Đau dây thần kinh liên sườn là gì?

Dây thần kinh liên sườn xuất phát từ các rễ thần kinh tủy ngực. Nhánh trước của rễ thần kinh tủy ngực chi phối giao cảm cho vùng ngực và bụng, khi đến xương sườn được gọi tên là dây thần kinh liên sườn. Dây thần kinh liên sườn sẽ chạy dọc theo xương sườn từ cột sống đến bờ xương ức.

Đau dây thần kinh liên sườn là những cơn đau dọc theo dây thần kinh liên sườn. Thường thì người bệnh cảm thấy tức ngực, đau ngực, sau đó lan ra theo đường đi của dây thần kinh liên sườn đến vùng cạnh sống. Tùy theo nguyên nhân mà đau dây thần kinh liên sườn có thể đau liên tục hay đau từng cơn, mức độ đau thường dữ dội hơn khi hoạt động như di chuyển, thay đổi tư thế, hít thở sâu, làm việc nặng, …

Nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn có thể do nhiễm khuẩn, do chấn thương hoặc một bệnh lý khác. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây đau dây thần kinh liên sườn.

  • Thoái hóa cột sống.
  • Bệnh lý tủy sống như u tủy và u rễ thần kinh.
  • Nhiễm virus, hay gặp nhất là do zona.
  • Lao cột sống, ung thư cột sống.
  • Chấn thương cột sống.

Ngoài các nguyên nhân trên, những trường hợp đau dây thần kinh liên sườn không có tổn thương thực thể được gọi là đau dây thần kinh liên sườn nguyên phát. Nguyên nhân của đau dây thần kinh liên sườn nguyên phát có thể do thời tiết quá lạnh hoặc sau một vận động mạnh quá tầm.

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn

Các triệu chứng của đau dây thần kinh liên sườn theo Y Học Cổ Truyền nằm trong phạm trù chứng Tý. Theo Y Học Cổ Truyền “bất thông tắc thống” nghĩa là khi khí huyết không lưu thông, bị ngừng trệ thì sẽ gây đau. Có 2 nhóm nguyên nhân gây nên chứng tý là ngoại nhân và nội thương. Ngoại nhân do phong, hàn, thấp xâm nhập vào cơ thể trong những điều kiện thuận lợi của môi trường sống, làm việc ẩm thấp, ngâm mình trong nước, thiếu dinh dưỡng, làm việc quá sức… Nội thương là do can thận hư.

Để điều trị đau dây thần kinh liên sườn (hay chứng Tý nói chung) thì cần phải ‘thông kinh lạc’ và ‘hành khí hoạt huyết’ để tái lặp sự lưu thông khí huyết từ đó sẽ hết đau. Trong “Y dương án” – Hải Thượng Lãn Ông, ông thường dùng các vị thuốc sau đây để chữa bệnh thuộc chứng Tý: Hy thiêm thảo, Ba kích, Ngưu tất, Tam thất, Sinh địa…

Để điều trị đau dây thần kinh liên sườn, Tây y thường sử dụng các nhóm thuốc NSAID, kháng viêm glucocorticoid, giãn cơ, giảm đau ngoại biên, 3B. Các thuốc này nên được sử dụng cẩn trọng trên bệnh nhân viêm gan, tiền sử viêm loét dạ dày, tá tràng, bệnh nhân mắc bệnh nhược cơ. Bên cạnh đó, có một số thuốc tác động lên thần kinh trung ương nên một số trường hợp sẽ cảm thấy chóng mặt, choáng váng sau khi dùng thuốc.

Bài thuốc điều trị từ dược liệu

Để điều trị các bệnh thuộc chứng Tý có rất nhiều bài thuốc Y Học Cổ Truyền khác nhau. Trong đó, nổi bật là thuốc FENGSHI-OC viên phong thấp của công ty OPC. Thuốc này là sự kế thừa bài thuốc đã được sử dụng từ lâu đời, bài thuốc là sự phối hợp độc đáo của 4 dược liệu rất thường được sử dụng để điều trị các bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp gồm: Mã tiền, Hy thiêm, Ngũ gia bì chân chim và Tam thất.

  1. Mã tin: thông kinh lạc, giảm đau, tán kết, tiêu thũng, trừ phong thấp và tê bại, mạnh tỳ vị, mạnh gân cốt.
  2. Hy thiêm: khu phong thấp, lợi quan tiết, gân cốt, giảm đau, đồng thời có tác dụng giảm độc, an thần, hạ huyết.
  3. Ngũ gia bì chân chim: phát hãn, giải biểu, khu phong, trừ thấp, mạnh gân cốt, tăng trí nhớ.
  4. Tam thất: tán ứ, sinh tân chỉ huyết, tiêu sưng, giảm đau.

FENGSHI-OPC viên phong thấp là loại thuốc hiếm hoi trên thị trường phối hợp thành công 4 dược liệu trên và được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. Kết quả thử nghiệm lâm sàng tại Viện Y Dược Học Dân Tộc Tp. Hồ Chí Minh cho thấy FENGSHI-OPC viên phong thấp có tác dụng giảm đau, tê, chống viêm, giãn cơ, giảm giới hạn vận động khớp trên bệnh nhân thấp ngoài khớp, đau thấp nhiều cơ. FENGSHI-OPC viên phong thấp được sử dụng trong điều trị các chứng đau dây thần kinh liên sườn, đau vai, gáy, đau các chi, đau lưng, đau nhức các khớp.