Cách đây 03 năm, khẩu trang đột ngột trở thành mặt hàng cực HOT khi đại dịch bắt đầu khởi phát. Sau đó là hàng loạt sự kiện phong tỏa, cách ly và hàng nghìn người đã ra đi để lại biết bao mất mát đau thương. Đó là một nỗi đau mà chắc hẳn không ai trong chúng ta có thể quên và lơ là trong phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay dịch COVID-19 đã tạm lắng. Tuy nhiên, mối nguy dịch bệnh bùng phát vẫn còn đang chực chờ và trỗi dậy bất cứ lúc nào. Khi mới đây, tại tỉnh Prey Veng – Campuchia đã ghi nhận một trường hợp tử vong trong số 02 ca phát hiện nhiễm virus H5N1 độc lực cao vào ngày 24/02/2023.

Đứng trước tình thế cấp bách đó, Chủ tịch TP.HCM đã ngay lập tức đề ra các biện pháp phòng ngừa dịch cúm gia cầm khi tỉnh Prey Veng có chung đường biên giới với Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng có dịch cúm, tổ chức kiểm dịch gia cầm, thủy cầm được vận chuyển vào Việt Nam qua cửa khẩu, phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm cũng như chùm ca viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân ở người tại cộng đồng.

Để phòng cúm gia cầm H5N1, mọi người được khuyến cáo tăng cường các biện pháp vệ sinh cá nhân, không buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết chưa rõ nguyên nhân, thường xuyên rửa tay bằng nước rửa tay và mang khẩu trang khi đi ra ngoài.

Để phòng ngừa lây lan cúm và các bệnh đường hô hấp nói chung, biện pháp xông mũi họng đã được rất nhiều người áp dụng trong đợt dịch vừa qua và đạt được hiệu quả phòng ngừa tốt. Nhiều địa phương đã đưa biện pháp xông mũi họng này vào phác đồ hướng dẫn phòng dịch và áp dụng rộng rãi cho cộng đồng dân cư nhiều địa phương.

Công tác phòng chống dịch bệnh còn nhiều khó khăn, theo dự báo thế kỷ XIX là thế kỷ mà dịch bệnh chính là mối nguy lớn nhất của nhân loại với hàng loạt các dịch bệnh nguy hiểm như COVID, H5N1, SARS, Ebola… Mỗi người cần nâng cao tinh thần cảnh giác và tuân thủ theo hướng dẫn phòng dịch của các cơ quan quản lý để giành chiến thắng trong cuộc chiến mới này.