim, thuận tiện và dễ dàng sử dụng.

Sản phẩm được dùng cho đối tượng là Nam giới trên 40 tuổi đã hoặc có nguy cơ bị u xơ, phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Dùng cho phụ nữ bị hoặc có nguy cơ bị u xơ tử cung.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.